Chuỗi ngày gian nan

23/04/20195:00 SA(Xem: 1557)
Chuỗi ngày gian nan
thamnuoi 01
(Hình: Bé Ký / Internet)

Anh…

 

Về đây vắng bóng anh rồi em lo sợ làm sao, sợ lại phải chia cắt thêm hai miền Trung – Nam. Đôi khi thầm nghĩ, nếu anh đã vào được Sài Gòn còn em lại ở Qui Nhơn thì… trời ơi… buồn nẫu ruột, phải không anh.

 

Tâm trạng chung lúc này ai cũng nghĩ là “xong” cho rồi… để mọi gia đình được gặp nhau vì ai cũng có người nhà vào được trong Nam cả.

 

Thế rồi mọi chuyện cũng đã kết thúc… Ai nấy thở phào nhẹ nhỏm và bọn mình sẽ được gặp nhau nghe anh ! Nhưng không ngờ, ngày này qua tháng nọ tin tức về anh vẫn bặt âm vô tín. Em lo sợ thật rồi, không biết bây giờ anh ở đâu… Nhớ sớm báo tin cho gia đình. Đôi khi em nghĩ biết đâu anh đã ra nước ngoài rồi thì sao.

 

Viết đến đây lòng em buồn rười rượi… Vậy anh có hiểu cho tâm trạng em lúc này như thế nào không ?

…   …   …

 

Bẵng đi một thời gian khá lâu gia đình nhận được tin của anh do người bạn hàng xóm ở cùng trại với anh báo về cho biết anh vẫn còn sống và đang ở trại Tổng Binh / Phú Yên.

 

Hôm đó Út Sương (em gái anh) chạy qua báo tin, mừng quá em nghe không rõ, lại hóa ra mình nghe nhầm là anh đã về, đang ở bên nhà; nên em tức tốc chạy trước bỏ cả Út Sương chạy theo muốn hụt hơi luôn. Đến nơi, chẳng thấy anh đâu cả… Buồn năm phút nhưng cũng được an ủi phần nào rồi đó anh.

 

Kể sao cho hết nỗi mừng vui của Ba anh, tuy vậy nhưng bác trai lại lo sợ vu vơ rồi chợt nhớ về những cử chỉ thân mật hiếm thấy của anh đối với hai bác trước ngày “xong” Qui Nhơn. Bác kể lại, tuy anh tuổi đời gần “ba bó” thế mà lại “nhõng nhẽo” như em bé, tự nhiên chui vào nằm giữa hai bác, bất chợt ôm hôn Ba anh rồi lại Má anh. Và tình cờ em đem tấm thẻ bài mà anh gởi em trao lại hai bác, khiến bác trai thấy lạ, thầm nghĩ điềm gì đây ? Những ngày kế tiếp lại chẳng có tin tức gì về anh cả, nên hai bác càng lo lắng hơn. 

 

Nỗi lo lắng cho anh của bác trai làm em khâm phục bác lắm anh ơi. Tuy tuổi già sức yếu nhưng vì nóng lòng thương anh nên ngay ngày hôm sau bác đã vội khăn gói lên đường đi thăm anh. Sau này nghe Ba anh kể lại phải vượt qua biết bao nhiêu núi đồi mới đến được trại Tổng Binh – nơi khét tiếng nhất Phú Yên về rừng sâu nước độc, em lại càng ngậm ngùi thương xót anh hơn.

 

Lâu lắm rồi mới thấy lại nét chữ của anh do bác trai đem về, em cảm động lắm, không biết khi nào em mới có duyên được gặp anh cho thỏa lòng mong nhớ đây. Vậy là điều thầm ước của em đã được toại nguyện nhưng lại lo lắng thêm, vì có người bạn ở cùng trại Sơn Định / Phú Yên với anh nhắn về cho biết là anh đang bị sốt rét ác tính, nằm mê man suốt bốn ngày đêm nên phải đem thuốc hồi sức và sérum lên gấp cho anh. Em được tin này sau chị Hai và chị đã vội bỏ con dại đem thuốc gấp lên cho anh thay vì bác trai đi vì bác đang ở trên rẫy Vân Canh anh à.

 

Vì nóng ruột đi thăm anh, em xin nghỉ dạy hai ngày, và Hoa (em gái anh) nằng nặc đòi đi theo em. Khi hai chị em xin phép ông Nội và Ba Má của anh thì cả nhà òa lên khóc làm em giật mình rồi thầm nghĩ chắc là anh gặp chuyện chẳng lành rồi… Vì thế đã lo em lại càng sốt ruột thêm. Anh có ngờ không, lúc đầu Nội nhất định không muốn cho em đi thăm anh đâu vì cứ sợ anh đang trong tình trạng thập tử nhất sinh, mà lại gặp em rồi xúc động mạnh thì nguy hiểm lắm. Nhưng thấy em cương quyết quá và may nhờ có Bu em sang nhà anh thăm hỏi về tin anh bị bệnh nặng, rồi tiện thể nói giúp em vài lời để gia đình yên tâm mà cho phép đi thăm. Nhờ vậy mà Nội mới xiêu lòng đổi ý đó anh à, và Nội cứ dặn dò mãi là hai chị em khi gặp anh phải cố gắng kềm lòng, không được khóc đấy nhé ! Sau khi hai gia đình đồng ý, hai chị em chuẩn bị lên Sơn Định thăm anh đây.

 

Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này.

 

Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… !

 

Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em nghe anh !

 

Kim Loan

(Cali, cuối tháng Một / 2013)  

BÀI MỚI NHẤT
02/08/2020(Xem: 74)
Nếu ai hỏi tôi, ảnh hưởng lớn nhất để tôi trở thành người ngày hôm nay, biết rung động trước hình ảnh của Ngoại già lầm lũi quang gánh đổ bóng gầy dưới ánh đèn vàng, biết nhung nhớ một khe gió luồn qua hai tấm ván hở của vách tường ngày xưa nhà Mẹ, biết man mác buồn mỗi khi đến hè và trống vắng với một tiếng gà khan gáy ở sau đồi,... Câu trả lời là Âm Nhạc Miền Nam.
26/07/2020(Xem: 112)
Ngày mai, tôi phải đi viện dưỡng lão… Không phải bất đắc dĩ, thì tôi cũng không muốn đi viện dưỡng lão đâu. Nhưng mà từ khi sinh hoạt hàng ngày không còn có thể tự xoay xở, mà con gái vừa làm việc bận rộn vừa phải chăm sóc cháu trai, không rảnh để quan tâm mình, đây dường như là sự lựa chọn duy nhất đối với tôi.
20/07/2020(Xem: 151)
“Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ – và cũng không có tương lai” (Robert A Heinlein) Là một học sinh từng say mê môn Sử, tôi không thể tưởng tượng được, có một ngày môn học đó bị khai tử !
18/07/2020(Xem: 148)
Con người là cả trời mâu thuẫn. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và luôn than vãn "Sao tôi khổ quá vậy Trời?". Nhưng cũng có những lúc chúng ta thấy tâm hồn phơi phới, đất trời ngời sáng và niềm vui dâng lên trong lòng. Bạn có muốn những phút vui tươi và hạnh phúc kéo dài và những giây phút buồn chán giảm thiểu không ?
01/07/2020(Xem: 252)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 260)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "