“Thèm” nhận một lá thư viết tay

03/11/20181:22 CH(Xem: 1091)
“Thèm” nhận một lá thư viết tay

nhatky

Hộp thư ở nhà hôm nay xuất hiện một “lá thư lạ”. Cầm lá thư với những nét bút viết tay màu mực xanh lại cứ thấy bồi hồi một niềm vui khó tả.

 

“Lạ” ở đây là về hình thức chứ “bên trong” thì “quen”, quen lắm. Người gửi là một người bạn thỉnh thoảng vẫn liên lạc qua e-mail, chat… Vậy mà hôm nay giống như được gặp lại một người bạn cũ của một thời đã xa lắm. Ừ mà thật ra thì cũng đã khá lâu rồi nay mới gặp lại nét chữ của bạn ngày xưa. Nét bút phóng khoáng nhưng lả lướt đã từng giúp cho tờ báo tường của lớp “nổi tiếng” khắp trường.

 

Tôi mân mê phong thư, miết nhè nhẹ từng hàng chữ ngoài phong bì một lúc khá lâu chỉ vì muốn giữ cảm giác bâng khuâng ấy dài thêm chút nữa. Cái cảm giác mà đã khá lâu rồi nay tôi mới có dịp gặp lại. Nhớ lại nhiều năm cũ khi internet, mail, chat vẫn còn là một thứ xa lạ thì việc “liên hệ”, nhắn tin cho nhau chỉ toàn nhờ vào bưu điện. Viết một lá thư cho bạn, cho người thân ở xa cứ nhấp nha nhấp nhỏm tính từng ngày từng giờ.

 

Có khi đi ra đi vào tự hỏi “Không biết bên đó nhận được thư chưa ta...”; rồi ngẩn ra một lúc... đếm đếm... rồi tự trả lời... Chắc rồi... hết chừng ấy ngày còn gì…”. Cứ thế lại tiếp tục điệp khúc đi vào đi ra ngóng chờ hồi âm... Rồi tính tính, đếm đếm... Nhớ những buổi trưa vắng nghe tiếng xe máy ầm ĩ đổ xịch trước cổng là vui khấp khởi bỏ hết những thứ đang làm dở, chạy cho thật nhanh ra trước nhà để được là người đầu tiên nhận thư. Hồi đó cả xóm chẳng có nhà nào có hộp thư nên mỗi lần nhà nào có thư thì cả xóm đều biết bởi cái giọng sang sảng giữa buổi trưa thanh vắng của chú đưa thư “Nhà…có thư ! Nhà… có thư !”. Cái xe tịch tang có tiếng máy nổ to như xe ba-gác máy ầm ỉ xé tan cái bầu không khí yên tịnh của buổi trưa ấy, vậy mà chẳng làm ai phiền lòng, nghe tiếng máy xe từ đầu ngõ là mọi người đều tất tả chạy ra... đứng chờ. Bây giờ cái cảm giác trông ngóng ấy cũng khác, ít nôn nao hẳn bởi chỉ cần gõ bàn phím là có thể nói chuyện với nhau ngay dù khoảng cách địa lý có xa đến mấy.

 

Bởi kiểu nhận thư rình rang như thế nên ai có thư là cả nhà đều hay biết. Người xưa chả bảo là nhìn nét chữ có thể đoán biết tính cách của con người ta; thế nên ngày ấy mấy chị em cứ hay cầm phong thư nhìn nét chữ đoán già đoán non về những “anh bạn” chưa biết mặt rồi xì xầm, bàn tán. Thời đó chỉ có chị Hai chị Tư là thường xuyên có thư từ nơi xa… Vậy là mỗi lần cả hai có thư là được dịp cho những đứa còn lại làm... "thầy bói".

 

Nét chữ trên phong thư mà kiểu cọ quá thì được xuýt xoa khen nhưng kèm theo đấy là cái chậc lưỡi, lắc lắc đầu... y da... Chữ viết bay bướm thế này thì phải coi chừng đấy... Chữ viết thể hiện tính người”. Hôm nào nhìn nét chữ nguệch ngọac thì người này nhăn nhó còn người kia bảo Chữ cua bò thế này chắc học hành dở ẹc.... Để rồi người nhận thư tức anh ách vì lũ em quái quỷ dám “phê bình người lớn” nhưng chẳng làm gì được, còn lũ nhóc như tụi tôi được một phen hả hê vì “trả thù” được những lúc bị bêu rếu châm chọc vì lười biếng. Bây giờ thì cũng khó có cơ hội để làm... "thầy bói" như thế bởi hầu như mọi thứ đều được đánh máy hết, cứ gõ gõ là xong ngay, vừa nhanh vừa trình bày đẹp lại dễ đọc không sợ phải ngồi đoán mò khi gặp chữ viết loằng ngoằng như “chữ bác sĩ”.

 

Ấy vậy mà đôi khi lại “thèm” lắm một lá thư viết tay của “ai đó” để cứ mân mê đọc đi đọc lại nhiều lần những lời nhắn nhủ bằng những nét bút xiên xiên thân thương mà nghe hạnh phúc cứ lăn tròn, lăn tròn theo từng con chữ…

 

Thèm... thèm lắm ai ơi... !

 

Blogger Hạ Đan

(26/02/2008)

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 40)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 52)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 43)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 48)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 71)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 70)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.