“Rất cảm động nhưng cũng rất gây bất an”

22/05/20209:39 CH(Xem: 80)
“Rất cảm động nhưng cũng rất gây bất an”

y sĩ

Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.

 

"Đó là một tình huống bi kịch" - Elena nói với BBC - "một số bệnh nhân đã chết trước mặt tôi. Chúng tôi làm việc suốt đêm. Lúc 6 giờ sáng, tôi dừng lại và thiếp đi một lúc trên bàn và một bác sĩ đã chụp bức ảnh này. Đó là một Khoảnh khắc tuyệt vời".

 

Elana nói rằng cô đã không nhận ra tầm quan trọng của bức ảnh cho đến khi cô được các nhà báo và những người không quen biết liên lạc.

 

"Tôi nhận ra bức ảnh trở nên quan trọng hơn chỉ khoảnh khắc nó chụp. Nó rất cảm động nhưng cũng rất gây bất an".

 

Đến giữa tháng Ba, khi các bệnh viện ở miền bắc nước Ý đang ở thời điểm đại dịch bùng nổ và hàng trăm người chết mỗi ngày, bản thân Elena bị nhiễm bệnh, mất khứu giác và vị giác. Cô ở nhà 23 ngày và trở lại làm việc vào ngày 2/4, khi Ý đạt đến đỉnh điểm của sự bùng phát.

 

Kể từ đó, sự lây nhiễm đã giảm đáng kể và tỷ lệ chăm sóc đặc biệt đã giảm xuống mức có thể kiểm soát được. Ý đã bắt đầu giảm bớt tình trạng phong tỏa - lâu nhất thế giới. "Bây giờ chúng tôi đang ở giai đoạn hai" - Elena nói - "chúng tôi vẫn có bệnh nhân mới nhưng các triệu chứng nhẹ hơn: đau họng, mất nước, đau đầu mạnh - nhưng đó không phải là tình huống khẩn cấp".

 

Ít nhất 160 nhân viên y tế đã chết ở Ý. Nhân viên y tế của nước này - như ở khắp mọi nơi - được coi là những anh hùng của trận chiến này.

 

"Tôi tự hào về công việc của mình" - Elena nói - "Bức ảnh đó chỉ cho thấy hình ảnh của tôi, nhưng nó nên đại diện cho tất cả y tá và bác sĩ".

 

bbc.com

BÀI MỚI NHẤT
04/06/2020(Xem: 8)
Kết hợp giữa deep learning (học chuyên sâu) và fake (giả mạo), deepfake bắt đầu nổi lên từ cuối 2017. Một số video deepfake thu hút hàng triệu lượt xem đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ mới này, như video Mark Zuckerberg thừa nhận mục tiêu của Facebook là khai thác người dùng, hay video Barack Obama bình phẩm với những lời lẽ thô tục về Donald Trump...
31/05/2020(Xem: 55)
... tình hình chiến sự ngày càng sôi động và khốc liệt hơn đã cuốn hút tôi biền biệt vào cuộc chiến, nên tôi không có dịp về thăm lại Thầy tôi - một Vị Thầy Khả Kính và cũng là một Chiến Sĩ Bình Dị. - Thưa Thầy, sau biến cố ba-mươi-tháng-tư-bảy-lăm-đen-tối ấy Thầy ra sao, hiện giờ Thầy ở đâu ? Với em, ở vào lứa tuổi xấp xỉ sáu-mươi này, em vẫn ước ao được gặp lại Thầy, dù chỉ một lần thôi, Thầy ơi !
28/05/2020(Xem: 75)
Được biết, lâu nay Ái Nguyệt vẫn thường cùng một số bạn trong LTQN luôn nhiệt tình chung tay phụ giúp trong những dịp họp mặt của Liên Trường Qui Nhơn và các hội đoàn bạn.
22/05/2020(Xem: 80)
Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.
20/05/2020(Xem: 111)
Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Và người ta cũng tự do để bày tỏ ý kiến của mình. Do vậy, gần đây người ta thấy, nhiều tiểu bang đã… xuống đường.
17/05/2020(Xem: 103)
Những người cùng thế hệ tôi giờ này đều đã trở về nhà, đã tháo khẩu trang và nhốt cả bầu trời vào trong phòng vì lệnh cách ly. Nhịp sống của họ chậm lại. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu nhưng rồi sẽ giảm. Ngày mai… và có lẽ còn nhiều ngày nữa, chắc tôi vẫn còn thấy họ đứng sắp hàng để mua thực phẩm.