NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

20/06/20188:19 SA(Xem: 151)
NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

Trong thời gian gần đây, tôi thường bị thức giấc lúc nửa đêm. Và mỗi lần như vậy, tôi cứ phải trăn trở thao thức mãi, rất khó khăn, để tìm lại được giấc ngủ. Chính lúc này, tôi chợt nhớ đến thân phận mình, gia đình mình, quê hương và đồng bào dân tộc tôi... Tự nhiên tôi không cầm được giọt nước mắt ! Có bao giờ bạn có cảm giác như thế không ?

 

Quê hương chúng ta, một quê hương đang bị đọa đày oan nghiệt ! Và là một dân tộc đang quằn quại với muôn vàn khổ đau... Có đôi lần, tôi trở về thăm lại quê hương thân yêu, nơi tôi được sinh ra và lớn lên, với bao nhiêu kỷ niệm êm đềm và những ước vọng tuyệt vời của tuổi thanh xuân... Ở đây, tôi đã gặp lại những bà con, cô bác xóm giềng ngày xưa còn lại. Họ đã trao tôi những lời thăm hỏi thật nồng nàn thân thương, đã sưởi ấm nỗi lòng tôi đôi chút, một nỗi lòng đã bị băng giá từ lâu. Tuy nhiên, xa hơn xóm giềng thân thương một chút, tôi cảm thấy như quê hương thân yêu của tôi ở một thời quá khứ tuyệt vời, bây giờ không còn là của tôi nữa. Tôi cảm thấy mình thật xa lạ ngay trên mảnh đất tôi được sinh ra. Tôi như một khách lữ hành cô độc và lạc lõng ngay trên chính quê hương của mình ! Chính vì thế, từ đây tôi đã cảm thấy quê hương mình không còn là nơi có thể trở về thăm viếng, chứ đừng nói chi là chốn để quay về.

 

Ngày trước, căn nhà của Ba Má tôi, nơi đó đã gợi lại trong tâm hồn tôi những kỷ niệm êm đềm của một gia đình hạnh phúc... Một vài lần trở về thăm lại quê nhà, tôi thường ở lại trong căn nhà cũ này, như để ôn lại một niềm hạnh phúc xa xưa, những kỷ niệm êm đềm mà nay... không bao giờ tìm lại được nữa ! Ngôi nhà này, nay cô em tôi cũng đã cho thuê, dọn đến ở trong chung cư rồi.

 

Ngoài ra cũng có đôi lúc tôi chợt nhớ quay quắt đến một thành phố Sài Gòn hoa lệ năm xưa, hòn ngọc của Viễn Đông, một niềm hãnh diện của dân tộc Việt Nam. Và là Thủ Đô của Miền Nam TỰ DO và NHÂN QUYỀN thuở trước, nay đã hoàn toàn thay đổi !!!

 

Ước vọng cuối cùng của đời tôi là: mong sao cho quê hương thân yêu của mình được trở lại TỰ DO và người dân được no ấm hạnh phúc. Quét sạch bè lũ bán nước và đuổi bọn xâm lược Tàu Ô ra khỏi đất nước thân yêu, trước khi tôi giã từ cuộc đời nhân thế, đem “nắm tro hài cốt rắc sông biển người”...

 

Tôi lìa xa quê hương

Ôm nỗi hờn vong quốc

Sống những ngày cô lẻ

Âm thầm trong tiếc thương

 

Nỗi đau buồn chưa qua

Vết hằn xưa còn lại

Trong lòng người quả phụ

Biết bao giờ phôi pha (?)

 

Mời nghe nhạc bản 

 

 

Nguyễn Bích Sơn

Nửa đêm June 18/2018

BÀI MỚI NHẤT
18/07/2018(Xem: 74)
Đại Hội CHS Liên Trường Qui Nhơn Nam Cali / 2018 Thu hình: Thảo Nguyễn – Tony Phạm
18/07/2018(Xem: 166)
Đại Hội CHS Liên Trường Qui Nhơn - Nam Cali / 2018 Thu hình: Thảo Nguyễn – Tony Phạm
16/07/2018(Xem: 71)
Suốt chặng đường dài hơn nửa vòng trái đất quay trở về quê nhà, trong đầu tôi luôn hiện lên những hình ảnh của những ngày qua, nối tiếp nhau như một cuốn phim quay chậm. Bạn bè Thầy Cô bao năm xa cách nay được gặp lại nhau, mừng mừng, tủi tủi. Những cái nắm tay xiết chặt. Những vòng tay ôm không muốn rời. Có những người chưa gặp nhưng như đã quen tự bao giờ.
15/07/2018(Xem: 279)
Ngày 15/7/2018, SPQN Nam Cali đã tổ chức họp mặt thường niên tại Paracel Seafood Restaurant - Little Saigon. Khách mời là quý vị Giáo Sư của trường và hai-mươi Cựu Học Sinh LTQN cũng đã đến chung vui với khoảng 300 Cựu Giáo Sinh và Thân Hữu. Buổi họp mặt đầy vui tươi, thân mật trong tình Thầy Trò và tình Đồng Môn với một chương trình văn nghệ thật sôi nổi và hào hứng.
14/07/2018(Xem: 112)
Kể từ ngày các anh chị em CHS Liên Trường Qui Nhơn cố gắng kết nối lại mối dây liên kết tình thân đã bị gián đọạn vì nhiều lý do. Tính cho đến nay cũng đã được 18 lần Đại Hội... Nương theo đó, Đặc San Liên Trường Qui Nhơn đã như một người tình chung thủy sắt son, luôn đồng hành với “người bạn đời” Đại Hội của mình đón chào ngày hội ngộ của tất cả chúng ta, những người con thân yêu của thành phố biển,...
13/07/2018(Xem: 216)
Khi những ngày nắng nóng đã dịu trở lại là lúc lòng mình bớt chao đảo. Và, khi ngồi nhớ lại những ngày qua thì chuỗi hình ảnh sinh hoạt ngày hội Liên Trường Qui Nhơn hiện lên rõ mồn một. Năm nay có nhiều người mới từ các châu lục về tham dự. Đặc biệt có nhóm CHS Nữ Trung Học Qui Nhơn niên khoá 68-75 đã mang tới một làn gió mát cho ngày Đại Hội bằng những tiết mục văn nghệ trẻ trung, sống động.