Bóng Mẹ

14/01/20195:15 CH(Xem: 262)
Bóng Mẹ

Bóng Mẹ
 

Mười năm bóng mẹ qua đi.
Lòng con trĩu nặng cực kỳ nhớ thương
Vào chùa khói quyện mùi hương
Trông lên ánh mẹ vấn vương trăm chiều

Hồn quê lắng đọng muôn điều
Thương cho con trẻ nặng nhiều ước mong
Những ngày tháng đọng long đong
Sắp vào ký ức trắng trong sau này

Ngày xưa mẹ dạy sớm mai
Học ăn học nói chân tay mỏi mòn.
Nhún nhường gắng chịu no tròn
Để cho sáng rọi thân con trăm bề

Đắm mình từng bước não nề
Thân con vạn dặm nhiêu khê bỗng trầm
Dù cho khó nhọc ngại ngần
Vượt qua khổ lụy định tâm sáng lòa

Nhớ lời mẹ dạy đã qua
Con đây khẳng định quyết mà sáng danh
Ngày nay cách trở chẳng đành
Cuốn theo hương khói để dành ngày xưa

Cuộc đời gió thoảng thoi đưa
Lâng lâng kính cẩn lạy thưa mẹ hiền

Trần Văn Mùa
(Sài Gòn, Đêm mất ngủ - 21/12/2019)

BÀI MỚI NHẤT
16/04/2019(Xem: 29)
Nhật Nguyệt dường như cũng hững hờ. Lòng người Hải Ngoại tỉnh hay mơ? Lá mùa Thu cũ còn nguyên nếp. Xác chiếc tàu xưa rực ngọn cờ. Một gánh can trường nồng chén rượu. Nửa đời sự nghiệp lạnh hồn thơ. Chừng nghe dù nở trong lòng địch. Ánh thép vươn theo lớp bụi mờ.
06/04/2019(Xem: 62)
Sáng thứ Bảy (13/9/75) em đáp chuyến xe lửa lúc 7 giờ 30 sáng vào Tuy Hòa cho kịp ngày mai Chủ Nhật lên thăm anh. Đi xe lửa thú lắm anh ạ, nhưng sốt ruột ghê, mãi đến trưa mới đến nơi. Ở Qui Nhơn nắng như thiêu như đốt thế mà Tuy Hòa lại mưa tầm mưa tã. Mặc dầu đã đến nơi nhưng em vẫn lo buồn kinh khủng, vì mưa thì đường lên Sơn Hòa bị trơn trợt, vất vả lắm.
06/04/2019(Xem: 57)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về “Nhà Vĩnh Biệt” với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiễn biệt.
06/04/2019(Xem: 63)
Chúng tôi đã sống với nhau gần 50 năm hạnh phúc. Tuổi đời cách xa nhau khá lớn, 9 năm, tôi là người vợ may mắn được cưng chiều và chồng tôi không để tôi thiếu thốn điều gì, từ tình thương đến vật chất. Năm nay tôi bước vào tuổi 70, một người đàn bà còn đủ sức sống, sức khỏe.
31/03/2019(Xem: 81)
Giờ ngồi viết lại em càng thấm thía hơn khi nhớ về lần ấy cùng em Hoa lên thăm anh ở trại Sơn Định. Anh biết không… Em chẳng thể nào quên được hình ảnh hai chị em ráng sức đi lên những quãng dốc cao, vừa đến đỉnh đã nằm dài ra nghỉ mệt. Rồi tiếp tục đi lên dốc cao hơn… cao hơn nữa…
26/03/2019(Xem: 112)
* Bài xướng Tháng Mất Nhau Một Tháng Tư về khóc mất nhau Quê hương máu lệ thấm hoen màu Người xe chạy giặc dòng nghiêng ngã Đạn pháo dằn thây thịt nát nhàu Tiếng sét ly tan rền tủi nhục Khung trời kỷ niệm đẫm buồn đau Thương ngày súng gãy anh liều chết Mở lối cho em thoát xuống tàu Bửu Tùng