Nhớ Tết Ta Quê Mình

11/01/20196:00 SA(Xem: 1315)
Nhớ Tết Ta Quê Mình

bailoan 01Hằng năm ở miền Nam Cali vào đúng ngày Tết Dương Lịch thì thành phố Pasadena đã tổ chức diễn hành Rose Parade để chào mừng Tết Tây ở xứ Mỹ mà mình đã giới thiệu rồi.

 

Giờ nhắc tới người Việt mình thì tuy sống ở xứ người, mà có những người vẫn nhớ vể Tết Ta ở quê mình đó, nên mình giới thiệu tiếp những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Little Saigon sau ngày New Year ở xứ Mỹ vì chỉ còn tháng nữa lại đến ngày Tết Âm Lịch trên xứ này rồi đấy.

 

* * *

 

Vì thế những cơ sở thương mại, các hội đồng hương, cơ quan chính quyền,các trường học, những đoàn thể tôn giáo, v.v... cũng đã bắt đầu rộn ràng ghi danh tham dự ngày Diễn Hành Xe Hoa của Cộng Đồng Người Việt mình để chào mừng Tết Nguyên Đán hằng năm trên xứ Cờ Hoa này.

Sau hội Diễn Hành Xe Hoa vào dịp Tết ta thì Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định ở hải ngoại cũng sẽ tổ chức thật trang trọng vào chủ nhật ngày 10/2/2019 (nhằm Mùng 6 tháng Giêng Tết Kỷ Hợi) về kỷ niệm Ngày Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung, với đầy đủ nghi thức lễ để tưởng nhớ công ơn và tài đức của các bậc tiền bối anh hùng trong dòng lịch sử Việt hào hùng.

Viết đến đây mình nhớ lại... Gần 3 năm trước sau dịp Tết Bính Thân (năm 2016) bọn mình về thăm quê nhà, được bạn Trần Thị Ren (bạn cùng khóa 11 Sư Phạm Qui Nhơn) rủ đến nhà họp mặt các bạn, đãi bữa tiệc bỏ túi, cùng vui chơi ca hát vì vẫn còn dư âm ngày Xuân mà !

bailoan 02Thế rồi tình cờ gặp lại bạn Nguyễn Thị Loan ngồi cùng bạn với mình suốt 2 năm học ở SPQN cũng đến dự ở nhà bạn Ren.

Vậy là... mình lại nhớ đến thị trấn Phú Phong (giờ là huyện Tây Sơn) và Nguyễn Thị Loan là dân địa phương ở thị trấn này.

Quay về kỷ niệm của 43 năm về trước... Vào dịp Tết Ta (năm 1973), vì háo hức muốn được dự lễ Chiến Thắng Đống Đa của Vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào đất Tây Sơn, là nơi hằng năm thường tổ chức lễ hội lớn nhất của tỉnh Bình Định đúng vào ngày Mùng 5 Tết để tưởng nhớ Chiến Thắng Ngọc Hồi Đống Đa của Quang Trung Nguyễn Huệ vào năm Kỷ Dậu 1789.

Vì thế mới Mùng 4 Tết, mình đã cùng một vài bạn nữa rủ nhau kéo đến chơi nhà Nguyễn Thị Loan, trước là thăm Xuân, sau là “ngủ ké” qua đêm tại nhà bạn ấy, để sáng hôm sau mới kịp qua cầu Kiên Mỹ mà đến khu vực hành lễ sẽ tổ chức rất sớm.

Nhìn thiên hạ chen lấn, xô đẩy nhau qua cầu bị lọt xuống sông ướt nhẹp, bọn mình hơi chùn bước; nhưng rồi nghĩ cũng uổng công chờ đợi, đành “nhắm mắt đưa chân” theo đoàn người qua bên kia cầu cho thỏa lòng mong muốn.

Cuối buổi họp mặt nghe “ông xã” mình nói với các bạn :

- Thật là quí hóa ! Đã hơn 40 năm rồi mà bọn mình lại gặp được ở đây. Đúng là “quả đất tròn”, phải không các bạn !

* * *

Giờ mình trở lại chương trình họp mặt của các hội đoàn sau ngày New Year ở Nam Cali.

Mở màn là gia đình Lại Giang đã gặp nhau vào Chủ Nhật (6/1) để cùng vui Tất Niên Âm Lịch Mậu Tuất và đón Tân Niên Dương Lịch 2019.

Kế tiếp là Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn Hải Ngoại họp mặt vào Chủ Nhật (13/1) để chào mừng New Year 2019.

Còn Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh LTQN thì họp mặt mừng Tân Niên Tết Tây 2019 và Tất Niên Mậu Tuất vào Chủ Nhật (20/1) luôn thể.

Bước sang tháng 2/2019 thì Mùng Một Tết năm nay lại nhằm vào weekday (Thứ Ba 5/2) nên mọi sinh hoạt của cộng đồng Hội Chợ Tết, Diễn Hành Xe Hoa, Văn Nghệ Mừng Xuân, v.v... đều phải sắp xếp tổ chức vào weekend mà thôi.

Còn Đại Lễ Đống Đa thì Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định năm nay sẽ tổ chức tại địa điểm đặt Tượng Đài Quang Trung ở thành phố Garden Grove rộng rãi hơn, để tất cả người Việt khắp các tiểu bang của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như những người con Việt từ khắp các nước trên thế giới (nếu có dịp về đây) sẽ kéo nhau đến tham dự; vì Vua Quang Trung không những là Vị Anh Hùng của riêng đất Bình Định mà còn là Vị Anh Hùng của cả Đại Dân Tộc Việt nữa đấy.


* * *

bailoan 03Vậy là gia đình mình cũng đã đón Tết Ta ở xứ người 24 năm rồi đó; chỉ còn tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi rồi. Chẳng biết lần này bọn mình có được dịp về thăm quê nhà vào những ngày Tết Ta không.

 

Cuối dòng là “ông xã” mình thường hay nói đùa vui vui mỗi khi nhận được giấy mời họp mặt của các hội đoàn :

- Hễ đến các ngày lễ lạc là chuỗi dài những ngày họp mặt của các hội giúp mình đưa “dồn dập” cholesterol vào người !Kim Loan
(Los Angeles, 5/1/2019)

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 71)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 79)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 73)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 83)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 99)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 87)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.