Người da đen cứu một người da trắng cực hữu trong cuộc biểu tình ở London

15/06/202011:34 SA(Xem: 160)
  • Tác giả :
Người da đen cứu một người da trắng cực hữu trong cuộc biểu tình ở London

LONDON, Anh (NV) – Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.

 

patrick 01

Ông Patrick Hutchinson vác một người

phản biểu tình da trắng bị thương tìm nơi an toàn

(Hình : Twitter của Africa Coalition)

 

Nhật báo The Guardian, cho biết ông Patrick Hutchinson, một võ sư người da đen, chính là người đã không ngần ngại vác người biểu tình da trắng phía bên kia đến nơi an toàn.

 

“Tính mạng của người này đang bị đe dọa, thế là tôi cúi xuống, đỡ ông ta lên, rồi đặt trên vai, sau đó, tôi tiến thẳng đến cảnh sát” - ông Hutchinson kể lại - “Tôi không cảm thấy sợ hãi gì cả, chỉ biết mình cần phải làm việc này”.

 

Trong cuộc biểu tình ngày Thứ Bảy, tại London, có mặt hai nhóm người, một bên là những người biểu tình chống kỳ thị và bạo hành cảnh sát trong phong trào Black Lives Matter, còn bên kia là những người da trắng cực hữu.

 

Hai nhóm đụng độ và cảnh sát cố gắng tách hai nhóm riêng biệt, cách xa nhau.

 

Hutchinson và nhóm bạn, đều là những võ sĩ và làm việc bảo vệ an ninh, đến cuộc biểu tình để giữ sự ôn hòa, theo lời kể của ông Hutchinson, rồi sau đó, xảy ra một cuộc đụng độ giữa hai nhóm.

 

Kết quả, một người bị thương nằm lại giữa đường, khi các bạn của người này rút đi, và được Hutchinson vác đi ra khỏi vòng nguy hiểm.

 

Ông Pierre Noah, một thương gia và bạn của ông Hutchinson, nhận định “Mọi chuyện có thể trở thành rất tồi tệ, khi một người nào đó bị chết. Chúng ta có thể thấy ngay lập tức, toàn bộ câu chuyện sẽ là một nhóm người da đen đã giết một người da trắng”.

 

Một người bạn khác trong nhóm, ông Chris Otokito, thương gia, nói “Chúng tôi có mặt dự cuộc biểu tình vì muốn làm giảm đi sự căng thẳng giữa hai nhóm. Chúng tôi dự đoán được tình hình sẽ leo thang, chúng tôi sẽ cố làm mọi chuyện lắng dịu và ngăn chận ngay từ đầu”.

patrick 03Những người da đen làm hàng rào bảo vệ cho ông Hutchinson

vác người da trắng cực hữu bị thương đến nơi an toàn

(Hình : Twitter của Africa Coalition)

 

Bà Claudia Webbe, dân biểu đảng Lao Động đại diện khu vực Leicester East, nhắn trên Twitter “Một anh hùng dân tộc, đây chính là hình ảnh của Con Người”.

 

Còn Dân Biểu David Lammy, đảng Lao Động đại diện khu vực Tottenham, chia sẻ bức ảnh trên Twitter với lời nhắn “Patrich Hutchinson vác trên vai một người lạ mặt đến chỗ an toàn ngay trong cuộc biểu tình ngày hôm qua. Thật quá dễ nếu chú ý những điểm tệ hại trong cách hành xử của con người. Nhưng quan trọng nhất là tán dương những cách hành xử tuyệt vời”.

 

Giải thích động lực giúp đỡ người da trắng bị thương, ông Jamain Facey, cũng là võ sĩ, nói “Tôi làm vậy không phải để giúp ông ta, mà tôi bảo vệ con cái chúng tôi. Tôi bảo vệ tương lai của các cháu, bởi vì, tôi tin rằng một ông quan tòa nào đó sẽ không thấy chuyện gì khác xảy ra trước đó. Ông ta chỉ thấy một người da trắng chết giữa một nhóm da đen. Yes, tôi làm việc này để bảo vệ tương lai thế hệ sau”.

 

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Hutchinson nhận định chuyện xảy ra tại Minneapolis, liên quan đến cái chết của George Floyd, rắng “Nếu ba người cảnh sát còn lại có mặt tại chỗ mà can thiệp, chận đứng hành động chèn cổ của Derek Chauvin, thì có lẽ ngày nay Floyd vẫn còn sống”.

 

“Lúc này, không phải là người da đen đối đầu người da trắng mà là tất cả nhân loại chống sự kỳ thị chủng tộc” - ông Hutchinson tuyên bố.

 

MPL [kn]

(Người Việt Online - Jun 14, 2020)

BÀI MỚI NHẤT
02/08/2020(Xem: 56)
Nếu ai hỏi tôi, ảnh hưởng lớn nhất để tôi trở thành người ngày hôm nay, biết rung động trước hình ảnh của Ngoại già lầm lũi quang gánh đổ bóng gầy dưới ánh đèn vàng, biết nhung nhớ một khe gió luồn qua hai tấm ván hở của vách tường ngày xưa nhà Mẹ, biết man mác buồn mỗi khi đến hè và trống vắng với một tiếng gà khan gáy ở sau đồi,... Câu trả lời là Âm Nhạc Miền Nam.
26/07/2020(Xem: 91)
Ngày mai, tôi phải đi viện dưỡng lão… Không phải bất đắc dĩ, thì tôi cũng không muốn đi viện dưỡng lão đâu. Nhưng mà từ khi sinh hoạt hàng ngày không còn có thể tự xoay xở, mà con gái vừa làm việc bận rộn vừa phải chăm sóc cháu trai, không rảnh để quan tâm mình, đây dường như là sự lựa chọn duy nhất đối với tôi.
20/07/2020(Xem: 134)
“Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ – và cũng không có tương lai” (Robert A Heinlein) Là một học sinh từng say mê môn Sử, tôi không thể tưởng tượng được, có một ngày môn học đó bị khai tử !
18/07/2020(Xem: 133)
Con người là cả trời mâu thuẫn. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và luôn than vãn "Sao tôi khổ quá vậy Trời?". Nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy tâm hồn phơi phới, đất trời ngời sáng và niềm vui dâng lên trong lòng. Bạn có muốn những phút vui tươi và hạnh phúc kéo dài và những giây phút buồn chán giảm thiểu không ?
01/07/2020(Xem: 232)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 241)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "