Tản mạn cuối năm

12/02/20185:28 CH(Xem: 706)
Tản mạn cuối năm

"Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", tôi rất tâm đắc với câu trả lời này của Khổng Tử khi có người hỏi ông về chữ Nhân (theo sách Luận ngữ). “Điều gì mình không muốn, thì đừng làm cho người”. Tôi đã xem đó là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của mình, tất nhiên chỉ là cố gắng để thực hiện được nhiều nhất.


Câu nói tưởng chừng như đơn giản, nhưng mấy người để tâm suy nghĩ và làm được. Có bao giờ bạn tự hỏi, mình đã từng làm tổn thương những ai, dù chỉ là một ánh mắt thản nhiên, một câu nói vô tình...


Phải chăng ta chưa bao giờ bị đau đớn về thể chất hoặc tinh thần. Chắc hẳn là không, chỉ có điều ta cố tình quên đi khi muốn trút đổ sự giận dữ lên người khác. Ta không muốn phải chịu sự dày vò, ân hận trước tòa án lương tâm ta đó, nên loanh quanh tìm cách biện minh. Sao không nhìn thẳng vào mình, tự đặt mình vào vị trí của người đó, để có một sự hối lỗi chân thành tự tâm.


Những đại án, trọng án, tham nhũng, cướp của, giết người, hành hạ người khác... có lẽ không còn hiếm. Làm sao đây? Luật pháp ra tay, công lý được thực thi bằng những bản án - Tử hình, chung thân, hai mươi năm, mười năm... Người ta thỏa mãn, hả hê vì những bản án đúng người, đúng tội, nhưng mấy ai nghĩ được những mất mát, tổn thương mãi mãi không thể xoá nhòa hay bù đắp.


Bất luận, con người dù có thế nào, sinh mệnh cũng là điều đáng quý, sinh mệnh là máu thịt của cha mẹ, là chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, là những tháng ngày đằng đẵng chăm bẵm, nuôi nấng, dạy dỗ, ấp ủ, mơ ước... nên tổn thương đến sinh mệnh dù vì bất cứ lý do gì cũng là điều rất đáng để hối tiếc.


Giá mà con người ta bớt đi một chút tham lam, một chút ích kỷ, một chút sân si. Giá mà con người ta biết nghĩ đến, biết yêu thương người khác như chính bản thân mình. Giá mà con người ta suy nghĩ được rằng điều này mình không muốn hà cớ chi lại làm cho người khác. Ôi, tôi luôn ao ước thế gian không có chữ "giá mà"...


Tôi đang đặt những bước chân đầu tiên vào chặng hành trình cuối cùng của đời mình, một người phụ nữ hầu như cả đời chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường của ngôi nhà mình. Đôi khi nhìn lên bầu trời mơ ước về những dặm dài của các chuyến bay đến nhiều miền đất lạ, các con tôi không có gì nổi bật hay vượt trội so với mọi người, chúng chỉ là những công dân bình thường, lương thiện, nhưng tôi hài lòng, thậm chí tự hào, vì để có được điều đó tôi đã phải nỗ lực rất nhiều...


Tản mạn trước thềm năm mới, chỉ mong khép lại những gì chưa vui của năm cũ và một mơ ước rằng mọi người sẽ suy nghĩ về chữ Nhân của Khổng Tử "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", để thế giới luôn được bình an và ngày một tốt đẹp hơn. Mong lắm thay !

 

Lan Thu

BÀI MỚI NHẤT
15/02/2019(Xem: 31)
Hằng năm ở xứ Cờ Hoa này, hễ cứ sau Mùng 1 Tết Âm Lịch thì Cộng Đồng Người Việt ở Nam Cali tổ chức Diễn Hành Xe Hoa vào Thứ Bảy (bất cứ Mùng nào trong tuần của Tết Nguyên Đán) trên Đại Lộ Bolsa / thành phố Westminster. Năm này (2019) thì Thứ Bảy ngày 9/2 lại nhằm đúng vào Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, ngày mà Hội Ái Hữu Tây Sơn thường tổ chức hằng năm Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung.
14/02/2019(Xem: 39)
Happy Valentine' s Day !!!
11/02/2019(Xem: 117)
Vui Xuân... Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi : An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý !
10/02/2019(Xem: 134)
Chủ Nhật ngày 10/2/2019 (Mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa tại thành phố Garden Grove / Little Saigon. Dưới tiết trời se lạnh thoáng một chút nắng rồi lại mưa nhẹ, khoảng ba trăm đồng hương có lòng tưởng nhớ Đại Đế Quang Trung - Vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào...
09/02/2019(Xem: 160)
Từ chiều hôm trước đến sáng ngày diễn hành trời mưa tầm tã, ai cũng nghĩ rằng buổi diễn hành Đại Lễ Đống Đa trọng đại hằng năm sẽ bị hủy bỏ. Không ngờ đến khoảng 9 giờ sáng thì bầu trời lại tạnh ráo, quang đãng. Nắng Xuân chan hòa ấm áp và cuộc diễn hành diễn ra thật tưng bừng, rực rỡ.
05/02/2019(Xem: 71)
Thơ Xuân Xướng – Họa Nguyên Vũ - Phan Nam