Diễn Hành Xe Hoa Mùng 5 Tết Kỷ Hợi

15/02/20197:00 CH(Xem: 1448)
Diễn Hành Xe Hoa Mùng 5 Tết Kỷ Hợi

bailoan 11Hằng năm ở xứ Cờ Hoa này, hễ cứ sau Mùng 1 Tết Âm Lịch thì Cộng Đồng Người Việt ở Nam Cali tổ chức Diễn Hành Xe Hoa  vào Thứ Bảy (bất cứ Mùng nào trong tuần của Tết Nguyên Đán) trên Đại Lộ Bolsa / thành phố Westminster.

 

Năm này (2019) thì Thứ Bảy ngày 9/2 lại nhằm đúng vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, ngày mà Hội Ái Hữu Tây Sơn thường tổ chức hằng năm Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung. Vì thế Ngày Tây Sơn lần thứ 32 năm nay, để tưởng niệm Đại Đế Quang Trung, Hội cũng đã ghi danh tham dự Diễn Hành Xe Hoa do Cộng Đồng Người Việt tổ chức vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi để kỷ niệm 230 năm Chiến Thắng Đống Đa.

 

Đây là một “dịp hiếm” mà mấy chục năm qua mới có – ngày Mùng 5 Tết lại nhằm đúng vào Thứ Bảy (ngày weekend), nên bọn mình đã chạy xuống Little Saigon để tham gia cùng các anh chị của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định trong ngày Diễn Hành Xe Hoa năm này.

* * *

Ở xứ Mỹ này thì tháng 2 vẫn còn là mùa Đông. Lại thêm hồi hộp khi dự báo thời tiết cho biết trong ngày Diễn Hành Xe Hoa sẽ có mưa lớn với tiết trời lành lạnh.

 

Nên bọn mình định sẽ rời nhà vào lúc 6 giờ sáng, nào ngờ vừa bước ra khỏi cửa thì trời đổ mưa lớn, nên phải dừng lại chờ tạnh xem sao. (Rồi tự lẩm bẩm : “Sao dự báo thời tiết chính xác quá vậy !").


bailoan 13Đâu khoảng nửa tiếng sau thì có người bạn gọi phone hỏi :

- Anh chị đã bắt đầu đi chưa vậy ?

Mình vội trả lời :

- À... Bọn mình vừa tính ra xe thì mưa lớn quá nên chưa đi được. Còn ở dưới đó thì sao ?

- Anh Chị yên tâm, ở đây hiện giờ vẫn còn khô ráo, nhưng cũng chưa biết sẽ mưa lúc nào. Thôi thì cứ xuống đại đây đi ! Vi lại Hội chúng mình sẽ tập họp lúc 7 giờ rưỡi trước nhà bank (trong khu chợ ABC trên đường Bolsa góc với Magnolia) để chuẩn bị sắp xếp hàng ngũ, vì 9 giờ là bt đầu khi hành, và Hội của mình là đoàn thứ ba sẽ đi sau các toán diễn hành của Quân Lực VNCH.

Gần 7 giờ thì bọn mình đã có mặt tại khu tập trung. Quả nhiên sau đó trời bắt đầu mưa nhẹ hột rồi đến ào ào, lại se lạnh nữa. Thấy trên gương mặt ai nấy cũng đều lo buồn vì chẳng biết đến giờ diễn hành có tạnh mưa không. Nếu cứ kéo dài mãi chắc Ban Tổ Chức phải đành hủy bỏ thôi.

 

Thật là kỳ diệu !... Đâu ngờ khoảng 9 giờ thì trời tạnh hẵn và ánh nắng mặt trời đã bắt đầu ló dạng.

 

Nhìn quanh khu tập trung những xe hoa tham gia diễn hành, thấy rất đông đảo các cơ sở thương mại, cơ quan chính quyền, trường học, các đoàn thể tôn giáo trong cộng đồng cũng đã sẵn sàng diễn hành.

 

Cũng do trời mưa đường trơn trợt nên cuộc diễn hành phải chậm thêm một tiếng đồng hồ. Đến 10 giờ thì bắt đầu nhưng tất cả các xe hoa vẫn đứng tại chỗ, lại phải chờ thêm một tiếng nữa để Ban Tổ Chức thực hiện những thủ tục thường lệ như chào cờ khai mạc, đốt pháo múa lân, các vị đại diện chính quyền phát biểu...


bailoan 12Trong khi chờ đợi dưới tiết trời se lạnh, “ông xã” mình cũng đã nhanh tay chụp được vài tấm hình kỷ niệm khó quên với các anh chị của Hội Tây Sơn.


Thế rồi... Đến giờ diễn hành bọn mình thật ngạc nhiên khi thấy dọc hai bên Đại Lộ Bolsa rất đông đảo đồng hương người Việt cũng như bản xứ đã vẫy tay chào mừng khi xe và đoàn người diễn hành đi qua và đồng thanh chúc tụng “Chúc Mừng Năm Mới ! Happy New Year !” nghe thật ấm lòng.

* * *

Cuối dòng ký sự này, mình thầm cảm phục những tấm lòng của tất cả mọi người, từ các em thiếu nhi đến các thanh thiếu niên cũng như các cụ ông, lão bà... ai nấy cũng đều một lòng hướng về công ơn và tài đức của các bậc tiền bối anh hùng trong dòng Sử Việt, mà kiên trì chịu khó đứng giữa trời mưa trong tiết trời lạnh lẽo suốt mấy tiếng đồng hồ để đi diễn hành trong ngày lễ trọng đại này.

 

Riêng bọn mình thì đây là lần đầu tiên tham gia diễn hành Tết do Cộng Đồng Người Việt tổ chức, tuy có đau lưng, mỏi chân vì tuổi tác của ai cũng đã gần “bảy / tám bó” rồi mà lại đứng dưới trời mưa lạnh khá lâu, vậy mà bọn mình vẫn cảm thấy vui thích vì đã được hòa mình cùng với mọi người “về thăm quê nhà” vào dịp Tết Ta trên xứ người qua những hình ảnh của ngày Diễn Hành Xe Hoa, Hội Chợ Tết, Đại Lễ Chiến Thắng Đống Đa... sau hơn hai thập niên xa xứ.

 

Kim Loan

(Los Angeles, 15/2/2019)

BÀI MỚI NHẤT
02/08/2020(Xem: 74)
Nếu ai hỏi tôi, ảnh hưởng lớn nhất để tôi trở thành người ngày hôm nay, biết rung động trước hình ảnh của Ngoại già lầm lũi quang gánh đổ bóng gầy dưới ánh đèn vàng, biết nhung nhớ một khe gió luồn qua hai tấm ván hở của vách tường ngày xưa nhà Mẹ, biết man mác buồn mỗi khi đến hè và trống vắng với một tiếng gà khan gáy ở sau đồi,... Câu trả lời là Âm Nhạc Miền Nam.
26/07/2020(Xem: 112)
Ngày mai, tôi phải đi viện dưỡng lão… Không phải bất đắc dĩ, thì tôi cũng không muốn đi viện dưỡng lão đâu. Nhưng mà từ khi sinh hoạt hàng ngày không còn có thể tự xoay xở, mà con gái vừa làm việc bận rộn vừa phải chăm sóc cháu trai, không rảnh để quan tâm mình, đây dường như là sự lựa chọn duy nhất đối với tôi.
20/07/2020(Xem: 151)
“Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ – và cũng không có tương lai” (Robert A Heinlein) Là một học sinh từng say mê môn Sử, tôi không thể tưởng tượng được, có một ngày môn học đó bị khai tử !
18/07/2020(Xem: 148)
Con người là cả trời mâu thuẫn. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và luôn than vãn "Sao tôi khổ quá vậy Trời?". Nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy tâm hồn phơi phới, đất trời ngời sáng và niềm vui dâng lên trong lòng. Bạn có muốn những phút vui tươi và hạnh phúc kéo dài và những giây phút buồn chán giảm thiểu không ?
01/07/2020(Xem: 252)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 260)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "