Tản mạn cuối năm

12/02/20185:28 CH(Xem: 438)
Tản mạn cuối năm

"Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", tôi rất tâm đắc với câu trả lời này của Khổng Tử khi có người hỏi ông về chữ Nhân (theo sách Luận ngữ). “Điều gì mình không muốn, thì đừng làm cho người”. Tôi đã xem đó là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của mình, tất nhiên chỉ là cố gắng để thực hiện được nhiều nhất.


Câu nói tưởng chừng như đơn giản, nhưng mấy người để tâm suy nghĩ và làm được. Có bao giờ bạn tự hỏi, mình đã từng làm tổn thương những ai, dù chỉ là một ánh mắt thản nhiên, một câu nói vô tình...


Phải chăng ta chưa bao giờ bị đau đớn về thể chất hoặc tinh thần. Chắc hẳn là không, chỉ có điều ta cố tình quên đi khi muốn trút đổ sự giận dữ lên người khác. Ta không muốn phải chịu sự dày vò, ân hận trước tòa án lương tâm ta đó, nên loanh quanh tìm cách biện minh. Sao không nhìn thẳng vào mình, tự đặt mình vào vị trí của người đó, để có một sự hối lỗi chân thành tự tâm.


Những đại án, trọng án, tham nhũng, cướp của, giết người, hành hạ người khác... có lẽ không còn hiếm. Làm sao đây? Luật pháp ra tay, công lý được thực thi bằng những bản án - Tử hình, chung thân, hai mươi năm, mười năm... Người ta thỏa mãn, hả hê vì những bản án đúng người, đúng tội, nhưng mấy ai nghĩ được những mất mát, tổn thương mãi mãi không thể xoá nhòa hay bù đắp.


Bất luận, con người dù có thế nào, sinh mệnh cũng là điều đáng quý, sinh mệnh là máu thịt của cha mẹ, là chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, là những tháng ngày đằng đẵng chăm bẵm, nuôi nấng, dạy dỗ, ấp ủ, mơ ước... nên tổn thương đến sinh mệnh dù vì bất cứ lý do gì cũng là điều rất đáng để hối tiếc.


Giá mà con người ta bớt đi một chút tham lam, một chút ích kỷ, một chút sân si. Giá mà con người ta biết nghĩ đến, biết yêu thương người khác như chính bản thân mình. Giá mà con người ta suy nghĩ được rằng điều này mình không muốn hà cớ chi lại làm cho người khác. Ôi, tôi luôn ao ước thế gian không có chữ "giá mà"...


Tôi đang đặt những bước chân đầu tiên vào chặng hành trình cuối cùng của đời mình, một người phụ nữ hầu như cả đời chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường của ngôi nhà mình. Đôi khi nhìn lên bầu trời mơ ước về những dặm dài của các chuyến bay đến nhiều miền đất lạ, các con tôi không có gì nổi bật hay vượt trội so với mọi người, chúng chỉ là những công dân bình thường, lương thiện, nhưng tôi hài lòng, thậm chí tự hào, vì để có được điều đó tôi đã phải nỗ lực rất nhiều...


Tản mạn trước thềm năm mới, chỉ mong khép lại những gì chưa vui của năm cũ và một mơ ước rằng mọi người sẽ suy nghĩ về chữ Nhân của Khổng Tử "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", để thế giới luôn được bình an và ngày một tốt đẹp hơn. Mong lắm thay !

 

Lan Thu

BÀI MỚI NHẤT
19/08/2018(Xem: 123)
Anh Mạc... Biết viết gì đây để tiễn anh, bởi tấm lòng và nhân cách của anh luôn ở “trên vùng chữ nghĩa tâm tình” của chúng em. Chúng em, một nhóm CHS LTQN đã biết chị, rồi được biết anh qua những lần Liên Trường Qui Nhơn Họp Mặt Thường Niên. Và hơn thế nữa, hiểu thêm tấm lòng của anh qua những buổi Ban Văn Nghệ “Liên Trường by Noon” tập dợt tại nhà anh chị.
19/08/2018(Xem: 51)
Mỹ ơi vĩnh biệt em tôi ! Thương em từ thuở xa xôi quê nhà ! Hai em mất Mẹ, còn Cha, Tuổi thơ vất vả cũng qua lâu rồi ! Anh em thành đạt, cao ngôi ! Trải qua chiến cuộc mấy hồi trắng tay. Gia đình qua Mỹ mới hay, Bắt đầu khởi nghiệp, ra tay tảo tần.
17/08/2018(Xem: 86)
* Cầu mong cho hương hồn anh Nguyễn Trọng Mạc an vui nơi cõi Vĩnh Hằng. Lẵng hoa này như một lời nhắc nhở rằng, chúng em sẽ mãi nhớ về anh. An nghỉ anh nhé ! Chia Buồn Cùng Nghĩa Nguyễn Bích Sơn Bạn tôi nay trở thành quả phụ Đang lúc tình nồng ở cạnh bên Rồi nay lại khóc thân đơn lẻ Anh hỡi ! Sao mà vội sớm đi ? Gia Đình Nguyễn Bích Sơn THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
17/08/2018(Xem: 117)
Nghe tin anh Mạc qua đời, Lòng Sen hốt hoảng, rã rời Nghĩa ơi ! Xa xôi thương bạn lệ rơi, Xót cho thêm một cõi đời đơn côi ! “Năm mươi năm đã cùng nhau, Sẻ chia hạnh phúc, buồn đau đời thường. Giờ đây đứt gánh giữa đường, Đau thương gánh cuối anh nhường mình em !” Bạn bè càng xót xa thêm, Nguyền xin sát cánh, ngày đêm chăm cùng. Khóc người hoà lệ khóc chung, Sẻ chia cùng bạn mấy dòng tâm tư.
16/08/2018(Xem: 210)
* Mến gởi chị Nghĩa Chị ơi... Đời quá vô thường ! Anh đi chị ở vấn vương ít nhiều. Bạn bè khắp chốn buồn theo, Mắt rưng rưng lệ lòng heo hắt sầu !!! Cầu xin Thượng Đế nhiệm mầu, Đón anh vui vẻ nhập vào Thiên Cung. Chúng em ôm chị vào lòng, Sống vui trong cõi hồng trần xôn xao. Đừng buồn nữa chị yêu ơi ! Vô thường là thế lẽ nào dám quên. Mong chị nén đau thương !!! Chúng em luôn bên chị !!!
16/08/2018(Xem: 195)
* Thân tặng Nghĩa Nghe tin anh rời xa nhân thế Đâu đây còn vẳng tiếng saxo Chưa gặp lại, kể từ mùa Hè năm xưa Thật buồn, một tâm hồn rộng mở Cảnh chia phôi, khung trời bỏ ngỏ... Xin Anh đi vui, Thiên Thần đang đón đưa. Tháng Sáu anh còn bước đi dưới lá cờ xưa Góp ý nguyện chủ quyền cho dân tộc Việt Nam tinh thần bất khuất không cô độc Trưng Triệu Lý Lê Trần... còn đây Nhiệt huyết kẻ tha hương còn đầy...