Tản mạn cuối năm

12/02/20185:28 CH(Xem: 295)
Tản mạn cuối năm

"Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", tôi rất tâm đắc với câu trả lời này của Khổng Tử khi có người hỏi ông về chữ Nhân (theo sách Luận ngữ). “Điều gì mình không muốn, thì đừng làm cho người”. Tôi đã xem đó là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của mình, tất nhiên chỉ là cố gắng để thực hiện được nhiều nhất.


Câu nói tưởng chừng như đơn giản, nhưng mấy người để tâm suy nghĩ và làm được. Có bao giờ bạn tự hỏi, mình đã từng làm tổn thương những ai, dù chỉ là một ánh mắt thản nhiên, một câu nói vô tình...


Phải chăng ta chưa bao giờ bị đau đớn về thể chất hoặc tinh thần. Chắc hẳn là không, chỉ có điều ta cố tình quên đi khi muốn trút đổ sự giận dữ lên người khác. Ta không muốn phải chịu sự dày vò, ân hận trước tòa án lương tâm ta đó, nên loanh quanh tìm cách biện minh. Sao không nhìn thẳng vào mình, tự đặt mình vào vị trí của người đó, để có một sự hối lỗi chân thành tự tâm.


Những đại án, trọng án, tham nhũng, cướp của, giết người, hành hạ người khác... có lẽ không còn hiếm. Làm sao đây? Luật pháp ra tay, công lý được thực thi bằng những bản án - Tử hình, chung thân, hai mươi năm, mười năm... Người ta thỏa mãn, hả hê vì những bản án đúng người, đúng tội, nhưng mấy ai nghĩ được những mất mát, tổn thương mãi mãi không thể xoá nhòa hay bù đắp.


Bất luận, con người dù có thế nào, sinh mệnh cũng là điều đáng quý, sinh mệnh là máu thịt của cha mẹ, là chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, là những tháng ngày đằng đẵng chăm bẵm, nuôi nấng, dạy dỗ, ấp ủ, mơ ước... nên tổn thương đến sinh mệnh dù vì bất cứ lý do gì cũng là điều rất đáng để hối tiếc.


Giá mà con người ta bớt đi một chút tham lam, một chút ích kỷ, một chút sân si. Giá mà con người ta biết nghĩ đến, biết yêu thương người khác như chính bản thân mình. Giá mà con người ta suy nghĩ được rằng điều này mình không muốn hà cớ chi lại làm cho người khác. Ôi, tôi luôn ao ước thế gian không có chữ "giá mà"...


Tôi đang đặt những bước chân đầu tiên vào chặng hành trình cuối cùng của đời mình, một người phụ nữ hầu như cả đời chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường của ngôi nhà mình. Đôi khi nhìn lên bầu trời mơ ước về những dặm dài của các chuyến bay đến nhiều miền đất lạ, các con tôi không có gì nổi bật hay vượt trội so với mọi người, chúng chỉ là những công dân bình thường, lương thiện, nhưng tôi hài lòng, thậm chí tự hào, vì để có được điều đó tôi đã phải nỗ lực rất nhiều...


Tản mạn trước thềm năm mới, chỉ mong khép lại những gì chưa vui của năm cũ và một mơ ước rằng mọi người sẽ suy nghĩ về chữ Nhân của Khổng Tử "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", để thế giới luôn được bình an và ngày một tốt đẹp hơn. Mong lắm thay !

 

Lan Thu

BÀI MỚI NHẤT
21/05/2018(Xem: 54)
Thành phần Ban Tổ Chức ĐẠI HỘI CHS LIÊN TRƯỜNG QUI NHƠN 2018 tại Nam Cali. Trưởng ban Tổ chức : Văn Công Định. Phụ trách tổng quát Đại hội: Tạ Chí Thân. MC chương trình Đại hội: Cai Văn Khiêm, Lê Mây Lan. MC chương trình Văn nghệ Đại hội: Nguyễn Mạc Nghĩa, Đặng Phú Phong. Phụ trách Tiền Đại hội: Cao Thế Định. MC: Đặng Thị Huyền Nhung. Phụ trách Thông tin liên lạc: Đặng Phú Phong. ...
20/05/2018(Xem: 109)
Ngày 20/5/2018 tại Cinderella Flower Shop / Westminster, Ban Đại Diện CHS LTQN đã tổ chức buổi họp bàn chuẩn bị cho ngày ĐH LTQN vào tháng 7/2018 sắp tới. Khoảng bốn mươi anh chị em CHS cùng GS Trương Hữu Kha, GS Vũ Xuân Trinh, BS Nguyễn Chi Vỹ, anh Đinh Kim Phương (Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định)… đã đến tham dự buổi họp khá quan trọng này.
20/05/2018(Xem: 84)
Trong giây phút hoảng hốt như “chỉ mành treo chuông” này, điều đầu tiên là mình nghĩ đến gia đình nhỏ bé của mình mà phần số lại... “sắp phải rời xa”. Đúng là nhờ phép lạ nên số mình chưa bị “gọi tên”. Vốn xưa nay mình vẫn có niềm tin nơi Đấng Vô Hình và những người đã khuất nên mới được phù hộ vậy mà ! Khi gần kề bên vực thẳm giữa sự sống và cái chết, mình càng thấy thấm thía cái tình cảm của gia đình mà mình vốn trân quí và vun đấp cho quãng đời còn lại của bọn mình.
17/05/2018(Xem: 172)
* Cách đây 48 năm, thời học sinh nhiều mơ lắm mộng... Nay sắp về chiều nhớ lại cho vui ! "Nhớ lại tuổi học sinh vô tư và lãng mạn, khi bước vào đời mới nghiệm ra... Rồi tất cả cũng qua đi. Anh và Em đang bước vào giai đoạn cuối, cùng vui lên nào... !”. Vài hình ảnh hiện tại chụp vào tháng 5/2018, xin chia sẻ đến quý bạn làm vui. Chúc tất cả bình an và hạnh phúc.
16/05/2018(Xem: 116)
Chiều tàn... Bên ngôi mộ anh, chị lặng lẽ thầm thì những lời thương yêu mà lúc anh còn sống chị đã không thể nói... Theo gió... chị gởi tới anh, những lời tình muôn thuở của một tình yêu mà chị biết, kiếp này và... cho tới kiếp sau chị vẫn ao ước được có, cũng như được gặp lại. ... Văng vẳng bên tai chị nghe có tiếng anh thì thầm : "... Nếu có kiếp sau, xin em đừng nói câu "Xin lỗi". “Tóc mai sợi vắn sợi dài Lấy nhau chẵng đặng, thương hoài ngàn năm” - (PD)
16/05/2018(Xem: 60)
Sáng nay hoa nở đẹp tuyệt vời, Dưới gốc Thiên Thần mãi ngồi chơi. Có biết khi nào hoa tàn úa, Là xong đời một kiếp hoa thôi ! Cho nên ta mới chộp hình hoa, Níu giữ mùi hương sắc mặn mà. Cái đẹp vĩnh hằng trong tâm tưởng, Bạn bè tri kỷ khắp gần xa.