Halloween – Mùa Bí Đỏ

31/10/20186:00 SA(Xem: 332)
Halloween – Mùa Bí Đỏ


IMG_0510Mình thường có thói quen hay bóc tờ lịch rời treo bên cạnh bàn thờ gia tiên vào mỗi buổi sáng để xem ngày hôm nay có gì mà mình đã đánh dấu không.

 

Sáng nay Thứ Tư (24/10), nhìn thấy tờ lịch gấp chéo là biết ngay nhà có giỗ, chứ không phải ngày Mừng Sinh Nhật của ai cả. Mình chợt phì cười khi nhớ lời bọn nhỏ hay lẩm bẩm :

 

- Má mình “kỳ” ghê ! Hễ có giỗ là cúng theo đúng ngày âm lịch dù là weekday, chứ không chờ đến cuối tuần gì cả ! Còn Mừng Birthday thì má lại theo thông lệ ở xứ này là mọi sinh hoạt đoàn thể hay chúc mừng nhau đều tổ chức vào weekend cả.

 

Và, Thứ Tư tuần sau là đến Lễ Halloween rồi đó (Lễ này có chút đặc biệt là phải đúng vào ngày 31/10, bất cứ thứ nào trong tuần). Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao mình chẳng tìm hiểu làm gì, mà chỉ gọi “tếu” là “Lễ Ma Quỷ” – xin kẹo, ăn bí đỏ...

 

Viết tới đây mình chợt nhớ, cũng vào cuối tháng 10/2017, trước hai ngày của Lễ Hội Hóa Trang Halloween là Mừng Sinh Nhật lần thứ 31 của cậu con trai mình. Vậy là cả nhà được dịp ra ngoài đi chơi và... “kéo ghế”.

 

Năm trước, cả nhà được cậu con trai chở đến thành phố Marina Del Rey, tại đây đang có Lễ Hội Mùa Thu Hoạch Trái Cây (Harvest Festival). Đập vào mắt mình nhất là khu trưng bày pumpkin (bí đỏ) được mang đến từ các nông trại. Vì thế mới có tấm hình lưu niệm này đấy. 

 

lathu 139A
Những bộ quần áo đen phơi trước mặt nhà

Giờ mình quay lại chuyến “Tour Lá Vàng Lộn Xộn”, có vài chuyện bên lề cuộc hành trình của nhóm mà cũng có “bí đỏ” nữa chứ !


Vào sáng Thứ Bảy (6/10), khi nhóm mình ở York City – tiểu bang Pennsylvania thì may mắn có dịp viếng thăm làng của người thiểu số Amish. Làng này “có những gía trị riêng và lề thói cổ xưa ngay giữa lòng nước Mỹ”.

 

Về cách ăn mặc, họ hết sức giản dị, là biểu tượng cho niềm tin vào tôn giáo với lối trang phục của người Amish nhằm khuyến khích đức khiêm tốn, chỉ một màu trơn, thường là màu tối, không kiểu cọ sặc sỡ.


Sau đó trên đường về, trước khi vào ngôi chợ của vùng này để mua thêm vài món cần thiết cho buổi tiệc chiều nay, cả nhóm được giới thiệu lên xe lôi chở free, chạy lúc la lúc lắc ra thăm vườn táo của nông trại. Khách viếng thăm tha hồ ăn thoải mái tại chỗ, còn muốn đem về thì tự hái đầy giỏ của nông trại mà chỉ trả có 5 dollards thôi.

 

IMG_3004

Khi ra phía trước chợ, nhìn thấy một thùng đầy bí đỏ, thích quá liền kêu cả nhóm đứng chụp hình lưu niệm, vì cuối tháng này là đến Lễ Hội Hóa Trang Halloween rồi.

 

IMG_3003Qua sáng Chủ Nhật (7/10), trên đường dạo quanh khu phố đi bộ ở thành phố Philadelphia, nơi có Quả Chuông Tự Do (Liberty Bell) và tấm đá quí khắc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ.

