ÁO DÀI

10/08/20185:12 CH(Xem: 1232)
ÁO DÀI


Be Thy

Bé Thy chụp chung với cô bạn gái cùng dự thi

Miss Vietnam of San Diego, 7 năm về trước

 

* (hình trên) Chiếc áo dài bé Thy mặc lưới ren đen thêu con rồng vàng tà trước, là chiếc áo con gái tự chọn lúc 18 tuổi trong chuyến về Việt-Nam dự đám cưới anh trai cũng là Soccer Coach của Thy.

 

Đứa con gái sinh ra ở Mỹ, từ khi chập chửng biết đi đã suốt ngày chơi với cái banh soccer. Rồi chơi đá banh từ đó, phía sân cỏ sau nhà với ba và anh trai. 

Nó lớn dần và ngày nào cũng chạy theo trái banh từ sân trường tiểu-học đến sân banh của các Girls Club... lên Junior, rồi High School... cũng quần đùi áo lá chạy theo mấy trái banh. Chạy miết cho đến một ngày trong buổi dợt banh thường lệ nó bị đứa bạn tông trúng té ngay trên đầu gối con nhỏ... !


Giấc mộng làm cầu thủ soccer tan tành vì nắp xương gối bị nứt ! Đứa con gái từ khi lọt lòng chưa bao giờ khóc, hôm ấy về nhà nước mắt vòng quanh :

- It' hurt... Mommy... !

Rồi nó lên đại-học xa nhà, một năm hai năm... Tiếng điện thoại reng reng :
- Má má ! Tell ba mở computer, look in UC San Diego College có information about thi Miss Áo Dài Việt-Nam... Vote for me... Okay !

 

Đứa con gái nói tiếng Việt như Thượng, cố gắng giải thích bằng tiếng Việt vì sợ má nó không hiểu nhiều tiếng Mỹ của tụi nó :
- Con go for it because mình muốn làm cho con gái người Việt bận áo dài đẹp ở Mỹ. Mà con go for it because cho Vietnamese Groups chớ không phải tại con muốn đẹp...
Con nhỏ cười hì hì trong điện thoại :
- Có nhiều bạn con đẹp hơn con, they are so beautiful Má má ! Nhưng mình muốn help cho cộng... đồng... Việt-Nam. So if I don't get the first, then Má don't be upset… OK !?

 

Vậy là tôi chạy đi mượn bộ áo dài của cô em dâu vì ngày thi cận kề, lại gần Tết ! Nhờ bà chị ruột thợ may sửa lại cho vừa eo con gái, bộ áo dài tím nhạt hoa cà... Cũng may, mấy năm trước về dự cưới anh trai, con nhỏ cũng đã đến tiệm may mấy cái áo dài cho vui (vì nó thấy chị dâu mặc áo dài đẹp).

 

MC. Nam Lộc kêu tên 10 running up girls, tên con gái Hương-Thy Công Tạ được kêu đầu... Tiếng vỗ tay rào rào ! Tôi nghĩ thầm : "Đúng thôi ! Bé Thy mặt bộ áo dài tím nhạt thật thướt tha, đẹp quá mà !".


Phần phỏng vấn, MC. Nam Lộc hỏi :
- Cháu thích điều gì nhất khi Tết đến ?
Con nhỏ cười thật tươi :
- Con thích Tết có lì xì… ! Can I speak English... ?
MC. Nam Lộc gật đầu :
- Các cháu nếu nói được tiếng Việt thì tốt, còn không thì không sao, cháu nói đi !
Con nhỏ nói luôn một hơi bằng tiếng Mỹ mà bây giờ má nó tạm dịch là :
- Tết nào big family nhà con cũng có ông ngoại bà ngoại, có nhiều dì, cậu and nhiều of my cousins, cả nhà hát : "Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi... ". Tụi con chỉ hát : "Á. a. a. a... thôi ! Tại vì tụi con còn nhỏ... Rồi là lì xì... ”.
- Điều gì mà cháu quan tâm nhất ?
- Con muốn mọi người quan tâm đến các cô gái bị bán làm nô lệ trên toàn thế-giới; nhất là Á-Châu, con gái Việt Nam bị bắt bán qua các nước làm nô lệ tình dục...

 

Lần đó con gái chỉ được hàng running up của 10 cô gái đẹp người đẹp nết thôi ! Sau giờ biểu diễn thi Miss Áo Dài San Diego tại hội chợ Tết đêm ấy con gái cứ chạy xuống sân khấu ôm tôi nói với tôi bằng thứ tiếng Việt như Thượng :
- Má không upset phải không ? Con chỉ muốn together với Vietnamme College Group thôi ! Má đừng... buồn nghen !
Tôi gật đầu toét miệng cười :
- Ừ má biết ! Con chỉ muốn chung tay với các bạn làm việc cộng-đồng; nhưng má thấy con đẹp nhất, everyone in our family thấy con là đẹp nhất, good girl nhất đó ! Con vào trong với bạn đi...

 

Tự trong sâu thẳm, tôi hối hận đã không nói chuyện tiếng mẹ đẻ với con gái nhiều hơn ! Nhưng cuộc sống bận bịu, tôi không có nhiều thời gian gần gũi con cái. Anh chị em nó nói chuyện với nhau bằng tiếng Mỹ trong trường học và mọi giao tiếp bằng ngôn ngữ nơi con gái sinh ra lớn lên...

 

Liên Hương

BÀI MỚI NHẤT
10/05/2019(Xem: 619)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 534)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.
07/05/2019(Xem: 465)
... Hắn chỉ kịp kéo một góc mền phủ kín lên vai thì không còn tự chủ được nữa. Đầu hắn gục xuống vai tên bộ đội trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mọi cảm giác bỗng trở nên hụt hẩng, nhẹ tênh… và thình lình vụt xuống thật nhanh như thể hắn vừa từ trên cao bước hụt chân ngã nhào vào một trũng tối đen sâu thẳm nào đó...
07/05/2019(Xem: 487)
Màn đêm từ từ phủ xuống ngọn đồi 1062 nơi trước đây cây cối um tùm, nay trông như một ngọn đồi trọc. Ngoài một vài thân cây bị gãy ngang vì bom đạn đứng chơ vơ, còn lại thì hầu như tất cả đều trở thành bình địa. Rải rác một vài dây khói sót lại trong những giao thông hào đã sụp đổ vì đạn pháo kích và chen lẫn giữa mùi tanh tưởi của máu tươi, người ta còn ngửi được mùi khét lẹt của thịt người bị cháy...
23/04/2019(Xem: 595)
Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này. Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… anh há !? Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em...
22/04/2019(Xem: 530)
Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu ? Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này