Mẹ !

09/03/20186:00 SA(Xem: 107)
Mẹ !

Gần cuối tháng Giêng rồi, tôi lại nhấp nhỏm chuẩn bị mọi thứ để vào lại Sài Gòn thăm con cháu. Không biết trong đó có đứa nào nhớ và mong mẹ vào hay không? Nhưng tôi thì mong lắm. Tôi chờ đợi từng ngày, tôi lăng xăng gói gém từng thứ một. Tôi bây giờ y chang như mẹ tôi ngày xưa ấy.


Hồi ấy, mỗi lần mẹ vào Sài Gòn thì trước lúc đó mẹ lo muối từng thạp mắm, lựa nước nhỉ ngon nhất để chắt ra từng chai đem vào cho con. Mỗi lần mẹ vào thì gà vịt thả nuôi cũng bị tóm cổ xách vào (dù mẹ là người tu Phật cấm kỵ sát sinh, nhưng với mẹ con cái là tất cả). Mẹ mang từng cái bánh chưng, kho từng nồi thịt, nồi cá ngừ, vác cả mấy chồng bánh tráng nặng nề. Thời bao cấp, cuộc sống kinh tế khó khăn mà lỵ, ở quê có gì là mang tuốt vào cho con.

Mẹ tôi - Một người phụ nữ cao ráo, xinh đẹp, thông minh và đầy cá tính. Mặc dầu ở quê nhưng mẹ được ăn học đàng hoàng. Bảy anh em chúng tôi thời tiểu học đều được mẹ dạy cho học và đứa nào học cũng giỏi. Thời chiến tranh, mẹ không thể học cao hơn nên không thể dạy tiếp cho chúng tôi khi lên bậc trung học; nhưng tôi vẫn rất tự hào về mẹ. Bé út Thiên Kim Nguyễn con gái của tôi, được "huấn luyện" qua "lò rèn" của ngoại, nên nó lớn lên mạnh mẽ, thông minh và hiếu thảo. Tôi luôn thầm cảm ơn mẹ điều này.

 

Cả một thời trẻ mẹ luôn chung tay, xuông pha mưa nắng với ba tôi, lăn lộn trong xã hội không thua kém ai; nhưng lúc ở nhà mẹ tỉ mỉ cột lại từng đôi dép đứt cho con đi học, vá thật khéo vạt áo cho con đến trường. Đến khi về già, mẹ lại cặm cụi đan áo cho cháu, sửa lại cái ghể, cái võng hư trong nhà.

 

Mẹ tôi mê nhất là đọc sách, mấy anh em nhà tôi hầu như giống mẹ điểm này. Mỗi lần có quyển sách hay, mẹ nằm dài trên ghế say mê đọc, cả bầy con bao quanh mẹ để được đọc xía vì không chờ đến lúc được đọc. Mỗi lần mẹ đi đâu hoặc về nhà là cứ y như rằng mẹ "lập lại kỷ cương phép nước". Đời mẹ chỉ chịu khuất phục trước bản lĩnh của ba tôi, mà ba thì ra đi quá sớm, nên quyền "nhiếp chính" là do mẹ điều hành. Từ con dâu, con rể, con cái trong nhà đều răm rắp tuân lịnh mẹ. Tôi không có được cái "uy" đó như mẹ, tôi chỉ kế thừa được một vài điểm của mẹ là biết tiết kiệm, biết hy sinh và rất yêu con cháu.

 

Cuộc sống bây gìờ được đầy đủ hơn xưa, các con tôi cũng chẳng mong tôi phải mang cái gì vào cho chúng. Tôi cũng chẳng còn đựơc trổ tài nấu cho chúng được ăn ngon miệng như xưa nữa. Tôi biết thế, nhưng bản chất của một người mẹ, tâm tôi luôn hướng về con cháu. Dù cuộc sống bây gìờ có khá hơn trước, tôi vẫn là một bà mẹ quê cù lần, không se sua chưng diện, không đòi đi máy bay cho sang cho tiện. Tôi vẫn đi xe để vào thăm con, với tôi như vậy là quá đủ rồi. Xe bây gìờ có chỗ nằm thoải mái, được ăn uống đầy đủ, không phải chen lấn mua vé như xưa. Hình ảnh của mẹ luôn ở trong trí nhớ của tôi. Ngày xưa ngồi xe thật chật, chen lấn xô bồ dơ dáy, cái ghế tum húm không có chỗ duỗi chân mà mẹ còn mang xách theo bao nhiêu là đồ. Thương mẹ lắm ! Với tôi lòng mẹ còn bao la hơn biển Thái Bình.

Người ta bảo rằng, trẻ thơ hay nhớ mẹ, nhưng tôi càng lớn tuổi, càng đi dần đến cuối dốc của đời mình tôi lại càng nhớ mẹ da diết, hình ảnh của mẹ càng ngày càng rõ nét cả trong mơ. Lòng tôi  se sắc nỗi buồn, thương yêu và day dứt khi nghĩ đến những điều không phải mà mình đã đối với mẹ. Mãi cho đến bây gìơ tôi mới ngộ ra.


Mẹ ơi ! Mẹ có biết không ? Con xin lỗi Mẹ, con yêu Mẹ suốt cả cuộc đời này.

Qui Nhơn, 25 tháng giêng / Đinh Dậu. Kỷ niệm lần giỗ thứ 10 của Mẹ.


Tạ Thái Thanh (Nữ Trung Học Qui Nhơn)

BÀI MỚI NHẤT
23/03/2018(Xem: 47)
Chuyện vui trong ngày Đại Hội thì nhiều lắm, nói hoài chẳng dứt… Thôi thì cho chúng tôi chân thành cám ơn LTQN đã tổ chức ngày Đại Hội Thường Niên này để Thầy Trò chúng tôi, để Thầy Trò chúng ta có dịp gặp nhau, được tay bắt mặt mừng, thăm hỏi, an ủi và chúc sức khỏe nhau. Mong sao năm tới vẫn còn thấy nhau vì biết rằng không chóng thì chầy chúng ta sẽ lần lượt “từ bỏ cuộc vui vào buổi xế chiều trong cuộc đời này”.
21/03/2018(Xem: 152)
Sáng nay, qua anh Tạ Chí Thân, chúng tôi bất ngờ hay tin Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Thái Đệ của chúng tôi đã từ trần vào ngày 17/3/2018 tại Salt Lake City - Tiểu Bang Utah. Thật không có gì đau buồn hơn vì “Thầy như Cha”. Nhân đây chúng tôi xin được gợi lại một trong những kỷ niệm của Thầy Trò chúng tôi.
21/03/2018(Xem: 71)
Được tin buồn Thầy Nguyễn Thái Đệ Cựu Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học Nguyễn Huệ - Qui Nhơn Cựu Đại Úy Trưởng Phòng Truyền Tin - Sư Đoàn 22 Bộ Binh Từ trần ngày 17 tháng 3 năm 2018 tại Salt Lake City - Tiểu Bang Utah Hưởng thọ 86 tuổi Toàn thể Cựu Học Sinh Liên Trường Qui Nhơn xin thành kính phân ưu cùng Bà Quả Phụ Nguyễn Thái Đệ (Nhũ Danh Võ Thị Anh) và Tang Quyến Nguyện cầu Hương Hồn Thầy sớm về miền Miên Viễn THÀNH KÍNH PHÂN ƯU
21/03/2018(Xem: 59)
Tuổi trẻ qua đi và để lại kinh nghiệm. Khi người ta đã có kinh nghiệm cũng là lúc con người không còn đủ sức để thực hiện theo ý mình. Những người lớn không bao giờ làm được nữa vì không còn tuổi trẻ. Những người trẻ thì không bao giờ hoàn hảo vì thiếu kinh nghiệm. Cuộc đời cứ mãi mãi là một trò đùa...
18/03/2018(Xem: 113)
Không biết từ lúc nào ? Có lẽ từ sau khi tôi biết nghe và cảm nhận dòng nhạc tiền chiến, tôi thích tìm hiểu về những giai thoại gắn với tên ca khúc và người nhạc sĩ. NS Nguyễn Văn Đông là một trong những nhạc sĩ mà tôi yêu thích. Những ca khúc như : Chiều Mưa Biên Giới, Sắc Hoa Màu Nhớ, Hải Ngoại Thương Ca...
17/03/2018(Xem: 117)
Không người dân nào có thể thay đổi được hệ thống giáo dục hiện tại. Họ không có quyền hạn để làm điều đó. Tuy nhiên không ai có thể ngăn chặn sự chọn lựa để dung nạp một nền văn hóa khác với “hệ văn hóa” nhồi sọ và tuyên truyền. Cũng không ai có thể ngăn chặn sự chọn lựa đọc gì bên ngoài phạm vi những bài văn mẫu hay nên đọc gì trên những trang mạng xã hội. Đó là sự chọn lựa cần thiết, và cấp bách, để “Tôi yêu tiếng nước tôi” có thể còn tồn tại và còn có cơ may truyền lại cho hậu sinh.