Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa

22/02/20197:04 CH(Xem: 1180)
Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa

IMG_4599Hôm Mùng 5 Tết Kỷ Hợi (Thứ Bảy 9/2/2019) bọn mình đã cùng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định tham gia Diễn Hành Xe Hoa của Cộng Đồng Người Việt tổ chức hằng năm ở Little Saigon trên Đại Lộ Bolsa.

 

Sang Chủ Nhật 10/2 (Mùng 6 Tết Kỷ Hợi) bọn mình lại tiếp tục đến thành phố Garden Grove nơi có tượng đài Vua Quang Trung (góc Euclid St. / Emperor Pwy) để tham dự Đại Lễ Ngày Tây Sơn lần thứ 32 năm 2019, nhằm tưởng niệm Đại Đế Quang Trung và kỷ niệm 230 năm Chiến Thắng Đống Đa.

 

* * *

 

Theo chương trình thì buổi lễ sẽ khai mạc lúc 11 giờ. Nhưng qua dự báo thời tiết cho biết là sẽ có mưa khoảng sau 1 giờ chiều, nên Ban Tổ Chức quyết định sẽ bắt đầu sớm hơn 1 tiếng đồng hồ. (Mình lại thầm phục lần nữa về sự chính xác của dự báo thời tiết).

 

Vì tượng đài Vua Quang Trung tọa lạc trong khu thương mại, mà tính bọn mình lại hay lo xa nên phải đi sớm hơn mới mong đậu xe trong parking lot gần với khu vực hành lễ.

 

Tuy giờ bắt đầu Đại Lễ thay đổi bất ngờ, vậy mà bọn mình đến nơi vẫn sớn hơn 15 phút nên cũng vừa kịp giờ khai mạc để “ông xã” còn lăng xăng chụp hình phóng sự nữa.

 

Qua nghi thức khai mạc mới thấy được sự hỗ trợ tích cực của các hội đoàn về nhân lực cũng như sự chuẩn bị về hình thức của mỗi đoàn thể có những sắc thái riêng; tạo nên một bức tranh tổng thể thật hùng tráng, trang nghiêm và đẹp mắt.

 

Đến phần tưởng niệm thì đầy đủ những nghi lễ trang trọng, như chào cờ, múa lân, rước linh vị Đại Đế Quang Trung, tế lễ cổ truyền, cuối cùng là phần dâng hương của các hội đoàn, đoàn thể để tưởng nhớ đến công đức của Vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào đất Tây Sơn Quang Trung Nguyễn Huệ.

 

Tiếp theo là diễn từ của Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ – Hội Trưởng Hội AHTSBĐ. Sau đó là phần phát biểu của quan khách, xen kẽ là lời giới thiệu Đặc San Xuân Kỷ Hợi 2019 của Hội và trao tặng tận tay quý khách tham dự.

 

Rồi cũng có phần chúc thọ các cụ ông lão bà và lì xì Tết cho các cháu thiếu nhi nữa.

 

Viết tới đây mình chợt nhớ là “ông xã” đã chộp được tấm hình các “lão bà” cũng đòi cho được bao lì xì nữa đấy.

 

IMG_4507

Hấp dẫn và thu hút quan khách vẫn là mục mừng Xuân văn nghệ giúp vui và biểu diễn võ thuật Bình Định.

 

Viết đến đây mình thân tặng các chị em trong Vũ Đoàn LTQN và TSBĐ mỗi người một “bông hồng can đảm” vì ai cũng gần “6 - 7 bó“ cả rồi nhưng đã bất chấp mưa phùn gió lạnh, vẫn đều đặn múa nhịp nhàng hai bản nhạc Xuân thật sống động. Còn mục xổ số mừng Xuân mới là hy hữu, quà của LTQN tặng Hội AHTS làm giải thưởng lại quay trở về cho Mỵ Hoa (của LT) trúng thưởng.

 

Thêm chi tiết nhỏ nữa là mọi người đã về gần hết, nhưng anh MC vẫn cố gắng kêu gọi mọi người ráng ở lại để xem thêm hai tiết mục múa của phụ huynh và con em Hướng Đạo Sinh đến trễ vì trời mưa. Vậy mà cũng có hơn 30 tấm lòng ở lại với các em cho đến phút cuối và thêm được tấm hình kỷ niệm đông người trước tượng đài Vua Quang Trung.

 

* * *

 

IMG_4451

Riêng bọn mình thì lại được tấm hình “bất ngờ” trong dịp này. Đó là chị Thế Thái thấy một người đang sắp chụp riêng cho bọn mình, tiện tay chị ấy đưa cho mình bó hoa rồi ghẹo :

 

- Loan cầm bó hoa này chụp đi, hai ông bà sẽ có tấm hình kỷ niệm giống “Ngày Hấp Hôn” lắm đó !

 

Nào ngờ cũng trùng hợp ghê, vì anniversary lần thứ 42 của bọn mình chỉ trước ngày Đại Lễ này có một tuần thôi. Tiện đây bọn mình cũng xin “Thank you cô dâu áo dài vàng trong nhạc cảnh Cánh Thiệp Đầu Xuân” đã bất ngờ gợi ý món quà đầu Xuân thật thắm thiết mà bọn mình “có duyên” nhận được một kỷ niệm khó quên.

 

Kim Loan

(Los Angeles, 21/2/2019) 

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 71)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 79)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 73)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 83)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 99)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 87)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.