CHIM XANH

26/07/201810:47 SA(Xem: 1378)
CHIM XANH

Sống tại Hoa Kỳ, nhất là tại miền Nam California, chúng ta thường thấy trong khu vườn sau nhà một loaị chim rất đẹp, tên tiếng Anh là Blue Jay. Về hình dáng, nó hơi giống con chim chích choè, nhỏ nhắn hơn con sáo sậu. Thân hình con chim thon gọn với chiếc đuôi dài, mỏ và chân mầu đen, lông chim, phía trên, gồm cánh, đầu, lưng và đuôi, có mầu xanh đậm, phía bụng mầu xanh lạt. Chắc là vì vậy mà nó có tên là Blue Jay. Chim không biết hót, chỉ thỉnh thoảng kêu lên một tràng dài các tiếng “kép kép” để hù dọa đối thủ hay tự hào đắc thắng.

Đây là một loại chim sống theo vùng, nghĩa là mỗi cặp đều có một lãnh thổ rõ rệt, nếu cặp khác xâm phạm là sẽ có giao tranh ngay, cha mẹ và anh em cũng vậy. Nhưng cũng chính nhờ thế mà giống chim này trải đều và có mặt tại hầu khắp mọi nơi, kể cả sau vườn nhà quí vị.

Blue Jay thường đi một cặp, con trống và con mái giống hệt nhau, không thể phân biệt bằng mắt. Đây là một trường hợp hãn hữu, thông thường, các con vật giống đực, con trống đều đẹp hơn con mái, thí dụ con công, con gà trống, con chim trĩ, con sư tử...

(Do đó một ông triết gia miệt vườn nào đó đã suy ra rằng, đàn ông cũng đẹp hơn... đàn bà, sở dĩ loài người thấy rằng phái nữ đẹp, là vì các ông đã nhìn người khác phái qua lăng kính ... tình dục. Chả tin, cứ hỏi các loài vật khác, chúng sẽ nói ngay là quí ông đẹp hơn quí bà, vì nó có cặp mắt khách quan, không bị dục vọng chi phối, giống như cặp mắt khách quan của loài người chúng ta khi nhìn con công, con gà trống...).

Chả biết có đúng hay không, nhưng những cách cư xử của loài Blue Jay này thì thấy... quen quen.

Một cặp Blue Jay trông thì giống hệt nhau, nhưng ta có thể dễ dàng phân biệt con trống và con mái bằng cách quan sát cách sinh hoạt và lối hành xử của chúng. Con trống bạo dạn và... ham ăn hơn con mái. Nếu quí vị liệng ra một hạt đậu phọng, con trống sẽ thét lên một tràng dài các tiếng “kép kép” rồi lao thẳng xuống lấy, trong khi con mái thì e lệ nhút nhát, chỉ dám sà xuống chầm chậm, xa xa.

Tuy lúc nào cũng có đôi có cặp, nhưng chúng rất ít thân thiện gần gũi, không đậu gần sát bên nhau, luôn luôn mỗi con mỗi ngả. Chỉ vào Mùa Xuân, mùa của truyền giống, con trống mới đậu sát bên con mái, thỉnh thoảng còn kiếm con giun con trùng để lấy lòng người đẹp nữa. Lúc ấy thì người đẹp lại õng a õng ẹo, mình thì đang ngậm một con giun to tướng, làm sao mở miệng được mà ngỏ lời mời, chỉ biết lấy cái đầu gục lên gục xuống như nài nỉ van xin, thế mà người ta thì cứ tỉnh bơ, lơ đãng nhìn trời nhìn mây, để cho thằng nhỏ phải mời một lúc thật lâu nàng mới chịu… xơi.

Sinh con đẻ cái xong là lại tranh ăn với vợ như cũ.


Vì loài chim này không những xinh đẹp mà lại rất bạo dạn, nhất là rất thân thiện với con người và rất thích đậu phộng, nên chúng ta có thể tập luyện cho chúng quen thân với mình như chim nuôi trong nhà. Chúng cũng rất khôn, nếu có nhiều hạt đâu phọng, chúng sẽ lượm hạt lớn trước, hạt nào mất một vài hột, chúng mổ lên, thấy nhẹ, sẽ nhả ra và mổ hột khác, hạt nào lép không có hột sẽ bị chê ngay. Lấy được một hạt đậu phọng, Blue Jay lại kêu kem kép một tràng dài ra vẻ đắc thắng với... vợ, nhưng nó không ăn mà đem đi giấu. Nếu không gần chỗ đất xốp, chúng sẽ giấu dưới đám cỏ thấp, lấy mỏ gõ lọc cọc vào hạt đậu phọng để nhận sâu xuống, rồi mổ một chiếc lá khô đậy lên. Nó lại vội vã, với một tràng dài tiếng kêu kem kép nữa và bay về đậu gần đâu đó để chờ quí vị ném ra một hạt đậu phọng khác.


