Đón New Year ở xứ Mỹ

31/12/20188:47 CH(Xem: 923)
Đón New Year ở xứ Mỹ

roseparade 01

Hằng năm hễ đúng vào ngày 19 tháng 1 sau New Year mười chín ngày là cô con gái nhà mình thường hay  nhắc :

- Thưa ba má, hôm nay là anniversary ngày đầu gia đình mình đặt chân lên đất Mỹ đó !

Nghe “ông xã” mình lẩm bẩm :

- Công nhận, Cali nhà mình nhớ dai ghê !

Mình tiếp lời :

- Vậy mà cũng đã 25 năm trôi qua sống ở xứ người rồi, nhưng gia đình mình lại chưa có dịp nào về thăm quê nhà đúng vào Tét Ta cả. Tiếc thật đó anh !

 

* * *

 

Hồi ức mình lại quay về thời gian gần ba năm trước vào dịp Tết Bính Thân (năm 2016) khi nghe bọn nhỏ nhà mình nói “Theo luật làm việc ở bên này thì chúng con chưa đủ ngày vacation để cùng ba má về thăm nhà vào dịp Tết ở Việt Nam đâu !”, vì thế bọn mình định sẽ book vé về thăm quê nhà trước Tết một tuần.

 

Nhưng, bất ngờ lại nhận được thiệp mời của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định về việc tham dự lễ kỷ niệm “Ngày Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung” vào chủ nhật 14/2/2016 (nhằm Mùng 7 tháng Giêng năm Bính Thân).

 

Thấy “ông xã” nhìn tấm thiệp với vẻ băn khoăn lưỡng lự, mình vội góp ý :

- Năm nào mình cũng tham dự lễ này cả. Vậy thì mình sẽ ở lại dự lễ xong rồi hãy về thăm nhà vào sau dịp Tết Nguyên Đán cũng được.

Vừa dứt lời thì “ông xã” reo lên :

- Ồ, vậy là đúng ý anh rồi !

Nhìn vẻ mặt hân hoan của “ông xã” mình cũng vui lây và sau đó sẽ book vé để bay về thăm quê nhà; tuy đã qua Tết nhưng dư âm ngày Xuân vẫn còn “Tháng Giêng là tháng ăn chơi... ” mà.

 

* * *

 

Giờ thì mình trở lại việc đón New Year ở xứ người đây !

 

Nói đến xứ Hợp Chủng Quốc này thì bất cứ lễ nào cũng có ý nghĩa và nét đặc biệt riêng của lễ đó cả. Tuy cùng ngày lễ nhưng mỗi địa phương, thành phố hay tiểu bang đều tổ chức khác nhau.

 

roseparade 02

Như tiểu bang New York thì năm nào cũng tổ chức Countdown (đếm ngược thời gian). Khi vừa đếm đến số “không” thì đốt pháo bông đón giao thừa tại Times Square thuộc New York City – là một thành phố nhỏ - nhưng lại đông đảo mọi người từ khắp nơi về đây tham dự. Họ thức suốt đêm vui chơi, ăn uống nhảy nhót... để chào mừng Năm Mới.

 

Còn ở miền Nam tiểu bang Cali thì đúng vào ngày New Year lại có diễn hành Rose Parade mà mình sẽ trích trong bài Những Ngày Lễ Lạc (viết vào tháng 1/2016) để giới thiệu vài nét về lễ hội này.

 

“... Trong ngày Tết Tây hằng năm ở miền Nam Cali thì tưng bừng, nhộn nhịp lắm vì có nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới về đây xem diễn hành Rose Parade. Đặc biệt nhất là các xe hoa tham dự phải được kết bằng hoa hồng thật, mới tốn tiền chứ ! Mặc dù thời tiết vào tháng này ở Mỹ vẫn còn là mùa Đông. Đấy chính là truyền thống của thành phố Pasadena (ở phía Đông Bắc Los Angeles), bắt đầu khởi điểm từ năm 1890 đến nay đã được 130 năm rồi nhưng vẫn còn duy trì. Thật ngưỡng mộ về những công trình sáng tạo qua đôi bàn tay khéo léo của con người”.

 

Nhắc đến miền Nam Cali là sẽ nghỉ ngay đến Little Saigon, nơi có đông đảo người Việt làm ăn sinh sống do khí hậu ôn hòa và thời tiết gần giống như ở bên quê nhà vậy đó ! Vì thế, từ ngày sang định cư ở miền Nam Cali đến nay, gia đình mình cũng chưa hề chuyển qua tiểu bang nào khác cả.

 

* * *

 

roseparade 03

Trước khi chấm dứt dòng hồi ký này, mình quay lại với bọn nhỏ một chút.

 

Tiện Chủ Nhật cuối tuần (23/12) lại đúng một năm anniversary ngày wedding của vợ chồng cậu con trai nhà mình, vì muốn hai bên gia đình sui gia có dịp gặp nhau nên bọn nhỏ đã gộp chung lại với Lễ Giáng Sinh để đãi tiệc chúc mừng luôn thể.

 

Vậy là tình cờ Noel năm 2018 này bọn mình lại có được tấm hình kỷ niệm thật đầm ấm.

 

Trước khi chia tay lại nghe cô con gái nhà mình nhắc :

 

- Nhà của anh chị ở gần thành phố Pasadena, vậy tối 31/12 ba má đến ngủ tại nhà anh chị cho tiện, vì ngày mai là New Year bọn con sẽ chở cả nhà đến khu diễn hành Rose Parade để được xem tận mắt. Ba tha hồ mà chụp hình.

 

Thấy các con nhớ đến ý thích của “ông xã” bọn mình cảm thấy vui vui...

 

Kim Loan

(Los Angeles, tháng 1/2019)

BÀI MỚI NHẤT
19/02/2020(Xem: 157)
Sài Gòn khi đó vẫn còn chưa lớn rộng như bây giờ. Đường Nguyễn Văn Thoại (ngang khu chợ Tân Bình bây giờ) vẫn rậm lá rừng cao su. Thậm chí đoạn từ Lăng Cha Cả đến ngả tư Bảy Hiền, trên đường Hoàng Văn Thụ bây giờ, vẫn còn là khuôn viên của một trung tâm khảo cứu nông nghiệp.
12/02/2020(Xem: 161)
Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ...
11/02/2020(Xem: 230)
Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan
17/01/2020(Xem: 370)
Thư Mời Đại Hội SPQN tại Houston / Texas
10/05/2019(Xem: 1345)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 1175)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.