Thoáng thấy trước cửa nhà của cư dân cũng đã rộn ràng trang trí bí đỏ khô rồi, mình vội kéo “ông xã” ngồi xuống chụp một tấm hình để về khoe với bọn nhỏ nhà mình
“Ngoài những cảnh lá Thu đổi màu, ba má còn có thêm tấm hình này nè !”.

lathu 143

Suốt những dòng hồi ký mình chẳng nói gì về Lễ Hội Hóa Trang Halloween cả, mà chỉ nhắc về bí đỏ thôi. 


Khi sang Mỹ, trong những bữa cơm gia đình thỉnh thoảng có món canh bí đỏ nấu với sườn non, hoặc tôm tươi bằm nhỏ, hay tôm khô giã nhuyễn cũng ngon thật là ngon. Nhưng bọn nhỏ lại thích nhất là món “canh chay thập cẩm” do mình nấu; gồm đủ sắc màu : cam của bí đỏ, vàng của mít, xanh của mướp, trắng sữa của đậu phụng sống giã nhuyễn ngâm khoảng 15 phút trong tô nước sôi sẽ có màu gần giống như nước cốt dừa. Vị ngọt của mít chín đã ngọt lắm rồi, nếu thêm nước cốt dừa nữa sẽ không phải là canh chay mà là... chè ba màu đấy.

 

Mình cảm thấy vui vui khi nghe bọn nhỏ khen : “Món canh chay thập cẩm của má là number one, thật healthy; đã ngon bổ mà lại rẻ nữa !”.   


Cho nên cứ đến Lễ Hội Hóa Trang Halloween là bọn mình nhớ đến Mùa Bí Đỏ và nhớ cả ngày Mừng Sinh Nhật của cậu con trai luôn.

Kim Loan

(Los Angeles, 29/10/2018)

BÀI MỚI NHẤT
14/01/2019(Xem: 31)
Mười năm bóng mẹ qua đi. Lòng con trĩu nặng cực kỳ nhớ thương Vào chùa khói quyện mùi hương Trông lên ánh mẹ vấn vương trăm chiều Hồn quê lắng đọng muôn điều Thương cho con trẻ nặng nhiều ước mong Những ngày tháng đọng long đong Sắp vào ký ức trắng trong sau này
14/01/2019(Xem: 92)
Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn Nam Cali Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất
11/01/2019(Xem: 107)
Hằng năm ở miền Nam Cali vào đúng ngày Tết Dương Lịch thì thành phố Pasadena đã tổ chức diễn hành Rose Parade để chào mừng Tết Tây ở xứ Mỹ mà mình đã giới thiệu rồi. Giờ nhắc tới người Việt mình thì tuy sống ở xứ người, mà có những người vẫn nhớ vể Tết Ta ở quê mình...
07/01/2019(Xem: 118)
Vũ Đoàn LTQN tích cực tập dợt một nhạc cảnh đóng góp cho ngày Đại Lễ Đống Đa.
04/01/2019(Xem: 89)
Tôi vốn không phải là dân Sài Gòn. Tôi là thằng con trai miền Trung vô Sài Gòn kiếm cái chữ từ những năm cuối của thập niên sáu mươi, đầu bảy mươi của thế kỷ trước. Là thằng sinh viên nghèo tự lập chẳng ai nuôi nên tôi chỉ quanh quẩn ở những xóm lao động của Sài Gòn hoa lệ thời ấy.
03/01/2019(Xem: 78)
Thoắt đó mà đã hơn bốn mươi năm chúng ta rời xa mái trường Trinh Vương xa thày, cô, các soeur và bạn bè thương yêu cũ. Ước mong được lần nào đó được trở về nơi chốn cũ, tìm lại những ngày xưa thân ái, tìm lại kỷ niệm một thời áo trắng sân trường có lẽ là nỗi khát khao của nhiều người trong chúng ta . . .