NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

20/06/20188:19 SA(Xem: 1624)
NỬA ĐÊM THỨC GIẤC

Trong thời gian gần đây, tôi thường bị thức giấc lúc nửa đêm. Và mỗi lần như vậy, tôi cứ phải trăn trở thao thức mãi, rất khó khăn, để tìm lại được giấc ngủ. Chính lúc này, tôi chợt nhớ đến thân phận mình, gia đình mình, quê hương và đồng bào dân tộc tôi... Tự nhiên tôi không cầm được giọt nước mắt ! Có bao giờ bạn có cảm giác như thế không ?

 

Quê hương chúng ta, một quê hương đang bị đọa đày oan nghiệt ! Và là một dân tộc đang quằn quại với muôn vàn khổ đau... Có đôi lần, tôi trở về thăm lại quê hương thân yêu, nơi tôi được sinh ra và lớn lên, với bao nhiêu kỷ niệm êm đềm và những ước vọng tuyệt vời của tuổi thanh xuân... Ở đây, tôi đã gặp lại những bà con, cô bác xóm giềng ngày xưa còn lại. Họ đã trao tôi những lời thăm hỏi thật nồng nàn thân thương, đã sưởi ấm nỗi lòng tôi đôi chút, một nỗi lòng đã bị băng giá từ lâu. Tuy nhiên, xa hơn xóm giềng thân thương một chút, tôi cảm thấy như quê hương thân yêu của tôi ở một thời quá khứ tuyệt vời, bây giờ không còn là của tôi nữa. Tôi cảm thấy mình thật xa lạ ngay trên mảnh đất tôi được sinh ra. Tôi như một khách lữ hành cô độc và lạc lõng ngay trên chính quê hương của mình ! Chính vì thế, từ đây tôi đã cảm thấy quê hương mình không còn là nơi có thể trở về thăm viếng, chứ đừng nói chi là chốn để quay về.

 

Ngày trước, căn nhà của Ba Má tôi, nơi đó đã gợi lại trong tâm hồn tôi những kỷ niệm êm đềm của một gia đình hạnh phúc... Một vài lần trở về thăm lại quê nhà, tôi thường ở lại trong căn nhà cũ này, như để ôn lại một niềm hạnh phúc xa xưa, những kỷ niệm êm đềm mà nay... không bao giờ tìm lại được nữa ! Ngôi nhà này, nay cô em tôi cũng đã cho thuê, dọn đến ở trong chung cư rồi.

 

Ngoài ra cũng có đôi lúc tôi chợt nhớ quay quắt đến một thành phố Sài Gòn hoa lệ năm xưa, hòn ngọc của Viễn Đông, một niềm hãnh diện của dân tộc Việt Nam. Và là Thủ Đô của Miền Nam TỰ DO và NHÂN QUYỀN thuở trước, nay đã hoàn toàn thay đổi !!!

 

Ước vọng cuối cùng của đời tôi là: mong sao cho quê hương thân yêu của mình được trở lại TỰ DO và người dân được no ấm hạnh phúc. Quét sạch bè lũ bán nước và đuổi bọn xâm lược Tàu Ô ra khỏi đất nước thân yêu, trước khi tôi giã từ cuộc đời nhân thế, đem “nắm tro hài cốt rắc sông biển người”...

 

Tôi lìa xa quê hương

Ôm nỗi hờn vong quốc

Sống những ngày cô lẻ

Âm thầm trong tiếc thương

 

Nỗi đau buồn chưa qua

Vết hằn xưa còn lại

Trong lòng người quả phụ

Biết bao giờ phôi pha (?)

 

Mời nghe nhạc bản 

 

 

Nguyễn Bích Sơn

Nửa đêm June 18/2018

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 78)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 90)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 84)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 95)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 103)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 99)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.