Tình Táo ngọt...

08/02/20185:04 CH(Xem: 309)
Tình Táo ngọt...

Ngày của nhà Táo nên mình cứ không nguôi nghĩ về ba vị ấy.

Không phải chỉ hôm nay, mà suốt năm. Không chỉ mỗi năm nay, mà cả năm ngoái, năm kia, năm kỉa, năm kìa... Càng lui về trước, mình càng nghĩ nhiều về họ, vì hồi ấy trí óc mình sáng suốt hơn, đặt vấn đề cũng lắm mà giải quyết, giải đáp được cũng lắm chuyện lớn lao, trọng đại... Như chuyện ba vợ chồng nhà ông Táo chẳng hạn.


Từ bé, nghe chuyện nhà ông là mình đã rất thích thú, tò mò và ngưỡng mộ. Chẳng phải thế sao... Trong nhà mình, nhà các bạn hàng xóm, đứa nào cũng chỉ có một ba - một mẹ mà thôi. Thỉnh thoảng cũng có nghe nhà ai đó, khu phố xa nào đó không gần nhà, cũng có bác trai nào đó, đầy duyên ngầm, duyên nổi có thêm một bác gái. Và bác trai ấy thường mình thấy rất bận bịu. Và những lúc tới nhà các bạn cùng giới thăm nhau, thường mình cũng thấy các bác trai chụm đầu nhau, thì thầm, rì rầm rồi cười phá tung trời... Rất thời sự, rất đầy tính “bí mật quốc phòng”. Riêng bác có liên quan gần nhất với nội dung câu chuyện là mặt đỏ hơn cả, tuy lúc ấy rượu chưa về tới, lời chưa tuôn ra ồ ạt như thác đổ.


Thời ấy, mấy đời Tổng Thống đều cho thông qua luật "Hôn thú bậc hai" (là quý bác trai được quyền có hai vợ, hợp lệ trong luật hôn nhân thời ấy). Trước, chắc tư lợi cho quý ông Tổng Thống là chính, đám phe phái đồng giới, ăn theo đóm theo tàn là phụ,... Mình chỉ lờ mờ nhận ra thế, còn hiểu sâu hơn xuống từng chi, nhánh, đầu ngọn lá lay, từng cặp ba cụ thể thì mình chịu thua... Mức độ ổn định của gia đình các bác trong diện "bậc hai" ấy xem ra khó tự đứng dậy được. Mà cứ phải nhờ cậy hàng xóm "xốc nách", đỡ đần… Khổ !


Mình thấy hết, mình biết hết và ghi nhận vào "hộp đen" hết ! Biết để được hạnh phúc với hạnh phúc gia đình mình đang có. Biết để chia sẻ từ xa những khó khăn, hại não của các bác gái trai trong cuộc, lũ bạn mình dính chùm trong mớ bòng bong ấy !


Lại chuyện ba bác Táo.


Thật tình mà nói, mình tỏ tường được chuyện gia cảnh bác Táo trước, rồi mới hiểu được luật "Hôn thú bậc hai" sau. Cái biết sau vận vào cái biết trước làm mình đau đầu quá đi... Là bác Táo í ! Thời bác Táo đã có luật này chưa nhỉ? Nếu chưa, thì không chừng bác là tiền nhân, ông tổ của luật ấy đấy chứ ! Và cuộc hôn nhân của ba bác Táo là một minh chứng cho một gia đình "Hôn thú bậc hai" gương mẫu nhất. Chung thủy nhất. Đáng ngưỡng mộ nhất.

... Sau này mình cũng có nghe người ta ngâm nga rằng "... trăm năm dù không gặp, nghìn năm vẫn không quên, vẫn nhớ y nguyên...".Thoạt nghe, mình cũng không tin đâu, vì con số thời gian quá lớn, quá dài - toàn hai số 0, ba số 0... Trong khi tuổi thời gian của mình chỉ giới hạn trong một số 0 nhắc thọt về sau...60... 7... 0... Thảm quá, sao tin ! Nhưng qua mối lương duyên của ba Táo, khi chợt nhớ lại, thì mình tin. Ba bác an tọa trên ba đầu rau trong cả hàng ngàn năm nhưng lúc nào cũng cơm lành, canh ngọt... Nhờ đâu nhỉ ? Nhờ thế chân vạc vững vàng, hay nhờ bác Táo gái nhỉ? Hay nhờ một trong hai bác trai bị "điếc", "điếc" đặc (!!!)..Hay nhờ là một hình tượng mẫu cho một mái ấm gia đình biết linh động, hóa giải trong mọi trường hợp...


Thế nào thì mặc, thôi không cần lần ra hết lý lẽ. Mình chỉ thấy rất yêu hạnh phúc tay ba của gia đình bác Táo. Cúng, mình luôn sắp đặt phần hai bác Táo trai đồng đều, bác Táo gái đỡ giải thích, phân trần..., hết hơi. Ba bác Táo quá già, may thay còn tấm tình cổ cũ dễ thương trẻ mãi... Trăm năm... Nghìn năm...


Phạm Hà Quyên

(Nữ Trung Học Qui Nhơn)

BÀI MỚI NHẤT
21/05/2018(Xem: 54)
Thành phần Ban Tổ Chức ĐẠI HỘI CHS LIÊN TRƯỜNG QUI NHƠN 2018 tại Nam Cali. Trưởng ban Tổ chức : Văn Công Định. Phụ trách tổng quát Đại hội: Tạ Chí Thân. MC chương trình Đại hội: Cai Văn Khiêm, Lê Mây Lan. MC chương trình Văn nghệ Đại hội: Nguyễn Mạc Nghĩa, Đặng Phú Phong. Phụ trách Tiền Đại hội: Cao Thế Định. MC: Đặng Thị Huyền Nhung. Phụ trách Thông tin liên lạc: Đặng Phú Phong. ...
20/05/2018(Xem: 109)
Ngày 20/5/2018 tại Cinderella Flower Shop / Westminster, Ban Đại Diện CHS LTQN đã tổ chức buổi họp bàn chuẩn bị cho ngày ĐH LTQN vào tháng 7/2018 sắp tới. Khoảng bốn mươi anh chị em CHS cùng GS Trương Hữu Kha, GS Vũ Xuân Trinh, BS Nguyễn Chi Vỹ, anh Đinh Kim Phương (Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định)… đã đến tham dự buổi họp khá quan trọng này.
20/05/2018(Xem: 84)
Trong giây phút hoảng hốt như “chỉ mành treo chuông” này, điều đầu tiên là mình nghĩ đến gia đình nhỏ bé của mình mà phần số lại... “sắp phải rời xa”. Đúng là nhờ phép lạ nên số mình chưa bị “gọi tên”. Vốn xưa nay mình vẫn có niềm tin nơi Đấng Vô Hình và những người đã khuất nên mới được phù hộ vậy mà ! Khi gần kề bên vực thẳm giữa sự sống và cái chết, mình càng thấy thấm thía cái tình cảm của gia đình mà mình vốn trân quí và vun đấp cho quãng đời còn lại của bọn mình.
17/05/2018(Xem: 172)
* Cách đây 48 năm, thời học sinh nhiều mơ lắm mộng... Nay sắp về chiều nhớ lại cho vui ! "Nhớ lại tuổi học sinh vô tư và lãng mạn, khi bước vào đời mới nghiệm ra... Rồi tất cả cũng qua đi. Anh và Em đang bước vào giai đoạn cuối, cùng vui lên nào... !”. Vài hình ảnh hiện tại chụp vào tháng 5/2018, xin chia sẻ đến quý bạn làm vui. Chúc tất cả bình an và hạnh phúc.
16/05/2018(Xem: 116)
Chiều tàn... Bên ngôi mộ anh, chị lặng lẽ thầm thì những lời thương yêu mà lúc anh còn sống chị đã không thể nói... Theo gió... chị gởi tới anh, những lời tình muôn thuở của một tình yêu mà chị biết, kiếp này và... cho tới kiếp sau chị vẫn ao ước được có, cũng như được gặp lại. ... Văng vẳng bên tai chị nghe có tiếng anh thì thầm : "... Nếu có kiếp sau, xin em đừng nói câu "Xin lỗi". “Tóc mai sợi vắn sợi dài Lấy nhau chẵng đặng, thương hoài ngàn năm” - (PD)
16/05/2018(Xem: 60)
Sáng nay hoa nở đẹp tuyệt vời, Dưới gốc Thiên Thần mãi ngồi chơi. Có biết khi nào hoa tàn úa, Là xong đời một kiếp hoa thôi ! Cho nên ta mới chộp hình hoa, Níu giữ mùi hương sắc mặn mà. Cái đẹp vĩnh hằng trong tâm tưởng, Bạn bè tri kỷ khắp gần xa.