BAN TÙ CA XUÂN ĐIỀM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI 21 NĂM ĐI QUA - Người Sông Côn

17/09/201412:00 SA(Xem: 13366)
BAN TÙ CA XUÂN ĐIỀM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI 21 NĂM ĐI QUA - Người Sông Côn

 

 Người Việt Nam hải ngoại khi nói đến Ban Tù Ca Xuân Điềm, người ta liên tưởng đến người cựu tù với chiếc đàn banjo,đã đựơc nhạc sĩ Lê Văn Khoa giới thiệu tại cuộc triển lãm tại trường Đại học Fullerton trong Project 20 năm 1995. Cây đàn banjo làm bằng vỏ bom,một thau nhôm đựng cơm tù,một chiếc đĩa nhôm đựng thức ăn, một khúc củi đun bếp và những sợi đây điên thoại cũ...

 Từ những phế thải của chiến tranh và thau, đĩa đựng thức ăn nuôi tù đã được Xuân Điềm dùng đôi tay mài,dũa,gõ,đục,đẽo,chạm trỗ, đánh bóng nhìn thật sắc sảo tinh vi . Âm thanh của nó phát ra là thứ ngôn ngữ tình người, từng rung lên giữa đêm khuya, là tiếng tơ lòng nói lên tâm trạng đã của những chiến sĩ kiên cường, bất khuất đã sa cơ trở thành những người tù khốn khổ, đói rét giữa trại tù trong đêm thâu, sau một ngày lao động khổ sai trở về trại tù, chân tay rã rời đang nằm thoi thóp vì đói và kiệt sức, đang cố vỗ một giấc ngủ qua tiếng đàn banjo nhè nhẹ len vào hồn.... Người cựu tù ấy là Nhạc sĩ Xuân Điềm với tên thường gọi TÙ CA XUÂN ĐIỀM.

 

 Xuân Điềm cũng là người đã sáng tác ca khúc mà ít người thanh niên trước năm 75 quên được là bài TIẾNG NÓI ĐỘNG VIÊN phát thanh và phát hình trên đài truyền hình Việt Nam của Tổng Nha Nhân Lực Bộ Quốc phòng VNCH trước năm 75, hay bài MÙA HOA TUYẾT mỗi khi mùa Giáng Sinh về ta thường nghe và nhiều tình ca khác thời bấy giờ,do nhà sản xuất và trung tâm đĩa nhạc Continental, Sơn Ca, Nhạc Ngày Xanh do Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông làm Tổng Giám Đốc.

 12-LOAI_HOA_KHONG_TEN-content10-TINH_DAI_DUONG-content

 Ban Tù Ca Xuân Điềm được thành lập năm 1993 bởi cựu tù nhà báo Nguyên Huy và một số bạn hữu , trong đó có Xuân Điềm -Thanh Liễu và ban ANH VẪN SỐNG (tên một tù khúc của Xuân Điềm) phát thanh trên đài Radio Little Saigon năm 1993 khi đài này mới thành lập,Ban ANH VẪN SỐNG chuyên trình bày những tù khúc, những bài thơ viết từ trong ngục tù cọng sản để nói lên tâm trạng của người tù..

 

 Ban ANH VẪN SỐNG chỉ sinh hoạt trong vòng 5, 6 tháng thì ngưng hoạt động. Sau đó Ban Tù Ca chỉ còn có Xuân Điềm,Thanh Liễu,Trần Gia Toản,Ngọc Đăng và giọng ngâm Bích Thuận, Vũ Khang. Cho đến nay, sau 21 năm Ban Tù Ca có trên 30 thành viên đã trở thành một ban đấu tranh chuyên nghiệp trong công đồng VN qua bao biến cố đổi thay từ quốc nội với những sáng tác mới nói về : Cuộc đời đói khổ của người lao công. Của người dân oan bị cướp đất,cướp nhà. Của những nhà đấu tranh ,của Lm Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân,Việt Khang. Phương Uyên.. Của giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm, của Hoàng Sa ,Trường Sa,Nam Quan, Bản Giốc đã bị Trung cộng cướp mất,hoặc do nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam hiến dâng cho quan thầy đỏ.

 

 Những sáng tác tại hải ngoại : Những ca khúc về hùng sử Việt, Về cộng đồng VN, về Tượng Đài Việt Mỹ,Tượng đài Đức thánh Trần, Tượng đài Hoàng Đế Quang Trung , Về Chiếc Thuyền Tự Do, Chiến sĩ Ó Đen Lý Tống, về người chiến sĩ VNCH, Về Người thương binh,về nghĩa trang, Để khuyến khích giáo dục học tiếng Việt tại các Trung Tâm Việt Ngữ ,Về thanh niên để họ nhớ đến nguồn cội dân tộc , hay cuộc khủng bố 911,hay có động đất, sóng thần trên thế giới, thì Ban Tù Ca Xuân Điềm có liền một sáng tác để chia xẻ nỗi đau chung đến với mọi người.

 

 Với những sáng tác tim óc trên Ban Tù Ca đã tự mình vươn lên để đấu tranh không vụ lợi, không qua sự tài trợ của chính phủ, hay một tổ chức cơ quan nào cả mà chỉ nhờ vào sự tin tưởng, lòng thương mến ủng hộ của đồng hương Việt Nam. Vì thế, Ban Tù Ca chỉ đấu tranh cho quyền dân chủ, tự do cho quê hương cho Tổ Quốc Việt Nam. 

 

 Ban Tù Ca 21 Năm hoạt động .Thời gian sinh hoạt không quá dài, cũng không ngắn nếu cọng lại từ tuổi học trò,tuổi trưởng

thành,tuổi đi lính, tuổi ở tù và tuổi được sống làm người tự do thì tuổi thành viên của Ban Tù Ca hiện nay trên dưới 40,50,60,70 và gòm thế hệ các con cháu. Ban Tù Ca cũng đã từng đưa tiển thành viên của mình cựu tù Trần Gia Toản vĩnh viễn đi về bên kia thế giới.

  

ATT00001-large-content

 

 Hiện tại Ban Tù Ca với hàng trăm sáng tác đấu tranh, lịch sử, tù ca,...v..v. trong 18 CD và 4 DVD, là một tài liệu tim óc có thể cung cấp thích hợp cho các buổi sinh hoạt trong cộng đồng VN hải ngoại qua các đề tài nêu trên.

 

 Tới đây,Ngày Chúa Nhật 5 tháng 10 từ 1.00 đến 5.00 Pm tại thính phòng sang trọng SAIGON PERFORMING ARTS CENTER thành phố Fauntain Valley. Với những MC danh uy tín nhất trong cộng đồng VN tại hải ngoại như Minh Phượng- Diệu Quyên - Tiler Diệp Miên Trường - Ngọc Chiệu .Lần này Ban Tù Ca đã mất đi Việt DZũng một người bạn, người anh em đấu tranh không mệt mỏi, người MC luôn sát cánh với Ban Tù Ca suốt 20 năm qua.

 

 Chiều nhạc có chủ đề : THU HÁT CHO QUÊ HƯƠNG gòm nhửng ca khúc đấu tranh - quê hương - Tù và Lính của nhiều tác giả, lồng trong 3 nhạc cảnh thật cảm động, thật bi hùng nói lên lý tưởng và hình ảnh cao cả của người chiến sĩ VNCH đối với TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM. Người chiến sĩ đã gánh chịu bao nỗi khổ đau oan khiên. Cùng những tiếng hát : Trung Chỉnh, Carol Kim, Như Mai, Mai Thiên Hương, Andy Thanh, Mai Thanh Thúy,Tuấn Khải, Phan Đại Nam, Vũ Hùng, Ngọc Đăng,Vũ Khang,Thanh Liễu, Bích Thuận, Minh Nguyệt, Xuân Thanh, Lan Hương,Tom Võ, Phương Lưu, Thanh Hằng, Nguyễn Thiêm, Kim Chi,Bùi Như Hải, Khánh Vân, Kim Đoàn, Dương Cơ, Thanh Vân, Hoàng Yến, Quang Áng, Đức Thy, Nguyễn Lữ, Xuân Mai, Tạ Chí Thân, Phạm Quỳnh,Bé Tường Vy - Quốc Bảo họp cùng Vũ Đoàn Việt Cầm ,Biệt Đoàn văn nghê Mê Linh San jose....

 

 Quý vị muốn tham dự Nhạc Hội để yểm trợ tinh thần và đồng hành với Ban Tù Ca xin liên lạc ns. Xuân Điềm (562) 290 - 7483 hoặc nhà sách Tự Lực (714) 531-5290.

 

 

 

 

 Người Sông Côn

 

BÀI MỚI NHẤT
28/05/2020(Xem: 52)
Được biết, lâu nay Ái Nguyệt vẫn thường cùng một số bạn trong LTQN luôn nhiệt tình chung tay phụ giúp trong những dịp họp mặt của Liên Trường Qui Nhơn và các hội đoàn bạn.
22/05/2020(Xem: 58)
Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.
20/05/2020(Xem: 76)
Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Và người ta cũng tự do để bày tỏ ý kiến của mình. Do vậy, gần đây người ta thấy, nhiều tiểu bang đã… xuống đường.
17/05/2020(Xem: 68)
Những người cùng thế hệ tôi giờ này đều đã trở về nhà, đã tháo khẩu trang và nhốt cả bầu trời vào trong phòng vì lệnh cách ly. Nhịp sống của họ chậm lại. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu nhưng rồi sẽ giảm. Ngày mai… và có lẽ còn nhiều ngày nữa, chắc tôi vẫn còn thấy họ đứng sắp hàng để mua thực phẩm.
14/05/2020(Xem: 98)
Ôi... Sao tôi thấy cay cay trong mắt ! Chắc bà cụ sống độc thân nên đi chợ có một mình. Vì tuổi tác đã cao nên chậm chạp không tranh giành kịp với người ta. Và, không biết bà làm sao mà đến chợ được nữa ? Con cháu của bà cụ đâu ? Bà lớn tuổi như vậy thì làm sao sống một mình được ?
13/05/2020(Xem: 106)
Nhìn quanh khu để shopping cart, thấy chẳng còn chiếc xe chợ nào cả. Vừa bước vào cửa chợ thì... ôi thôi... người ơi là người ! Cả chục quầy tính tiền thì line nào cũng dài ngoằng; xe nào cũng chất đầy ắp thực phẩm khô đủ loại. Thấy... “nóng lạnh” luôn !