Nhóm tuổi “U80”

10/05/20195:00 CH(Xem: 615)
Nhóm tuổi “U80”

IMG_6807A

Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”.

 

Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”. Vì thế Sinh Nhật “ông xã” lần này mình lấy tựa đề bài viết “Nhóm tuổi U80” nghe cho vui vui một chút.

 

* * *

 

Quay về tháng 6/2014 “ông xã” đã may mắn vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Gần hai năm sau là Sinh Nhật lần thứ bảy-mươi của “ông xã” chỉ sau Mother’s Day có tuần lễ thôi.

 

Rồi nhân ngày Lễ Mẹ năm 2016 cậu con trai nhà mình đã đưa cả nhà dạo xem quang cảnh của một thành phố núi lạ hoắc tên Ojai (cách thành phố biển Ventura khoảng 20 miles).

 

Chẳng biết có phải do thành phố này hẻo lánh với khoảng tám-ngàn cư dân, cảnh vật vắng vẻ, thưa khách viếng thăm hay không mà mình lại nghe cô con gái nói với cậu anh :

- Anh Ruby… Cuối tuần tới là Sinh Nhật của ba nữa đó, vậy anh thử tìm nơi nào để đưa cả nhà đi chơi nữa chưa ?

Biết cô em gái “ghẹo” mình nên cậu anh liền phân bua :

- Anh sẽ tìm ở đồng bằng, không núi hay biển nữa đâu... Yên chí đi... Cali !

Bất chợt nghe hai con nhắc đến “ông xã”, mình khẽ nhủ thầm : “Vậy mà ‘ông xã’ đã ‘bảy-bó’ rồi đó ! Mới năm nào mà giờ đã bước vào nhóm ‘c lai hy’ chứ ít sao !

Thế là tình cờ mà mình đã viết được dòng hồi ký Sinh Nhật “Ông Xã Bảy-Bó” rồi đấy !

 

Bẵng đi mấy năm, đến Sinh Nhật “ông xã” năm này (2019) thì mình không ghi số tuổi là “mấy bó” nữa mà gọi là nhóm tuổi “U...”. Mới nghe qua thì hơi giật mình, nhưng ngẫm lại thì ra U là chữ viết tắt của từ Under (dưới). Cho nên sẽ không biết chính xác được số tuổi của ai đó, các bạn à ! Nhân Sinh Nhật “ông xã” lần thứ (...) ở nhóm U80 này, mình nhắc vài mẫu chuyện vui vui về tính thích làm “Phó Nhòm” của “ông xã” qua những lần họp mặt của LTQN hoặc đến tham dự những buổi lễ của các hội đoàn thân hữu. Khi nói về độ tuổi của nhóm người cần giới thiệu qua hình ảnh, thì “ông xã” thường chỉ muốn gọi là “U...” thôi.

 

IMG_6807B

Gần đây nhất là nhân dịp họp mặt và thăm Thầy Đinh Văn Hiền cùng Phu Nhân (9/12/2018), một nhóm anh chị CHS Cường Để niên khóa 58 – 65 và 60 - 67đến Diamond Seafood Palace ở Little Saigon để họp mặt chung vui với các học trò cũ của mình.

 

Thế là sau khi về nhà, ngay chiều hôm đó “ông xã” đã vội hí hoáy vài dòng giới thiệu rồi lại chọn hình để post lên trang web của LTQN mời các bạn cùng xem cho “sốt dẻo”. Đến tối thì anh Cao Thế Định gọi phone tới “complain” :

- Huy ơi... ! Bn anh ai cũng bảy mươi mấy thôi mà em gọi là U80, nghe sao mà già quá vậy !

“Ông xã” cười cười trả lời :

- Thì phải rồi... Chứ từ 70 đến 79 chng phải đúng là dưới 80 tuổi sao ! Mà gọi thế sẽ không ai biết “ tuổi thật” của các anh chị đâu ! À... Còn xem hình Thầy Trò mình đứng cạnh nhau, ai mà bảo là U80 / U90, phải không anh !

 

Mình liền vào trang web LTQN xem sao, thì ra có đoạn “ông xã” viết : “... Tuy Thầy và Trò nay đã U80 / U90 cả ri, mái tóc đã điểm sương, dấu chân chim đã rõ nét... nhưng ai nấy đều vui mừng khi gặp nhau... ”, cho nên anh Định thắc mắc về nhóm tuổi “U...” là phải rồi.

 

Thêm chuyện khác nữa là Vũ Đoàn LTQN đã cùng với Hội Tây Sơn Bình Định tham gia tiết mục múa nhạc cảnh Mừng Xuân trong ngày Đại Lễ Đống Đa vào ngày Mồng 6 Tết Kỷ Hợi. Qua những buổi tập dợt tại nhà anh chị Phùng – Hoa, lần nào mình cũng “ham dzui” có mặt cả. “Ông xã” lại được dịp chụp hình post lên Facebook LTQN mời gọi mọi người đến dự Đại Lễ có văn nghệ giúp vui nữa.

 

Và, có lẽ qua lời giới thiệu của “ông xã” về tuổi tác của các anh chị trong Vũ Đoàn LTQN là ai cũng đã U60 / U70 cả rồi mà vẫn hăng say tập dợt múa hát, nên mình đã đọc được trên facebook vài lời comment với vẻ ngạc nhiên của các bạn :

- “Phó Nhòm” có photoshop hình mấy chị trong Vũ Đoàn không há ?  

- “Phó Nhòm” có tăng thêm tuổi nhóm múa nữ không đấy ? Chứ U60 / U70  gì mà nhìn ai nấy vẫn còn trẻ – khỏe – dẻo dai quá dzậy !?

 

IMG_6807F

Viết tới đây mình chợt nhớ “ông xã” quên nhắc đến các chị Nghĩa – Tấn – Hà – Mai... cùng nhóm tuổi với “ông xã”. Ai cũng trong lứa U80 cả rồi, vậy mà vẫn còn “kề vai sát cánh” với Vũ Đoàn bất kể tuổi tác thường nhức mỏi của mình. Thế mới phục chứ !

 

Giờ thì trở lại Sinh Nhật “ông xã” lần này là lần thứ tư ở trong nhóm U80, nên cầu mong sao mọi sự an lành và may mắn đến với “ông xã” cho những năm tháng còn lại.

 

Riêng mình thì vẫn thích gọi U...sẽ ở trong nhóm lâu hơn. Vì cũng phải mấy... mấy năm nữa mình mới đủ “bảy bó”. Cho nên Sinh Nhật vừa qua vào tháng Tư 2019 mà mình vẫn còn được ở trong nhóm tuổi U70 vài năm nữa đấy !

 

Kim Loan

(Los Angeles, tháng 5 / 2019)

BÀI MỚI NHẤT
10/05/2019(Xem: 615)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 532)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.
07/05/2019(Xem: 462)
... Hắn chỉ kịp kéo một góc mền phủ kín lên vai thì không còn tự chủ được nữa. Đầu hắn gục xuống vai tên bộ đội trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mọi cảm giác bỗng trở nên hụt hẩng, nhẹ tênh… và thình lình vụt xuống thật nhanh như thể hắn vừa từ trên cao bước hụt chân ngã nhào vào một trũng tối đen sâu thẳm nào đó...
07/05/2019(Xem: 485)
Màn đêm từ từ phủ xuống ngọn đồi 1062 nơi trước đây cây cối um tùm, nay trông như một ngọn đồi trọc. Ngoài một vài thân cây bị gãy ngang vì bom đạn đứng chơ vơ, còn lại thì hầu như tất cả đều trở thành bình địa. Rải rác một vài dây khói sót lại trong những giao thông hào đã sụp đổ vì đạn pháo kích và chen lẫn giữa mùi tanh tưởi của máu tươi, người ta còn ngửi được mùi khét lẹt của thịt người bị cháy...
23/04/2019(Xem: 591)
Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này. Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… anh há !? Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em...
22/04/2019(Xem: 528)
Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu ? Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này