BAN TÙ CA XUÂN ĐIỀM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI 21 NĂM ĐI QUA - Người Sông Côn

17/09/201412:00 SA(Xem: 13028)
BAN TÙ CA XUÂN ĐIỀM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG DÀI 21 NĂM ĐI QUA - Người Sông Côn

 

 Người Việt Nam hải ngoại khi nói đến Ban Tù Ca Xuân Điềm, người ta liên tưởng đến người cựu tù với chiếc đàn banjo,đã đựơc nhạc sĩ Lê Văn Khoa giới thiệu tại cuộc triển lãm tại trường Đại học Fullerton trong Project 20 năm 1995. Cây đàn banjo làm bằng vỏ bom,một thau nhôm đựng cơm tù,một chiếc đĩa nhôm đựng thức ăn, một khúc củi đun bếp và những sợi đây điên thoại cũ...

 Từ những phế thải của chiến tranh và thau, đĩa đựng thức ăn nuôi tù đã được Xuân Điềm dùng đôi tay mài,dũa,gõ,đục,đẽo,chạm trỗ, đánh bóng nhìn thật sắc sảo tinh vi . Âm thanh của nó phát ra là thứ ngôn ngữ tình người, từng rung lên giữa đêm khuya, là tiếng tơ lòng nói lên tâm trạng đã của những chiến sĩ kiên cường, bất khuất đã sa cơ trở thành những người tù khốn khổ, đói rét giữa trại tù trong đêm thâu, sau một ngày lao động khổ sai trở về trại tù, chân tay rã rời đang nằm thoi thóp vì đói và kiệt sức, đang cố vỗ một giấc ngủ qua tiếng đàn banjo nhè nhẹ len vào hồn.... Người cựu tù ấy là Nhạc sĩ Xuân Điềm với tên thường gọi TÙ CA XUÂN ĐIỀM.

 

 Xuân Điềm cũng là người đã sáng tác ca khúc mà ít người thanh niên trước năm 75 quên được là bài TIẾNG NÓI ĐỘNG VIÊN phát thanh và phát hình trên đài truyền hình Việt Nam của Tổng Nha Nhân Lực Bộ Quốc phòng VNCH trước năm 75, hay bài MÙA HOA TUYẾT mỗi khi mùa Giáng Sinh về ta thường nghe và nhiều tình ca khác thời bấy giờ,do nhà sản xuất và trung tâm đĩa nhạc Continental, Sơn Ca, Nhạc Ngày Xanh do Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông làm Tổng Giám Đốc.

 12-LOAI_HOA_KHONG_TEN-content10-TINH_DAI_DUONG-content

 Ban Tù Ca Xuân Điềm được thành lập năm 1993 bởi cựu tù nhà báo Nguyên Huy và một số bạn hữu , trong đó có Xuân Điềm -Thanh Liễu và ban ANH VẪN SỐNG (tên một tù khúc của Xuân Điềm) phát thanh trên đài Radio Little Saigon năm 1993 khi đài này mới thành lập,Ban ANH VẪN SỐNG chuyên trình bày những tù khúc, những bài thơ viết từ trong ngục tù cọng sản để nói lên tâm trạng của người tù..

 

 Ban ANH VẪN SỐNG chỉ sinh hoạt trong vòng 5, 6 tháng thì ngưng hoạt động. Sau đó Ban Tù Ca chỉ còn có Xuân Điềm,Thanh Liễu,Trần Gia Toản,Ngọc Đăng và giọng ngâm Bích Thuận, Vũ Khang. Cho đến nay, sau 21 năm Ban Tù Ca có trên 30 thành viên đã trở thành một ban đấu tranh chuyên nghiệp trong công đồng VN qua bao biến cố đổi thay từ quốc nội với những sáng tác mới nói về : Cuộc đời đói khổ của người lao công. Của người dân oan bị cướp đất,cướp nhà. Của những nhà đấu tranh ,của Lm Nguyễn Văn Lý, Lê Thị Công Nhân,Việt Khang. Phương Uyên.. Của giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm, của Hoàng Sa ,Trường Sa,Nam Quan, Bản Giốc đã bị Trung cộng cướp mất,hoặc do nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam hiến dâng cho quan thầy đỏ.

 

 Những sáng tác tại hải ngoại : Những ca khúc về hùng sử Việt, Về cộng đồng VN, về Tượng Đài Việt Mỹ,Tượng đài Đức thánh Trần, Tượng đài Hoàng Đế Quang Trung , Về Chiếc Thuyền Tự Do, Chiến sĩ Ó Đen Lý Tống, về người chiến sĩ VNCH, Về Người thương binh,về nghĩa trang, Để khuyến khích giáo dục học tiếng Việt tại các Trung Tâm Việt Ngữ ,Về thanh niên để họ nhớ đến nguồn cội dân tộc , hay cuộc khủng bố 911,hay có động đất, sóng thần trên thế giới, thì Ban Tù Ca Xuân Điềm có liền một sáng tác để chia xẻ nỗi đau chung đến với mọi người.

