Còn lại gì cho nhau

11/12/20187:40 SA(Xem: 501)
Còn lại gì cho nhau

Đoản văn

 

Dòng thời gian thắm thoát rơi quá nhanh - mới đó mà đã hơn ba mươi năm qua rồi - mới ngày nào, tôi chỉ là chàng thanh niên ngớ ngẩn - mỗi sáng, mỗi chiều đứng bên gốc thông già len lén nhìn em vào lớp - vậy mà bây giờ, tôi đã là một ông già - tuổi hơn sáu mươi - mái tóc đã điểm sương - còn em - da mặt cũng đã có nhiều vết hằn theo năm tháng ? - Thời gian sao qua quá vội !

 

Nuối tiếc chỉ là nuối tiếc - chúng ta còn lại gì cho nhau trong những tháng ngày còn lại ? - tình yêu ! - đã hết rồi - còn gì để nói đến tình yêu - thời gian đã bắt đầu gậm nhấm thể xác chúng ta - những vết loang lổ hằn sâu trên khuôn mặt đã bắt đầu xuất hiện - em không còn nhìn tôi mỉm cười - tôi không còn nhìn em ngây dại - chúng ta chỉ còn lại một ánh mắt nhìn thương hại cho nhau . - Hai mái đầu đều đã bạc !

 

Buổi chiều này - sau hơn ba mươi năm - tôi lại gặp em - trong ánh mắt xa lạ - em ngỡ ngàng - tôi bất chợt. Cơn mưa cuối mùa đổ xuống nơi tôi và em đang đứng - em thì thầm nhỏ nhẹ như lời thì thầm nhỏ nhẹ xa xưa - mỗi lần tôi và em đi phố dưới mưa - "coi chừng mưa ướt" - lời dặn dò năm xưa đã gợi lại trong tôi biết bao kỷ niệm.

 

Ngày ấy, khi tôi gặp em - tôi chỉ là một thằng con trai lang bạc - đêm nằm rừng, ngày vượt suối - ra đi vì một lý tưởng vô hình hay tìm một tương lai mờ ảo mà tôi là một thằng con trai trong số những thằng con trai chưa hiểu thế nào là dối trá cuộc đời - để rồi một ngày cuối tháng tư - tôi âm thầm lặng lẽ đi vào nơi " cải tạo " tối tăm - còn em ngoảnh mặt quay lưng - ra đi không một lời từ biệt.

 

Hơn ba mươi năm trôi qua - dòng thời gian đã cuốn trôi biết bao dấu tích - nhưng cái dấu tích hằn khắc sâu trong tâm khảm tôi vẫn là em - bao năm đợi chờ tôi chấp nhận làm người cô độc - mong một ngày gặp lại em - dù là trong đắng cay oan nghiệt - và cái oan nghiệt đau đớn nhất đối với tôi là khi biết được người chồng hiện nay của em lại là người bạn thân nhất của tôi lúc còn ngồi ở ghế nhà trường - một người bạn thân nhất của chúng ta - khi em và tôi còn yêu nhau.

 

Còn lại gì cho nhau không em ? - có chăng chỉ còn là đắng cay, chua chát - cái mặn nồng xa xưa của chúng mình giờ như đã nguội lạnh - vậy là cuối cùng rồi chúng ta cũng đã gặp lại nhau - dù rằng quá muộn - nhưng có lẽ đây là lần gặp gỡ cuối cùng của tôi và em trong cuộc đời này.

 

Buổi chiều trên con phố Argyle của miền Chicago lạnh giá - người đàn ông cô độc lần lũi bước đi dù cơn mưa cuối mùa cứ đổ xuống - người đàn bà đứng lẳng lặng nhìn theo - dòng nước mắt rơi ...rơi dài ...rơi dài ...

 

Phan Tưởng Niệm

BÀI MỚI NHẤT
10/05/2019(Xem: 252)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 212)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.
07/05/2019(Xem: 182)
... Hắn chỉ kịp kéo một góc mền phủ kín lên vai thì không còn tự chủ được nữa. Đầu hắn gục xuống vai tên bộ đội trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mọi cảm giác bỗng trở nên hụt hẩng, nhẹ tênh… và thình lình vụt xuống thật nhanh như thể hắn vừa từ trên cao bước hụt chân ngã nhào vào một trũng tối đen sâu thẳm nào đó...
07/05/2019(Xem: 194)
Màn đêm từ từ phủ xuống ngọn đồi 1062 nơi trước đây cây cối um tùm, nay trông như một ngọn đồi trọc. Ngoài một vài thân cây bị gãy ngang vì bom đạn đứng chơ vơ, còn lại thì hầu như tất cả đều trở thành bình địa. Rải rác một vài dây khói sót lại trong những giao thông hào đã sụp đổ vì đạn pháo kích và chen lẫn giữa mùi tanh tưởi của máu tươi, người ta còn ngửi được mùi khét lẹt của thịt người bị cháy...
23/04/2019(Xem: 263)
Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này. Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… anh há !? Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em...
22/04/2019(Xem: 220)
Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu ? Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này