Diễn Hành Xe Hoa Mùng 5 Tết Kỷ Hợi

15/02/20197:00 CH(Xem: 287)
Diễn Hành Xe Hoa Mùng 5 Tết Kỷ Hợi

bailoan 11Hằng năm ở xứ Cờ Hoa này, hễ cứ sau Mùng 1 Tết Âm Lịch thì Cộng Đồng Người Việt ở Nam Cali tổ chức Diễn Hành Xe Hoa  vào Thứ Bảy (bất cứ Mùng nào trong tuần của Tết Nguyên Đán) trên Đại Lộ Bolsa / thành phố Westminster.

 

Năm này (2019) thì Thứ Bảy ngày 9/2 lại nhằm đúng vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, ngày mà Hội Ái Hữu Tây Sơn thường tổ chức hằng năm Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung. Vì thế Ngày Tây Sơn lần thứ 32 năm nay, để tưởng niệm Đại Đế Quang Trung, Hội cũng đã ghi danh tham dự Diễn Hành Xe Hoa do Cộng Đồng Người Việt tổ chức vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi để kỷ niệm 230 năm Chiến Thắng Đống Đa.

 

Đây là một “dịp hiếm” mà mấy chục năm qua mới có – ngày Mùng 5 Tết lại nhằm đúng vào Thứ Bảy (ngày weekend), nên bọn mình đã chạy xuống Little Saigon để tham gia cùng các anh chị của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định trong ngày Diễn Hành Xe Hoa năm này.

* * *

Ở xứ Mỹ này thì tháng 2 vẫn còn là mùa Đông. Lại thêm hồi hộp khi dự báo thời tiết cho biết trong ngày Diễn Hành Xe Hoa sẽ có mưa lớn với tiết trời lành lạnh.

 

Nên bọn mình định sẽ rời nhà vào lúc 6 giờ sáng, nào ngờ vừa bước ra khỏi cửa thì trời đổ mưa lớn, nên phải dừng lại chờ tạnh xem sao. (Rồi tự lẩm bẩm : “Sao dự báo thời tiết chính xác quá vậy !").


bailoan 13Đâu khoảng nửa tiếng sau thì có người bạn gọi phone hỏi :

- Anh chị đã bắt đầu đi chưa vậy ?

Mình vội trả lời :

- À... Bọn mình vừa tính ra xe thì mưa lớn quá nên chưa đi được. Còn ở dưới đó thì sao ?

- Anh Chị yên tâm, ở đây hiện giờ vẫn còn khô ráo, nhưng cũng chưa biết sẽ mưa lúc nào. Thôi thì cứ xuống đại đây đi ! Vi lại Hội chúng mình sẽ tập họp lúc 7 giờ rưỡi trước nhà bank (trong khu chợ ABC trên đường Bolsa góc với Magnolia) để chuẩn bị sắp xếp hàng ngũ, vì 9 giờ là bt đầu khi hành, và Hội của mình là đoàn thứ ba sẽ đi sau các toán diễn hành của Quân Lực VNCH.

Gần 7 giờ thì bọn mình đã có mặt tại khu tập trung. Quả nhiên sau đó trời bắt đầu mưa nhẹ hột rồi đến ào ào, lại se lạnh nữa. Thấy trên gương mặt ai nấy cũng đều lo buồn vì chẳng biết đến giờ diễn hành có tạnh mưa không. Nếu cứ kéo dài mãi chắc Ban Tổ Chức phải đành hủy bỏ thôi.

 

Thật là kỳ diệu !... Đâu ngờ khoảng 9 giờ thì trời tạnh hẵn và ánh nắng mặt trời đã bắt đầu ló dạng.

 

Nhìn quanh khu tập trung những xe hoa tham gia diễn hành, thấy rất đông đảo các cơ sở thương mại, cơ quan chính quyền, trường học, các đoàn thể tôn giáo trong cộng đồng cũng đã sẵn sàng diễn hành.

 

Cũng do trời mưa đường trơn trợt nên cuộc diễn hành phải chậm thêm một tiếng đồng hồ. Đến 10 giờ thì bắt đầu nhưng tất cả các xe hoa vẫn đứng tại chỗ, lại phải chờ thêm một tiếng nữa để Ban Tổ Chức thực hiện những thủ tục thường lệ như chào cờ khai mạc, đốt pháo múa lân, các vị đại diện chính quyền phát biểu...


bailoan 12Trong khi chờ đợi dưới tiết trời se lạnh, “ông xã” mình cũng đã nhanh tay chụp được vài tấm hình kỷ niệm khó quên với các anh chị của Hội Tây Sơn.