Sau khi được luyện tập thuần thục, quí vị có thể để hạt đậu phong trên tay, chúng sẽ bay tới nhặt lấy. Nếu quen thân hơn nữa, chúng còn dám bay cả vào phòng khách của quí vị để lấy đậu phọng. Trong lúc khách khứa, con cháu đang vui vẻ trò truyện mà một con chim trời xanh biếc nhảy nhót chung quanh là một thú tiêu khiển tuyệt vời, đôi khi còn là một ngạc nhiên lớn cho bạn bè, khách khứa nữa. Sáng sáng, hai vợ chồng già ngồi nhâm nhi cà phê mà trên bàn lại có một chú chim trời nhảy nhót chung quanh thì đó cũng là một bức họa thần tiên hiếm có.


Tuy nhiên muốn được như vậy, chúng ta phải rất kiên nhẫn, phải tập cho con chim làm quen với mình từng bước nho nhỏ. Vì chim không hiểu được tiếng người, nên dù có lắm mồm và dẻo mép tới đâu cũng chẳng ăn thua gì, chỉ có một cách duy nhất là lì, là kiên nhẫn.


(Có người đã bắt chước một ông thi sĩ mà tán gái thế này: ngày xưa khi chim còn nói tiếng người thì chắc rằng tiếng chim cũng dịu dàng như tiếng em).


Nhưng chuyện đó là chuyện đời xưa, Blue Jay bây giờ không biết nói và cũng không hiểu được tiếng người, nên chỉ có một cách duy nhất là kiên nhẫn. Thí dụ, lúc đầu thì liêng hạt đậu phọng ở xa, rồi mỗi ngày gần lại hơn một chút, rồi để hạt đậu đâu đó gần chỗ mình đứng, rồi dần dần thì để trên đầu và đứng rất im không nhúc nhích, cho chim bay tới đậu trên đầu mình mổ lấy hạt đậu, dần dần thì để trên bàn tay, rồi để trên bàn phòng khách...


Tuy nhiên, một điều rất quan trọng trong suốt quá trình luyện tập lâu dài, là đừng bao giờ làm cho Blue Jay hoảng sợ, nhất là vì các cháu nhỏ vô tình, bị hoảng sợ một lần, chim sẽ nhút nhát rất lâu. Đặc biệt, khi chim đã chịu vào nhà, quí vị nhớ mở cửa kiếng cho rộng, đừng bao giờ để chim bay ra, lao vào cửa kiếng cái rầm, sẽ vô phương dụ dỗ trở lại.


Để thuần hoá được một sinh vật ngoài thiên nhiên như cặp chim Blue Jay đó, sẽ tốn kém khá nhiều công sức và thời gian. Nhưng dụ dỗ thứ gì mà không tốn công sức, tốn... đậu phộng, càng xinh đẹp càng tốn nhiều công nhiều của.

Phải vậy không quý vị!


Linh Châu


TB: Vợ chồng chúng tôi vừa được chứng kiến một đặc điểm khác thường của chú chim đẹp giai này. Đó là chú rất thông minh. Tôi thường để sẵn một hai hạt đậu phụng tại phòng khách và cạnh cái PC trong phòng làm việc, sợ có khi chú ghé thăm bất ngờ. Hôm qua, vì vô tình tôi đã để đó một hạt đậu phọng lép. Chú đã lượm lên bỏ xuống nhiều lần, rồi bay tới liệng cái chóc trước mặt bà xã tôi. Sau đó chú bay vào các phòng để thám hiểm. Chắc qúi vị đã nhiều lần gặp các lọai chim bay lạc vào nhà, thường là chúng sẽ cuống lên, cứ lao đầu vào cửa kiếng để tìm lối ra…
Chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên thích thú khi thấy chú Blue Jay này bình tĩnh bay lại lối cũ rồi  phóng ra cửa phía sau là lối chú đã bay vào. 

BÀI MỚI NHẤT
02/08/2020(Xem: 27)
Nếu ai hỏi tôi, ảnh hưởng lớn nhất để tôi trở thành người ngày hôm nay, biết rung động trước hình ảnh của Ngoại già lầm lũi quang gánh đổ bóng gầy dưới ánh đèn vàng, biết nhung nhớ một khe gió luồn qua hai tấm ván hở của vách tường ngày xưa nhà Mẹ, biết man mác buồn mỗi khi đến hè và trống vắng với một tiếng gà khan gáy ở sau đồi,... Câu trả lời là Âm Nhạc Miền Nam.
26/07/2020(Xem: 65)
Ngày mai, tôi phải đi viện dưỡng lão… Không phải bất đắc dĩ, thì tôi cũng không muốn đi viện dưỡng lão đâu. Nhưng mà từ khi sinh hoạt hàng ngày không còn có thể tự xoay xở, mà con gái vừa làm việc bận rộn vừa phải chăm sóc cháu trai, không rảnh để quan tâm mình, đây dường như là sự lựa chọn duy nhất đối với tôi.
20/07/2020(Xem: 107)
“Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ – và cũng không có tương lai” (Robert A Heinlein) Là một học sinh từng say mê môn Sử, tôi không thể tưởng tượng được, có một ngày môn học đó bị khai tử !
18/07/2020(Xem: 112)
Con người là cả trời mâu thuẫn. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và luôn than vãn "Sao tôi khổ quá vậy Trời?". Nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy tâm hồn phơi phới, đất trời ngời sáng và niềm vui dâng lên trong lòng. Bạn có muốn những phút vui tươi và hạnh phúc kéo dài và những giây phút buồn chán giảm thiểu không ?
01/07/2020(Xem: 195)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 214)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "