Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa

22/02/20197:04 CH(Xem: 233)
Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa

IMG_4599Hôm Mùng 5 Tết Kỷ Hợi (Thứ Bảy 9/2/2019) bọn mình đã cùng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định tham gia Diễn Hành Xe Hoa của Cộng Đồng Người Việt tổ chức hằng năm ở Little Saigon trên Đại Lộ Bolsa.

 

Sang Chủ Nhật 10/2 (Mùng 6 Tết Kỷ Hợi) bọn mình lại tiếp tục đến thành phố Garden Grove nơi có tượng đài Vua Quang Trung (góc Euclid St. / Emperor Pwy) để tham dự Đại Lễ Ngày Tây Sơn lần thứ 32 năm 2019, nhằm tưởng niệm Đại Đế Quang Trung và kỷ niệm 230 năm Chiến Thắng Đống Đa.

 

* * *

 

Theo chương trình thì buổi lễ sẽ khai mạc lúc 11 giờ. Nhưng qua dự báo thời tiết cho biết là sẽ có mưa khoảng sau 1 giờ chiều, nên Ban Tổ Chức quyết định sẽ bắt đầu sớm hơn 1 tiếng đồng hồ. (Mình lại thầm phục lần nữa về sự chính xác của dự báo thời tiết).

 

Vì tượng đài Vua Quang Trung tọa lạc trong khu thương mại, mà tính bọn mình lại hay lo xa nên phải đi sớm hơn mới mong đậu xe trong parking lot gần với khu vực hành lễ.

 

Tuy giờ bắt đầu Đại Lễ thay đổi bất ngờ, vậy mà bọn mình đến nơi vẫn sớn hơn 15 phút nên cũng vừa kịp giờ khai mạc để “ông xã” còn lăng xăng chụp hình phóng sự nữa.

 

Qua nghi thức khai mạc mới thấy được sự hỗ trợ tích cực của các hội đoàn về nhân lực cũng như sự chuẩn bị về hình thức của mỗi đoàn thể có những sắc thái riêng; tạo nên một bức tranh tổng thể thật hùng tráng, trang nghiêm và đẹp mắt.

 

Đến phần tưởng niệm thì đầy đủ những nghi lễ trang trọng, như chào cờ, múa lân, rước linh vị Đại Đế Quang Trung, tế lễ cổ truyền, cuối cùng là phần dâng hương của các hội đoàn, đoàn thể để tưởng nhớ đến công đức của Vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào đất Tây Sơn Quang Trung Nguyễn Huệ.

 

Tiếp theo là diễn từ của Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ – Hội Trưởng Hội AHTSBĐ. Sau đó là phần phát biểu của quan khách, xen kẽ là lời giới thiệu Đặc San Xuân Kỷ Hợi 2019 của Hội và trao tặng tận tay quý khách tham dự.

 

Rồi cũng có phần chúc thọ các cụ ông lão bà và lì xì Tết cho các cháu thiếu nhi nữa.

 

Viết tới đây mình chợt nhớ là “ông xã” đã chộp được tấm hình các “lão bà” cũng đòi cho được bao lì xì nữa đấy.

 

IMG_4507

Hấp dẫn và thu hút quan khách vẫn là mục mừng Xuân văn nghệ giúp vui và biểu diễn võ thuật Bình Định.

 

Viết đến đây mình thân tặng các chị em trong Vũ Đoàn LTQN và TSBĐ mỗi người một “bông hồng can đảm” vì ai cũng gần “6 - 7 bó“ cả rồi nhưng đã bất chấp mưa phùn gió lạnh, vẫn đều đặn múa nhịp nhàng hai bản nhạc Xuân thật sống động. Còn mục xổ số mừng Xuân mới là hy hữu, quà của LTQN tặng Hội AHTS làm giải thưởng lại quay trở về cho Mỵ Hoa (của LT) trúng thưởng.

 

Thêm chi tiết nhỏ nữa là mọi người đã về gần hết, nhưng anh MC vẫn cố gắng kêu gọi mọi người ráng ở lại để xem thêm hai tiết mục múa của phụ huynh và con em Hướng Đạo Sinh đến trễ vì trời mưa. Vậy mà cũng có hơn 30 tấm lòng ở lại với các em cho đến phút cuối và thêm được tấm hình kỷ niệm đông người trước tượng đài Vua Quang Trung.

 

* * *

 

IMG_4451

Riêng bọn mình thì lại được tấm hình “bất ngờ” trong dịp này. Đó là chị Thế Thái thấy một người đang sắp chụp riêng cho bọn mình, tiện tay chị ấy đưa cho mình bó hoa rồi ghẹo :

 

- Loan cầm bó hoa này chụp đi, hai ông bà sẽ có tấm hình kỷ niệm giống “Ngày Hấp Hôn” lắm đó !

 

Nào ngờ cũng trùng hợp ghê, vì anniversary lần thứ 42 của bọn mình chỉ trước ngày Đại Lễ này có một tuần thôi. Tiện đây bọn mình cũng xin “Thank you cô dâu áo dài vàng trong nhạc cảnh Cánh Thiệp Đầu Xuân” đã bất ngờ gợi ý món quà đầu Xuân thật thắm thiết mà bọn mình “có duyên” nhận được một kỷ niệm khó quên.

 

Kim Loan

(Los Angeles, 21/2/2019) 

BÀI MỚI NHẤT
16/04/2019(Xem: 29)
Nhật Nguyệt dường như cũng hững hờ. Lòng người Hải Ngoại tỉnh hay mơ? Lá mùa Thu cũ còn nguyên nếp. Xác chiếc tàu xưa rực ngọn cờ. Một gánh can trường nồng chén rượu. Nửa đời sự nghiệp lạnh hồn thơ. Chừng nghe dù nở trong lòng địch. Ánh thép vươn theo lớp bụi mờ.
06/04/2019(Xem: 62)
Sáng thứ Bảy (13/9/75) em đáp chuyến xe lửa lúc 7 giờ 30 sáng vào Tuy Hòa cho kịp ngày mai Chủ Nhật lên thăm anh. Đi xe lửa thú lắm anh ạ, nhưng sốt ruột ghê, mãi đến trưa mới đến nơi. Ở Qui Nhơn nắng như thiêu như đốt thế mà Tuy Hòa lại mưa tầm mưa tã. Mặc dầu đã đến nơi nhưng em vẫn lo buồn kinh khủng, vì mưa thì đường lên Sơn Hòa bị trơn trợt, vất vả lắm.
06/04/2019(Xem: 57)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về “Nhà Vĩnh Biệt” với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiễn biệt.
06/04/2019(Xem: 63)
Chúng tôi đã sống với nhau gần 50 năm hạnh phúc. Tuổi đời cách xa nhau khá lớn, 9 năm, tôi là người vợ may mắn được cưng chiều và chồng tôi không để tôi thiếu thốn điều gì, từ tình thương đến vật chất. Năm nay tôi bước vào tuổi 70, một người đàn bà còn đủ sức sống, sức khỏe.
31/03/2019(Xem: 81)
Giờ ngồi viết lại em càng thấm thía hơn khi nhớ về lần ấy cùng em Hoa lên thăm anh ở trại Sơn Định. Anh biết không… Em chẳng thể nào quên được hình ảnh hai chị em ráng sức đi lên những quãng dốc cao, vừa đến đỉnh đã nằm dài ra nghỉ mệt. Rồi tiếp tục đi lên dốc cao hơn… cao hơn nữa…
26/03/2019(Xem: 112)
* Bài xướng Tháng Mất Nhau Một Tháng Tư về khóc mất nhau Quê hương máu lệ thấm hoen màu Người xe chạy giặc dòng nghiêng ngã Đạn pháo dằn thây thịt nát nhàu Tiếng sét ly tan rền tủi nhục Khung trời kỷ niệm đẫm buồn đau Thương ngày súng gãy anh liều chết Mở lối cho em thoát xuống tàu Bửu Tùng