Tình Táo ngọt...

08/02/20185:04 CH(Xem: 447)
Tình Táo ngọt...

Ngày của nhà Táo nên mình cứ không nguôi nghĩ về ba vị ấy.

Không phải chỉ hôm nay, mà suốt năm. Không chỉ mỗi năm nay, mà cả năm ngoái, năm kia, năm kỉa, năm kìa... Càng lui về trước, mình càng nghĩ nhiều về họ, vì hồi ấy trí óc mình sáng suốt hơn, đặt vấn đề cũng lắm mà giải quyết, giải đáp được cũng lắm chuyện lớn lao, trọng đại... Như chuyện ba vợ chồng nhà ông Táo chẳng hạn.


Từ bé, nghe chuyện nhà ông là mình đã rất thích thú, tò mò và ngưỡng mộ. Chẳng phải thế sao... Trong nhà mình, nhà các bạn hàng xóm, đứa nào cũng chỉ có một ba - một mẹ mà thôi. Thỉnh thoảng cũng có nghe nhà ai đó, khu phố xa nào đó không gần nhà, cũng có bác trai nào đó, đầy duyên ngầm, duyên nổi có thêm một bác gái. Và bác trai ấy thường mình thấy rất bận bịu. Và những lúc tới nhà các bạn cùng giới thăm nhau, thường mình cũng thấy các bác trai chụm đầu nhau, thì thầm, rì rầm rồi cười phá tung trời... Rất thời sự, rất đầy tính “bí mật quốc phòng”. Riêng bác có liên quan gần nhất với nội dung câu chuyện là mặt đỏ hơn cả, tuy lúc ấy rượu chưa về tới, lời chưa tuôn ra ồ ạt như thác đổ.


Thời ấy, mấy đời Tổng Thống đều cho thông qua luật "Hôn thú bậc hai" (là quý bác trai được quyền có hai vợ, hợp lệ trong luật hôn nhân thời ấy). Trước, chắc tư lợi cho quý ông Tổng Thống là chính, đám phe phái đồng giới, ăn theo đóm theo tàn là phụ,... Mình chỉ lờ mờ nhận ra thế, còn hiểu sâu hơn xuống từng chi, nhánh, đầu ngọn lá lay, từng cặp ba cụ thể thì mình chịu thua... Mức độ ổn định của gia đình các bác trong diện "bậc hai" ấy xem ra khó tự đứng dậy được. Mà cứ phải nhờ cậy hàng xóm "xốc nách", đỡ đần… Khổ !


Mình thấy hết, mình biết hết và ghi nhận vào "hộp đen" hết ! Biết để được hạnh phúc với hạnh phúc gia đình mình đang có. Biết để chia sẻ từ xa những khó khăn, hại não của các bác gái trai trong cuộc, lũ bạn mình dính chùm trong mớ bòng bong ấy !


Lại chuyện ba bác Táo.


Thật tình mà nói, mình tỏ tường được chuyện gia cảnh bác Táo trước, rồi mới hiểu được luật "Hôn thú bậc hai" sau. Cái biết sau vận vào cái biết trước làm mình đau đầu quá đi... Là bác Táo í ! Thời bác Táo đã có luật này chưa nhỉ? Nếu chưa, thì không chừng bác là tiền nhân, ông tổ của luật ấy đấy chứ ! Và cuộc hôn nhân của ba bác Táo là một minh chứng cho một gia đình "Hôn thú bậc hai" gương mẫu nhất. Chung thủy nhất. Đáng ngưỡng mộ nhất.

... Sau này mình cũng có nghe người ta ngâm nga rằng "... trăm năm dù không gặp, nghìn năm vẫn không quên, vẫn nhớ y nguyên...".Thoạt nghe, mình cũng không tin đâu, vì con số thời gian quá lớn, quá dài - toàn hai số 0, ba số 0... Trong khi tuổi thời gian của mình chỉ giới hạn trong một số 0 nhắc thọt về sau...60... 7... 0... Thảm quá, sao tin ! Nhưng qua mối lương duyên của ba Táo, khi chợt nhớ lại, thì mình tin. Ba bác an tọa trên ba đầu rau trong cả hàng ngàn năm nhưng lúc nào cũng cơm lành, canh ngọt... Nhờ đâu nhỉ ? Nhờ thế chân vạc vững vàng, hay nhờ bác Táo gái nhỉ? Hay nhờ một trong hai bác trai bị "điếc", "điếc" đặc (!!!)..Hay nhờ là một hình tượng mẫu cho một mái ấm gia đình biết linh động, hóa giải trong mọi trường hợp...


Thế nào thì mặc, thôi không cần lần ra hết lý lẽ. Mình chỉ thấy rất yêu hạnh phúc tay ba của gia đình bác Táo. Cúng, mình luôn sắp đặt phần hai bác Táo trai đồng đều, bác Táo gái đỡ giải thích, phân trần..., hết hơi. Ba bác Táo quá già, may thay còn tấm tình cổ cũ dễ thương trẻ mãi... Trăm năm... Nghìn năm...


Phạm Hà Quyên

(Nữ Trung Học Qui Nhơn)

BÀI MỚI NHẤT
19/08/2018(Xem: 123)
Anh Mạc... Biết viết gì đây để tiễn anh, bởi tấm lòng và nhân cách của anh luôn ở “trên vùng chữ nghĩa tâm tình” của chúng em. Chúng em, một nhóm CHS LTQN đã biết chị, rồi được biết anh qua những lần Liên Trường Qui Nhơn Họp Mặt Thường Niên. Và hơn thế nữa, hiểu thêm tấm lòng của anh qua những buổi Ban Văn Nghệ “Liên Trường by Noon” tập dợt tại nhà anh chị.
19/08/2018(Xem: 51)
Mỹ ơi vĩnh biệt em tôi ! Thương em từ thuở xa xôi quê nhà ! Hai em mất Mẹ, còn Cha, Tuổi thơ vất vả cũng qua lâu rồi ! Anh em thành đạt, cao ngôi ! Trải qua chiến cuộc mấy hồi trắng tay. Gia đình qua Mỹ mới hay, Bắt đầu khởi nghiệp, ra tay tảo tần.
17/08/2018(Xem: 86)
* Cầu mong cho hương hồn anh Nguyễn Trọng Mạc an vui nơi cõi Vĩnh Hằng. Lẵng hoa này như một lời nhắc nhở rằng, chúng em sẽ mãi nhớ về anh. An nghỉ anh nhé ! Chia Buồn Cùng Nghĩa Nguyễn Bích Sơn Bạn tôi nay trở thành quả phụ Đang lúc tình nồng ở cạnh bên Rồi nay lại khóc thân đơn lẻ Anh hỡi ! Sao mà vội sớm đi ? Gia Đình Nguyễn Bích Sơn THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
17/08/2018(Xem: 117)
Nghe tin anh Mạc qua đời, Lòng Sen hốt hoảng, rã rời Nghĩa ơi ! Xa xôi thương bạn lệ rơi, Xót cho thêm một cõi đời đơn côi ! “Năm mươi năm đã cùng nhau, Sẻ chia hạnh phúc, buồn đau đời thường. Giờ đây đứt gánh giữa đường, Đau thương gánh cuối anh nhường mình em !” Bạn bè càng xót xa thêm, Nguyền xin sát cánh, ngày đêm chăm cùng. Khóc người hoà lệ khóc chung, Sẻ chia cùng bạn mấy dòng tâm tư.
16/08/2018(Xem: 210)
* Mến gởi chị Nghĩa Chị ơi... Đời quá vô thường ! Anh đi chị ở vấn vương ít nhiều. Bạn bè khắp chốn buồn theo, Mắt rưng rưng lệ lòng heo hắt sầu !!! Cầu xin Thượng Đế nhiệm mầu, Đón anh vui vẻ nhập vào Thiên Cung. Chúng em ôm chị vào lòng, Sống vui trong cõi hồng trần xôn xao. Đừng buồn nữa chị yêu ơi ! Vô thường là thế lẽ nào dám quên. Mong chị nén đau thương !!! Chúng em luôn bên chị !!!
16/08/2018(Xem: 195)
* Thân tặng Nghĩa Nghe tin anh rời xa nhân thế Đâu đây còn vẳng tiếng saxo Chưa gặp lại, kể từ mùa Hè năm xưa Thật buồn, một tâm hồn rộng mở Cảnh chia phôi, khung trời bỏ ngỏ... Xin Anh đi vui, Thiên Thần đang đón đưa. Tháng Sáu anh còn bước đi dưới lá cờ xưa Góp ý nguyện chủ quyền cho dân tộc Việt Nam tinh thần bất khuất không cô độc Trưng Triệu Lý Lê Trần... còn đây Nhiệt huyết kẻ tha hương còn đầy...