ÁO DÀI

10/08/20185:12 CH(Xem: 2279)
ÁO DÀI


Be Thy

Bé Thy chụp chung với cô bạn gái cùng dự thi

Miss Vietnam of San Diego, 7 năm về trước

 

* (hình trên) Chiếc áo dài bé Thy mặc lưới ren đen thêu con rồng vàng tà trước, là chiếc áo con gái tự chọn lúc 18 tuổi trong chuyến về Việt-Nam dự đám cưới anh trai cũng là Soccer Coach của Thy.

 

Đứa con gái sinh ra ở Mỹ, từ khi chập chửng biết đi đã suốt ngày chơi với cái banh soccer. Rồi chơi đá banh từ đó, phía sân cỏ sau nhà với ba và anh trai. 

Nó lớn dần và ngày nào cũng chạy theo trái banh từ sân trường tiểu-học đến sân banh của các Girls Club... lên Junior, rồi High School... cũng quần đùi áo lá chạy theo mấy trái banh. Chạy miết cho đến một ngày trong buổi dợt banh thường lệ nó bị đứa bạn tông trúng té ngay trên đầu gối con nhỏ... !


Giấc mộng làm cầu thủ soccer tan tành vì nắp xương gối bị nứt ! Đứa con gái từ khi lọt lòng chưa bao giờ khóc, hôm ấy về nhà nước mắt vòng quanh :

- It' hurt... Mommy... !

Rồi nó lên đại-học xa nhà, một năm hai năm... Tiếng điện thoại reng reng :
- Má má ! Tell ba mở computer, look in UC San Diego College có information about thi Miss Áo Dài Việt-Nam... Vote for me... Okay !

 

Đứa con gái nói tiếng Việt như Thượng, cố gắng giải thích bằng tiếng Việt vì sợ má nó không hiểu nhiều tiếng Mỹ của tụi nó :
- Con go for it because mình muốn làm cho con gái người Việt bận áo dài đẹp ở Mỹ. Mà con go for it because cho Vietnamese Groups chớ không phải tại con muốn đẹp...
Con nhỏ cười hì hì trong điện thoại :
- Có nhiều bạn con đẹp hơn con, they are so beautiful Má má ! Nhưng mình muốn help cho cộng... đồng... Việt-Nam. So if I don't get the first, then Má don't be upset… OK !?

 

Vậy là tôi chạy đi mượn bộ áo dài của cô em dâu vì ngày thi cận kề, lại gần Tết ! Nhờ bà chị ruột thợ may sửa lại cho vừa eo con gái, bộ áo dài tím nhạt hoa cà... Cũng may, mấy năm trước về dự cưới anh trai, con nhỏ cũng đã đến tiệm may mấy cái áo dài cho vui (vì nó thấy chị dâu mặc áo dài đẹp).

 

MC. Nam Lộc kêu tên 10 running up girls, tên con gái Hương-Thy Công Tạ được kêu đầu... Tiếng vỗ tay rào rào ! Tôi nghĩ thầm : "Đúng thôi ! Bé Thy mặt bộ áo dài tím nhạt thật thướt tha, đẹp quá mà !".


Phần phỏng vấn, MC. Nam Lộc hỏi :
- Cháu thích điều gì nhất khi Tết đến ?
Con nhỏ cười thật tươi :
- Con thích Tết có lì xì… ! Can I speak English... ?
MC. Nam Lộc gật đầu :
- Các cháu nếu nói được tiếng Việt thì tốt, còn không thì không sao, cháu nói đi !
Con nhỏ nói luôn một hơi bằng tiếng Mỹ mà bây giờ má nó tạm dịch là :
- Tết nào big family nhà con cũng có ông ngoại bà ngoại, có nhiều dì, cậu and nhiều of my cousins, cả nhà hát : "Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi... ". Tụi con chỉ hát : "Á. a. a. a... thôi ! Tại vì tụi con còn nhỏ... Rồi là lì xì... ”.
- Điều gì mà cháu quan tâm nhất ?
- Con muốn mọi người quan tâm đến các cô gái bị bán làm nô lệ trên toàn thế-giới; nhất là Á-Châu, con gái Việt Nam bị bắt bán qua các nước làm nô lệ tình dục...

 

Lần đó con gái chỉ được hàng running up của 10 cô gái đẹp người đẹp nết thôi ! Sau giờ biểu diễn thi Miss Áo Dài San Diego tại hội chợ Tết đêm ấy con gái cứ chạy xuống sân khấu ôm tôi nói với tôi bằng thứ tiếng Việt như Thượng :
- Má không upset phải không ? Con chỉ muốn together với Vietnamme College Group thôi ! Má đừng... buồn nghen !
Tôi gật đầu toét miệng cười :
- Ừ má biết ! Con chỉ muốn chung tay với các bạn làm việc cộng-đồng; nhưng má thấy con đẹp nhất, everyone in our family thấy con là đẹp nhất, good girl nhất đó ! Con vào trong với bạn đi...

 

Tự trong sâu thẳm, tôi hối hận đã không nói chuyện tiếng mẹ đẻ với con gái nhiều hơn ! Nhưng cuộc sống bận bịu, tôi không có nhiều thời gian gần gũi con cái. Anh chị em nó nói chuyện với nhau bằng tiếng Mỹ trong trường học và mọi giao tiếp bằng ngôn ngữ nơi con gái sinh ra lớn lên...

 

Liên Hương

BÀI MỚI NHẤT
28/05/2020(Xem: 30)
Được biết, lâu nay Ái Nguyệt vẫn thường cùng một số bạn trong LTQN luôn nhiệt tình chung tay phụ giúp trong những dịp họp mặt của Liên Trường Qui Nhơn và các hội đoàn bạn.
22/05/2020(Xem: 52)
Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.
20/05/2020(Xem: 65)
Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Và người ta cũng tự do để bày tỏ ý kiến của mình. Do vậy, gần đây người ta thấy, nhiều tiểu bang đã… xuống đường.
17/05/2020(Xem: 57)
Những người cùng thế hệ tôi giờ này đều đã trở về nhà, đã tháo khẩu trang và nhốt cả bầu trời vào trong phòng vì lệnh cách ly. Nhịp sống của họ chậm lại. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu nhưng rồi sẽ giảm. Ngày mai… và có lẽ còn nhiều ngày nữa, chắc tôi vẫn còn thấy họ đứng sắp hàng để mua thực phẩm.
14/05/2020(Xem: 89)
Ôi... Sao tôi thấy cay cay trong mắt ! Chắc bà cụ sống độc thân nên đi chợ có một mình. Vì tuổi tác đã cao nên chậm chạp không tranh giành kịp với người ta. Và, không biết bà làm sao mà đến chợ được nữa ? Con cháu của bà cụ đâu ? Bà lớn tuổi như vậy thì làm sao sống một mình được ?
13/05/2020(Xem: 99)
Nhìn quanh khu để shopping cart, thấy chẳng còn chiếc xe chợ nào cả. Vừa bước vào cửa chợ thì... ôi thôi... người ơi là người ! Cả chục quầy tính tiền thì line nào cũng dài ngoằng; xe nào cũng chất đầy ắp thực phẩm khô đủ loại. Thấy... “nóng lạnh” luôn !