Bậc thầy của những kẻ “dựng chuyện”

16/01/20186:00 SA(Xem: 1846)
Bậc thầy của những kẻ “dựng chuyện”

paulhornerPaul Horner - Người to tin giả "giúp Trump đắc cử" - qua đời ở tuổi 38

 (ảnh: Facebook)


PHOENIX – Anh Paul Horner, 38 tuổi, một cây bút chuyên đưa tin giả về bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016 được tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở ngoại thành phố Phoenix.

Ông Mark Casey, phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Maricopa County, cho biết nhà chức trách khám phá Paul Horner nằm chết trên giường vào ngày thứ Ba.

Phát ngôn viên Mark cho biết kết quả xét nghiệm tử thi của Phòng Pháp Y Maricopa County không tìm thấy dấu vết của án mạng. Anh Paul Horner có hồ sơ lạm dụng thuốc toa, nên "bằng chứng tại hiện trường có thể cho thấy nạn nhân qua đời vì dùng thuốc quá liều”.

Anh Paul Horner nổi tiếng bịa chuyện rồi loan tin lên mạng xã hội, lừa bịp độc giả và gây nhiều tranh cãi trên trang Facebook. Paul Horner từng đưa tin cựu Tổng Thống Obama là người đồng tính và theo chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan. Paul Horner cũng rêu rao những người thuộc phe đối lập được trả hàng ngàn Mỹ Kim để biểu tình chống ứng cử viên Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử.

Paul Horner được chú ý nhiều nhất trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm ngoái khi liên tục đưa tin giả về hai ứng cử viên cho giới truyền thông: ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Trong buổi phỏng vấn với Washington Post năm 2016, Paul Horner tự hào nói rằng ông Trump bước vào Tòa Bạch Ốc thành công là nhờ công lao của anh. Paul khẳng định những người ủng hộ ông Trump không hề kiểm tra thông tin trong bài viết của anh trước khi đăng tải lên mạng. Paul nói rằng: “Những người ủng hộ ông Trump luôn vào trang mạng của tôi để tìm thông tin. Như vậy, ông Trump đắc cử không phải là nhờ công lao tôi sao? Tôi đã giúp Trump đắc cử. Mấy người đó có bao giờ kiểm tra lại thông tin tôi viết đâu? Họ cứ đọc, rồi tin, rồi đăng trên mạng của họ. Giám Đốc điều hành cuộc vận động tranh cử cho ông Trump đăng tin giả của tôi, trong đó nói rằng người chống ông Trump nhận $3,500 Mỹ kim để biểu tình. Đó, tôi cứ bịa chuyện rồi đăng lên trang quảng cáo của Craiglist”.


Thậm chí các thành viên hỗ trợ Tổng Thống Donald Trump trong cuộc tranh cử chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, gồm Eric Trump, con trai Tổng Thống, và Corey Lewandowski, trưởng ban vận động lúc bấy giờ, cũng chia sẻ đường link bài viết của Paul Horner. Những câu chuyện Paul tự nghĩ ra cũng được đăng trên bản tin Google News, và được xem như câu chuyện tiêu biểu từ nguồn tin đáng tin cậy.

Anh trai Paul, J.J., kể rằng Paul xem công việc này như một trò chơi. J.J. công nhận Paul từ nhỏ rất nhạy bén với những trò chơi khăm hoặc đạo đức giả, đó là tiền đề để Paul trở thành một tay viết tin giật gân trong thế giới mạng. J.J. nói: “Tôi nghĩ Paul có tài bịa chuyện khiến người đọc tin như thật”.


J.J. cho biết hai anh em lớn lên ở tiểu bang Minnesota trước khi dọn đến Arizona thời niên thiếu. Paul vẽ và làm phim hoạt hình chính trị khi còn rất trẻ và anh ta bắt đầu đam mê chính trị từ đó.

Người anh khẳng định Paul bị dư luận cho là người ủng hộ ông Trump sau khi Eric, con trai ứng cử viên Trump chia sẻ những “tin” chính trị Paul viết trên mạng, chứ thật sự anh ta luôn muốn minh bạch về quan điểm chính trị của mình,

J.J. kết luận rằng: “Tôi tin Paul chỉ muốn mọi người suy nghĩ cho chính bản thân họ và tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải đọc thật nhiều và phải suy luận, kiểm tra thông tin thay vì cứ tin mù quáng và liên tục chia sẻ trên mạng”.

 

Sau cuộc bầu cử Tổng Thống năm ngoái, hai trang mạng Facebook và Google đã khóa các trang web chuyên đăng tin giả.

 

(theo viendongdaily.com 29/9/2017)

BÀI MỚI NHẤT
19/02/2020(Xem: 170)
Sài Gòn khi đó vẫn còn chưa lớn rộng như bây giờ. Đường Nguyễn Văn Thoại (ngang khu chợ Tân Bình bây giờ) vẫn rậm lá rừng cao su. Thậm chí đoạn từ Lăng Cha Cả đến ngả tư Bảy Hiền, trên đường Hoàng Văn Thụ bây giờ, vẫn còn là khuôn viên của một trung tâm khảo cứu nông nghiệp.
12/02/2020(Xem: 175)
Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ...
11/02/2020(Xem: 249)
Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan
17/01/2020(Xem: 393)
Thư Mời Đại Hội SPQN tại Houston / Texas
10/05/2019(Xem: 1361)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 1198)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.