Nghĩ mà thắc cười !

12/11/20179:50 SA(Xem: 1940)
Nghĩ mà thắc cười !
facelienhuong
(hình : Tạ Phan Liên Hương)

Sáu năm trước, tôi không có điện thoại riêng, không biết sử dụng Computer, Internet... Nói chung tôi là người đàn bà thời đại cổ lỗ sĩ !


Những lúc rảnh rỗi sau bữa dinner tôi nằm dài thoải mái xem phim bộ truyền hình... Còn thời gian trong ngày giữa hai người khách hẹn thì tôi đọc sách. Từ nhỏ đã là con mọt tôi đọc tất cả những gì có được trong tay !


Nhớ thời sau ‘75 có dịp vào Sài-Gòn tôi lang thang phố sách vỉa hè chắt mót từng đồng mua sách cũ, đem về đóng lại bìa; đọc xong tưng tiu xếp lên kệ tủ, ngày nào cũng ngắm nghía phủi bụi...

 

Lấy chồng, gặp lão Tạ cũng là một con mọt sách, hai vợ chồng hạp nhau chỉ nhiêu đó. Rồi tôi về làm dâu... Lần nào về thăm lão cũng mang về làm quà cho vợ vài cuốn sách ! Sách truyện dịch của Liên Sô, Pháp, Đức... Sách truyện trong nước tôi cũng đọc, đọc ngấu nghiến và tôi biết anh chàng cũng chẳng có nhiều tiền để mua. “Chôm” là chủ yếu !


Qua Mỹ, như rồng gặp mây ! Hai vợ chồng vào thư viện Mỹ tìm mượn sách Việt... Đọc hết sách thư viện hai đứa mò xuống khu Việt-Nam, mỗi đợt mua từ mười đến hai mươi cuốn truyện của các nhà văn Việt xưa, các truyện dịch nước ngoài nổi tiếng... Chồng đọc vợ đọc nên ít có thời giờ... cãi nhau.


Đọc hết sách bên này, có dịp về thăm quê hai đứa lục hết các nhà sách ở Qui-Nhơn mua một thùng (25 ký) sách; vô Sài-Gòn lại bươi hết các nhà sách ở Sài-gòn... rồi khệ nệ mang tuốt qua Mỹ đọc ba năm chưa hết !


Rồi tự nhiên, con gái vào dịp Mother Day cách nay 5 năm tặng má nó cái Ipad. Tôi bắt đầu mò mẫm vào facebook của chồng xài ké. Được nước tiến lên tôi mở Facebook riêng... Rồi tôi qua Google, tôi vào Youtube... Hai tay tôi bấm tôi quẹt nhuyễn bân trên phím chữ, vốn liếng học đánh máy thời 13 tuổi được đem ra sử dụng...


Bây giờ tôi không còn có thời giờ đọc sách, chỉ rờ đến quyển sách khi không có Wifi... Tại sao vậy ? Facebook chiếm của tôi quá nhiều thời giờ ! Tôi tìm lại được nhiều bạn bè một thời tuổi trẻ, tôi có thêm bạn mới...


Tôi bày đặt kể lể về cái tôi, kể lây qua chuyện hai vợ chồng, vui buồn chi tôi kể tuốt ! Tôi lôi chuyện quá khứ, tôi càm ràm chuyện hiện tại cho bạn bè nghe, bạn khen tôi viết (kể chuyện) hay quá... Tôi hứng chí thích vì được khen nên hể rảnh là tôi vào Facebook !


Tôi diện đẹp hơn để chụp hình, thay đổi áo để hình không bị bạn chê "có cái áo mặc hoài", các bạn khen càng nhiều tôi càng “phê”, càng say sưa... Và tôi cũng rất lịch sự qua thăm trang nhà bạn...


Khi tôi có được trên 400 bạn, tôi bắt đầu thấy mình đi lạc ! Nhưng tôi không thể ngừng vì những người gửi lời kết bạn lại là “bạn của bạn thật” của tôi... v.v...


Tôi thích trở lại thời xưa, cái thời chưa có Internet, Computer, Ipad Ipiết... Thời đó hai vợ chồng tôi còn "thân" nhau, chồng ngồi coi Football bóp chân cho vợ đang nằm dài trên sofa đọc sách khi ngoài trời mưa mưa...


Bây giờ hai vợ chồng đi ra đi vô như hai cái bóng... chỉ nói chuyện trên Facebook, còn nói chuyện thật sự thì chỉ hai phút là... cãi nhau nên... khỏi nói cho hòa bình.


Kệ sách mới, từ ba năm nay tôi chưa rớ tới bụi phủ một lớp dày, mới ngày nào tôi còn say sưa với Dương Thu Hương, với Nguyễn Ngọc Tư , Bùi Ngọc Tấn... những nhà văn phản kháng quê nhà; những áng văn trau chuốt hiện thực bên này sao bây giờ như xa lạ !


Thôi thì ráng đợi nghe ! Chừng nào nghỉ hưu, chừng nào phía bên kia nghỉ chơi với Google Facebook thì tau lại nằm dài ôm tụi mi nghe... những đứa bạn sách của tau !

Tạ Phan Liên Hương

BÀI MỚI NHẤT
02/08/2020(Xem: 24)
Nếu ai hỏi tôi, ảnh hưởng lớn nhất để tôi trở thành người ngày hôm nay, biết rung động trước hình ảnh của Ngoại già lầm lũi quang gánh đổ bóng gầy dưới ánh đèn vàng, biết nhung nhớ một khe gió luồn qua hai tấm ván hở của vách tường ngày xưa nhà Mẹ, biết man mác buồn mỗi khi đến hè và trống vắng với một tiếng gà khan gáy ở sau đồi,... Câu trả lời là Âm Nhạc Miền Nam.
26/07/2020(Xem: 65)
Ngày mai, tôi phải đi viện dưỡng lão… Không phải bất đắc dĩ, thì tôi cũng không muốn đi viện dưỡng lão đâu. Nhưng mà từ khi sinh hoạt hàng ngày không còn có thể tự xoay xở, mà con gái vừa làm việc bận rộn vừa phải chăm sóc cháu trai, không rảnh để quan tâm mình, đây dường như là sự lựa chọn duy nhất đối với tôi.
20/07/2020(Xem: 105)
“Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ – và cũng không có tương lai” (Robert A Heinlein) Là một học sinh từng say mê môn Sử, tôi không thể tưởng tượng được, có một ngày môn học đó bị khai tử !
18/07/2020(Xem: 111)
Con người là cả trời mâu thuẫn. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và luôn than vãn "Sao tôi khổ quá vậy Trời?". Nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy tâm hồn phơi phới, đất trời ngời sáng và niềm vui dâng lên trong lòng. Bạn có muốn những phút vui tươi và hạnh phúc kéo dài và những giây phút buồn chán giảm thiểu không ?
01/07/2020(Xem: 194)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 214)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "