NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

20/06/20188:19 SA(Xem: 505)
NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

Trong thời gian gần đây, tôi thường bị thức giấc lúc nửa đêm. Và mỗi lần như vậy, tôi cứ phải trăn trở thao thức mãi, rất khó khăn, để tìm lại được giấc ngủ. Chính lúc này, tôi chợt nhớ đến thân phận mình, gia đình mình, quê hương và đồng bào dân tộc tôi... Tự nhiên tôi không cầm được giọt nước mắt ! Có bao giờ bạn có cảm giác như thế không ?

 

Quê hương chúng ta, một quê hương đang bị đọa đày oan nghiệt ! Và là một dân tộc đang quằn quại với muôn vàn khổ đau... Có đôi lần, tôi trở về thăm lại quê hương thân yêu, nơi tôi được sinh ra và lớn lên, với bao nhiêu kỷ niệm êm đềm và những ước vọng tuyệt vời của tuổi thanh xuân... Ở đây, tôi đã gặp lại những bà con, cô bác xóm giềng ngày xưa còn lại. Họ đã trao tôi những lời thăm hỏi thật nồng nàn thân thương, đã sưởi ấm nỗi lòng tôi đôi chút, một nỗi lòng đã bị băng giá từ lâu. Tuy nhiên, xa hơn xóm giềng thân thương một chút, tôi cảm thấy như quê hương thân yêu của tôi ở một thời quá khứ tuyệt vời, bây giờ không còn là của tôi nữa. Tôi cảm thấy mình thật xa lạ ngay trên mảnh đất tôi được sinh ra. Tôi như một khách lữ hành cô độc và lạc lõng ngay trên chính quê hương của mình ! Chính vì thế, từ đây tôi đã cảm thấy quê hương mình không còn là nơi có thể trở về thăm viếng, chứ đừng nói chi là chốn để quay về.

 

Ngày trước, căn nhà của Ba Má tôi, nơi đó đã gợi lại trong tâm hồn tôi những kỷ niệm êm đềm của một gia đình hạnh phúc... Một vài lần trở về thăm lại quê nhà, tôi thường ở lại trong căn nhà cũ này, như để ôn lại một niềm hạnh phúc xa xưa, những kỷ niệm êm đềm mà nay... không bao giờ tìm lại được nữa ! Ngôi nhà này, nay cô em tôi cũng đã cho thuê, dọn đến ở trong chung cư rồi.

 

Ngoài ra cũng có đôi lúc tôi chợt nhớ quay quắt đến một thành phố Sài Gòn hoa lệ năm xưa, hòn ngọc của Viễn Đông, một niềm hãnh diện của dân tộc Việt Nam. Và là Thủ Đô của Miền Nam TỰ DO và NHÂN QUYỀN thuở trước, nay đã hoàn toàn thay đổi !!!

 

Ước vọng cuối cùng của đời tôi là: mong sao cho quê hương thân yêu của mình được trở lại TỰ DO và người dân được no ấm hạnh phúc. Quét sạch bè lũ bán nước và đuổi bọn xâm lược Tàu Ô ra khỏi đất nước thân yêu, trước khi tôi giã từ cuộc đời nhân thế, đem “nắm tro hài cốt rắc sông biển người”...

 

Tôi lìa xa quê hương

Ôm nỗi hờn vong quốc

Sống những ngày cô lẻ

Âm thầm trong tiếc thương

 

Nỗi đau buồn chưa qua

Vết hằn xưa còn lại

Trong lòng người quả phụ

Biết bao giờ phôi pha (?)

 

Mời nghe nhạc bản 

 

 

Nguyễn Bích Sơn

Nửa đêm June 18/2018

BÀI MỚI NHẤT
15/02/2019(Xem: 31)
Hằng năm ở xứ Cờ Hoa này, hễ cứ sau Mùng 1 Tết Âm Lịch thì Cộng Đồng Người Việt ở Nam Cali tổ chức Diễn Hành Xe Hoa vào Thứ Bảy (bất cứ Mùng nào trong tuần của Tết Nguyên Đán) trên Đại Lộ Bolsa / thành phố Westminster. Năm này (2019) thì Thứ Bảy ngày 9/2 lại nhằm đúng vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, ngày mà Hội Ái Hữu Tây Sơn thường tổ chức hằng năm Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung.
14/02/2019(Xem: 39)
Happy Valentine' s Day !!!
11/02/2019(Xem: 117)
Vui Xuân... Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi : An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý !
10/02/2019(Xem: 134)
Chủ Nhật ngày 10/2/2019 (Mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa tại thành phố Garden Grove / Little Saigon. Dưới tiết trời se lạnh thoáng một chút nắng rồi lại mưa nhẹ, khoảng ba trăm đồng hương có lòng tưởng nhớ Đại Đế Quang Trung - Vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào...
09/02/2019(Xem: 160)
Từ chiều hôm trước đến sáng ngày diễn hành trời mưa tầm tã, ai cũng nghĩ rằng buổi diễn hành Đại Lễ Đống Đa trọng đại hằng năm sẽ bị hủy bỏ. Không ngờ đến khoảng 9 giờ sáng thì bầu trời lại tạnh ráo, quang đãng. Nắng Xuân chan hòa ấm áp và cuộc diễn hành diễn ra thật tưng bừng, rực rỡ.
05/02/2019(Xem: 71)
Thơ Xuân Xướng – Họa Nguyên Vũ - Phan Nam