Thế rồi... Đến giờ diễn hành bọn mình thật ngạc nhiên khi thấy dọc hai bên Đại Lộ Bolsa rất đông đảo đồng hương người Việt cũng như bản xứ đã vẫy tay chào mừng khi xe và đoàn người diễn hành đi qua và đồng thanh chúc tụng “Chúc Mừng Năm Mới ! Happy New Year !” nghe thật ấm lòng.

* * *

Cuối dòng ký sự này, mình thầm cảm phục những tấm lòng của tất cả mọi người, từ các em thiếu nhi đến các thanh thiếu niên cũng như các cụ ông, lão bà... ai nấy cũng đều một lòng hướng về công ơn và tài đức của các bậc tiền bối anh hùng trong dòng Sử Việt, mà kiên trì chịu khó đứng giữa trời mưa trong tiết trời lạnh lẽo suốt mấy tiếng đồng hồ để đi diễn hành trong ngày lễ trọng đại này.

 

Riêng bọn mình thì đây là lần đầu tiên tham gia diễn hành Tết do Cộng Đồng Người Việt tổ chức, tuy có đau lưng, mỏi chân vì tuổi tác của ai cũng đã gần “bảy / tám bó” rồi mà lại đứng dưới trời mưa lạnh khá lâu, vậy mà bọn mình vẫn cảm thấy vui thích vì đã được hòa mình cùng với mọi người “về thăm quê nhà” vào dịp Tết Ta trên xứ người qua những hình ảnh của ngày Diễn Hành Xe Hoa, Hội Chợ Tết, Đại Lễ Chiến Thắng Đống Đa... sau hơn hai thập niên xa xứ.

 

Kim Loan

(Los Angeles, 15/2/2019)

BÀI MỚI NHẤT
16/04/2019(Xem: 29)
Nhật Nguyệt dường như cũng hững hờ. Lòng người Hải Ngoại tỉnh hay mơ? Lá mùa Thu cũ còn nguyên nếp. Xác chiếc tàu xưa rực ngọn cờ. Một gánh can trường nồng chén rượu. Nửa đời sự nghiệp lạnh hồn thơ. Chừng nghe dù nở trong lòng địch. Ánh thép vươn theo lớp bụi mờ.
06/04/2019(Xem: 62)
Sáng thứ Bảy (13/9/75) em đáp chuyến xe lửa lúc 7 giờ 30 sáng vào Tuy Hòa cho kịp ngày mai Chủ Nhật lên thăm anh. Đi xe lửa thú lắm anh ạ, nhưng sốt ruột ghê, mãi đến trưa mới đến nơi. Ở Qui Nhơn nắng như thiêu như đốt thế mà Tuy Hòa lại mưa tầm mưa tã. Mặc dầu đã đến nơi nhưng em vẫn lo buồn kinh khủng, vì mưa thì đường lên Sơn Hòa bị trơn trợt, vất vả lắm.
06/04/2019(Xem: 57)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về “Nhà Vĩnh Biệt” với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiễn biệt.
06/04/2019(Xem: 63)
Chúng tôi đã sống với nhau gần 50 năm hạnh phúc. Tuổi đời cách xa nhau khá lớn, 9 năm, tôi là người vợ may mắn được cưng chiều và chồng tôi không để tôi thiếu thốn điều gì, từ tình thương đến vật chất. Năm nay tôi bước vào tuổi 70, một người đàn bà còn đủ sức sống, sức khỏe.
31/03/2019(Xem: 81)
Giờ ngồi viết lại em càng thấm thía hơn khi nhớ về lần ấy cùng em Hoa lên thăm anh ở trại Sơn Định. Anh biết không… Em chẳng thể nào quên được hình ảnh hai chị em ráng sức đi lên những quãng dốc cao, vừa đến đỉnh đã nằm dài ra nghỉ mệt. Rồi tiếp tục đi lên dốc cao hơn… cao hơn nữa…
26/03/2019(Xem: 112)
* Bài xướng Tháng Mất Nhau Một Tháng Tư về khóc mất nhau Quê hương máu lệ thấm hoen màu Người xe chạy giặc dòng nghiêng ngã Đạn pháo dằn thây thịt nát nhàu Tiếng sét ly tan rền tủi nhục Khung trời kỷ niệm đẫm buồn đau Thương ngày súng gãy anh liều chết Mở lối cho em thoát xuống tàu Bửu Tùng