 

 Với những sáng tác tim óc trên Ban Tù Ca đã tự mình vươn lên để đấu tranh không vụ lợi, không qua sự tài trợ của chính phủ, hay một tổ chức cơ quan nào cả mà chỉ nhờ vào sự tin tưởng, lòng thương mến ủng hộ của đồng hương Việt Nam. Vì thế, Ban Tù Ca chỉ đấu tranh cho quyền dân chủ, tự do cho quê hương cho Tổ Quốc Việt Nam. 

 

 Ban Tù Ca 21 Năm hoạt động .Thời gian sinh hoạt không quá dài, cũng không ngắn nếu cọng lại từ tuổi học trò,tuổi trưởng

thành,tuổi đi lính, tuổi ở tù và tuổi được sống làm người tự do thì tuổi thành viên của Ban Tù Ca hiện nay trên dưới 40,50,60,70 và gòm thế hệ các con cháu. Ban Tù Ca cũng đã từng đưa tiển thành viên của mình cựu tù Trần Gia Toản vĩnh viễn đi về bên kia thế giới.

  

ATT00001-large-content

 

 Hiện tại Ban Tù Ca với hàng trăm sáng tác đấu tranh, lịch sử, tù ca,...v..v. trong 18 CD và 4 DVD, là một tài liệu tim óc có thể cung cấp thích hợp cho các buổi sinh hoạt trong cộng đồng VN hải ngoại qua các đề tài nêu trên.

 

 Tới đây,Ngày Chúa Nhật 5 tháng 10 từ 1.00 đến 5.00 Pm tại thính phòng sang trọng SAIGON PERFORMING ARTS CENTER thành phố Fauntain Valley. Với những MC danh uy tín nhất trong cộng đồng VN tại hải ngoại như Minh Phượng- Diệu Quyên - Tiler Diệp Miên Trường - Ngọc Chiệu .Lần này Ban Tù Ca đã mất đi Việt DZũng một người bạn, người anh em đấu tranh không mệt mỏi, người MC luôn sát cánh với Ban Tù Ca suốt 20 năm qua.

 

 Chiều nhạc có chủ đề : THU HÁT CHO QUÊ HƯƠNG gòm nhửng ca khúc đấu tranh - quê hương - Tù và Lính của nhiều tác giả, lồng trong 3 nhạc cảnh thật cảm động, thật bi hùng nói lên lý tưởng và hình ảnh cao cả của người chiến sĩ VNCH đối với TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM. Người chiến sĩ đã gánh chịu bao nỗi khổ đau oan khiên. Cùng những tiếng hát : Trung Chỉnh, Carol Kim, Như Mai, Mai Thiên Hương, Andy Thanh, Mai Thanh Thúy,Tuấn Khải, Phan Đại Nam, Vũ Hùng, Ngọc Đăng,Vũ Khang,Thanh Liễu, Bích Thuận, Minh Nguyệt, Xuân Thanh, Lan Hương,Tom Võ, Phương Lưu, Thanh Hằng, Nguyễn Thiêm, Kim Chi,Bùi Như Hải, Khánh Vân, Kim Đoàn, Dương Cơ, Thanh Vân, Hoàng Yến, Quang Áng, Đức Thy, Nguyễn Lữ, Xuân Mai, Tạ Chí Thân, Phạm Quỳnh,Bé Tường Vy - Quốc Bảo họp cùng Vũ Đoàn Việt Cầm ,Biệt Đoàn văn nghê Mê Linh San jose....

 

 Quý vị muốn tham dự Nhạc Hội để yểm trợ tinh thần và đồng hành với Ban Tù Ca xin liên lạc ns. Xuân Điềm (562) 290 - 7483 hoặc nhà sách Tự Lực (714) 531-5290.

 

 

 

 

 Người Sông Côn

 

BÀI MỚI NHẤT
10/05/2019(Xem: 619)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 534)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.
07/05/2019(Xem: 465)
... Hắn chỉ kịp kéo một góc mền phủ kín lên vai thì không còn tự chủ được nữa. Đầu hắn gục xuống vai tên bộ đội trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mọi cảm giác bỗng trở nên hụt hẩng, nhẹ tênh… và thình lình vụt xuống thật nhanh như thể hắn vừa từ trên cao bước hụt chân ngã nhào vào một trũng tối đen sâu thẳm nào đó...
07/05/2019(Xem: 487)
Màn đêm từ từ phủ xuống ngọn đồi 1062 nơi trước đây cây cối um tùm, nay trông như một ngọn đồi trọc. Ngoài một vài thân cây bị gãy ngang vì bom đạn đứng chơ vơ, còn lại thì hầu như tất cả đều trở thành bình địa. Rải rác một vài dây khói sót lại trong những giao thông hào đã sụp đổ vì đạn pháo kích và chen lẫn giữa mùi tanh tưởi của máu tươi, người ta còn ngửi được mùi khét lẹt của thịt người bị cháy...
23/04/2019(Xem: 595)
Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này. Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… anh há !? Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em...
22/04/2019(Xem: 530)
Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu ? Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này