Nhóm “Lục Súc” - Lớp Chín 3

08/12/20184:01 CH(Xem: 129)
Nhóm “Lục Súc” - Lớp Chín 3

* Ngun ĐS CHSLTQN  2018

 

Đặc San Liên Trường Qui Nhơn năm 2018 này với chủ đề Quê Hương Và Tuổi Học Trò, tình cờ lại đúng ý mình viết về “Nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò” khi mình tìm thấy được tấm hình cũ cách nay gần nửa thế kỷ của lớp Chín 3 - Nữ Trung Học Qui Nhơn / niên khóa 69-70, và GS Hướng Dẫn kiêm dạy Việt Văn là Thầy Phan Lục Tú.

 

Văn10A - Kim LoanNgược dòng thời gian của hơn nửa đời người mình vẫn còn nhớ: Khi bắt đầu bước chân vào bậc tiểu học, tuy nhà ở phố gần trường Tiểu Học Nguyễn Huệ nhưng mình vẫn muốn học trường Tiểu Học Ấu Triệu gần biển, đi bộ khoảng 2 cây số mới đến. Đi xa mỏi chân vậy mà mình vẫn thích, có lẽ do trường này toàn là con gái thôi.

 

Năm 1965 mình tốt nghiệp cấp Tiểu Học, nhưng lại chẳng may mắn trong đợt thi tuyển vào Đệ Thất trường công lập Nữ Trung Học Qui Nhơn. Âu cũng là “Học tài thi phận” mà !

 

Dù đã học xong lớp Đệ Thất niên khóa 65-66 trường tư thục Trinh Vương Qui Nhơn nhưng mình vẫn muốn thi vào trường Nữ Trung Học một lần nữa, tuy biết là sẽ phải học lại chương trình lớp Đệ Thất. Vậy là mình thử áp dụng câu “Thua keo này bày keo khác”, và lần này mình may mắn được toại nguyện, rồi được xếp vào lớp Đệ Thất 3.

 

Nghĩ cũng “ngộ”, ba niên khóa đầu thì gọi là các lớp Đệ Thất - Đệ Lục - Đệ Ngũ, đến Đệ Tứ thì Bộ Giáo Dục lại đổi tên gọi là lớp Chín. Đây là năm cuối của bậc Trung Học Đệ Nhất Cấp và cũng là năm đánh dấu bọn mình sáu đứa ngồi trên hai bàn đầu trong lớp. Sáu đứa mình kết nghĩa đồng môn thành nhóm “Lục Súc” để cùng học, cùng chơi và cùng... quậy.

 

Lâu quá rồi nên mình cũng không còn nhớ tại sao lại đặt tên của nhóm là “Lục Súc”. Theo nghĩa đen Lục Súc là sáu con vật được nuôi gần nhà (ngựa, bò, dê, chó, heo, gà). Trong nhóm, năm bạn kia ngang tuổi nhau, riêng mình thì lớn hơn một tuổi. Còn tên thì bọn mình đâu có dính dáng gì tới tên của sáu con vật kia đâu. Xin kể theo theo thứ tự alphabet nhé : “Ngọc Bích, Khánh Hà, Đỗ Hồng, Kim Khánh, Kim Loan B, Đỗ Nga” - “Bó tay... !!!”

 

Văn10B - Kim Loan

(Hàng ngồi, từ phải) Khánh Hà, Đỗ Hồng, Thanh Trước, Đỗ Nga

Tuy giọng nói trong nhóm có đủ ba miền nhưng nhóm mình lại hợp ý nhau khi thực hiện câu : “Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu”.

 

Đó là kỷ niệm khó quên với Thầy Phan Lục Tú khi Thầy phê trong sáu bài văn của nhóm “Lục Súc” y chang nhau như sau : “Tại sao bài văn của sáu em lại trùng nhiều ý với nhau như rứa ?”. Rồi Thầy cảnh cáo cả nhóm trước lớp :

 

- Lần này thì thầy cho cả nhóm điểm 1 để khỏi uổng công các em sao chép nhau. Chứ còn lần sau nữa thì mỗi em sẽ lãnh điểm zê-rô hỉ !

 

Viết đến đây lòng mình cảm thấy bồi hồi khi nhớ về Thầy - Thầy đã không còn nữa. Sau 1975 gia đình Thầy định cư ở Pháp và đã qua đời cách nay vài năm.

 

Thêm một kỷ niệm đáng nhớ nữa là lớp mình có hai người sinh cùng ngày / tháng / năm, ngay cả họ / chữ lót / tên cũng giống y chang nhau nữa chứ; nên để phân biệt, bạn được đặt là Loan A, còn mình là Loan B; chỉ khác nơi sinh, bạn : Qui Nhơn, mình : Hài Dương. Cho nên sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp bạn ấy và mình đều... “hồi hộp” khi dò kết quả trên “bảng vàng”, lần nào cũng “rà” ở phần nơi sinh trước đã.

 

* * *

 

Dòng đời lặng lẽ trôi qua... Và đúng là “quả đất tròn”, tháng 8/2013, nhân chuyến về thăm quê nhà, mình đã “có duyên” gặp lại 3 bạn của nhóm “Lục Súc” tại Sài Gòn, đó là Khánh Hà, Đỗ Hồng và Đỗ Nga. Kim Khánh thì ở Nha Trang nên mình chưa có dịp gặp lại lần nào cả. Còn Ngọc Bích thì đang ở Houston / Texas, mình chỉ mới liên lạc được với bạn vài năm nay thôi, chứ chưa gặp mặt lần nào cả. Bạn nói, sức khỏe lúc này tạm ổn, nhưng cứ cách ngày lại phải vào bệnh viện lọc thận một lần.

 

Giờ nói về ngày ngày hội ngộ của “Lục Súc” nay chỉ còn “Tứ Súc” thôi (kể cả mình luôn).

 

Cảm động vô vàn khi sau gần 40 năm xa cách mà bọn mình vẫn dễ dàng nhận ra nhau, dù ai cũng đã bước vào tuổi lục tuần và lên chức bà nội bà ngoại” cả rồi, nhưng vẫn “mày mày, tao tao” như thuở xa xưa còn đi học. Chúng tôi tay trong tay, mừng mừng tủi tủi thăm hỏi nhau đủ thứ chuyện.

 

Điều ngạc nhiên nhất là trong ngày vui này mình cũng được gặp lại Lớp Trưởng lớp Chín 3, đó là bạn Thanh Trước. Trông bạn nhỏ nhắn nhưng vẫn nhanh nhẹn và tươi vui như ngày nào...

 

* * *

 

Mình góp những dòng hồi ký ngắn này vào Đặc San LTQN như là chút quà tinh thần gởi đến các bạn trong nhóm “Lục Súc” lớp Chín 3 với lời nhắn trân quí nhất trong tình bạn : “Tuy bọn mình mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tình cảm bạn bè thời học sinh đã khắc sâu vào tâm ý của nhóm mình những kỷ niệm khó quên”.

 

Kim Loan

(Los Angeles, tháng 6/2018)

BÀI MỚI NHẤT
21/01/2019(Xem: 45)
Sau mấy ngày mưa dầm gió lạnh, hôm nay (20/1/2019) Nam Cali tạnh ráo nắng đẹp, tiết trời mát dịu. Và, tại Cinderella Studio Studio / Little Saigon Hội CHS LTQN có buổi Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất với khoảng một trăm Quan Khách và Cựu Học Sinh đến tham dự trong bầu không khí đông vui thân mật.
14/01/2019(Xem: 77)
Mười năm bóng mẹ qua đi. Lòng con trĩu nặng cực kỳ nhớ thương Vào chùa khói quyện mùi hương Trông lên ánh mẹ vấn vương trăm chiều Hồn quê lắng đọng muôn điều Thương cho con trẻ nặng nhiều ước mong Những ngày tháng đọng long đong Sắp vào ký ức trắng trong sau này
14/01/2019(Xem: 141)
Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn Nam Cali Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất
11/01/2019(Xem: 120)
Hằng năm ở miền Nam Cali vào đúng ngày Tết Dương Lịch thì thành phố Pasadena đã tổ chức diễn hành Rose Parade để chào mừng Tết Tây ở xứ Mỹ mà mình đã giới thiệu rồi. Giờ nhắc tới người Việt mình thì tuy sống ở xứ người, mà có những người vẫn nhớ vể Tết Ta ở quê mình...
07/01/2019(Xem: 143)
Vũ Đoàn LTQN tích cực tập dợt một nhạc cảnh đóng góp cho ngày Đại Lễ Đống Đa.
04/01/2019(Xem: 102)
Tôi vốn không phải là dân Sài Gòn. Tôi là thằng con trai miền Trung vô Sài Gòn kiếm cái chữ từ những năm cuối của thập niên sáu mươi, đầu bảy mươi của thế kỷ trước. Là thằng sinh viên nghèo tự lập chẳng ai nuôi nên tôi chỉ quanh quẩn ở những xóm lao động của Sài Gòn hoa lệ thời ấy.