“Chúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”

29/05/20188:15 CH(Xem: 808)
“Chúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”

Từ lâu, chúng tôi đã nghe nói và có ý muốn viếng thăm The Ronald Reagan Presidential Library cho biết. Hôm nay Chủ Nhật (27/5/2018) mới có dịp đến nơi ấy. Đây là lúcChúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”.

 

Xe chuyển bánh lúc trời chưa có nắng. Nơi đến đầu tiên của chuyến tour này là Malibu Pier - một trong những quang cảnh thú vị của thành phố Malibu. Vì lý do ngoài ý muốn nên du khách chỉ lưu lại đây khoảng một tiếng đồng hồ. Thế là mọi người phải nhanh tay “bấm máy”. Tiếc một điều là nắng vẫn chưa lên, nếu có nắng thì hình ảnh chụp được sẽ đẹp lắm.

 

Photo 01
IMG_0793
RR 12

 

Xe tiếp tục đưa du khách đến Santa Barbara – một "Little Spain" có “kỹ nghệ chính” là du lịch. Đây là thành phố mà người Mỹ đã chiếm được dễ dàng từ tay người Mexican trong cuộc chiến không đổ máu vào năm 1846. Từ đấy Santa Barbara được khai thác và trở nên phồn thịnh.

 

Thời gian lưu lại đây khá lâu. Tour guides tặng mỗi khách một tấm bản đồ chỉ dẫn rõ ràng để ai cũng có thể “tự ngao du và khám phá” những điểm thú vị của thành phố này. Tuy được kiến trúc theo mô hình “Tây Ban Nha Thuộc Địa” nhưng Santa Barbara vẫn hài hòa “nửa tân nửa cổ” nên thơ không kém. Theo bản đồ hướng dẫn chúng tôi ghé xem nơi này một chút, nơi kia một chút... Rồi đi tà tà đến Santa Barbara Beach, nơi chúng tôi đã đến thăm cách nay vài năm. Vẫn thật nhiều du khách nhộn nhịp trong những trang phục đầy sắc màu trẻ trung vui mắt. Đặc biệt nhất là khu phố chính State Street, với con dốc luôn lộng gió thật mát, đổ xuôi xuống dưới lòng cầu skyway bên trên, dẫn ra bãi tắm có nhiều hàng quán hấp dẫn... Hai tiếng rưỡi đồng hồ dạo chơi nơi này thật quá đủ.

 

Photo 02
IMG_0823A
IMG_0823B

 

Rời Santa Barbara lộng gió, du khách được đưa đến một nơi mà chúng tôi từng mong đợi, đó là Thư Viện của Tổng Thống Ronald Reagan. Nói thật, trước khi đến đây một vài người bạn của tôi nói “Ối... Thư viện với viện bảo tàng có gì mà coi... Chỉ toàn là sách cũ và cổ vật lưu niệm nằm im lìm... Chẳng sống động chút nào... Boring lắm !”. Nhưng theo tôi, có đến tận nơi, có thấy tận mắt mới biết !

 

Thư Viện và cũng là Bảo Tàng Viện này tọa lạc tại 40 Presidential Dr. thuộc thành phố Simi Valley – California. Con số 40 có nghĩa là vị Tổng Thống thứ 40.

 

Ông Reagan từng là tài tử điện ảnh. Năm 1966, Ông trúng cử Thống Đốc Tiểu Bang California luôn hai nhiệm kỳ cho tới 1975. Năm 1981 Cựu Tài Tử điện ảnh Ronald Reagan, Cựu Thống Đốc Tiểu Bang Cali đắc cử Tổng Thống. Sau nhiệm kỳ 4 năm ông lại tái đắc cử cho đến năm 1989.

 

Chúng ta còn nhớ, trong thời gian làm Tổng Thống Hoa Kỳ, ông và chính phủ đã tận tình giúp đỡ các Thuyền Nhân Tỵ Nạn Việt Nam được nhập cư Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, Ông và Phó Tổng Thống George H. W. Bush đã đưa ra chính sách đón nhận các Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam và gia đình được qua Mỹ định cư theo chương trình HO, sống dưới bầu trời Tự Do - Dân Chủ, đầy đủ phẩm giá con người.

 

Không sao chúng ta quên được công ơn đó của Cố Tổng Thống Ronald Reagan.

 

Bảo Tàng Viện này bắt đầu xây dựng từ năm 1988 và mở cửa hoạt động vào năm1991.

Vừa qua cổng chính, chúng ta gặp ngay pho tượng Tổng Thống đang vẫy tay chào đón mình. Vào sâu tiếp bên trong, đâu đâu cũng thấy hình ảnh và tượng của Ông luôn giơ tay chào chúng ta với nụ cười thật quảng đại, bình dị và thân thiện.

 

Điều thú vị nhất là khách nào cũng thích cầm tay (tượng) Ông khi chụp hình mà nghĩ rằng mình đang dạo chơi với vị Tổng Thống của Hoa Kỳ – một siêu cường trên thế giới.

Photo 03
Lối đi bên trong Bảo Tàng Viện được thiết kế thật thuận lợi cho khách viếng thăm, tự đi suốt một vòng mà không sợ bị bỏ sót nơi nào. Đi hết một vòng, khách viếng thăm được xem như vừa thưởng thức khá đầy đủ cuốn film về cuộc đời từ tấm bé cho đến khi trưởng thành và thành công của Ông - một vị Tổng Thống vĩ đại nhưng luôn bình dị và thân thiện.

 

Nơi đây có trưng bày hình ảnh Ông thời niên thiếu, phòng sinh hoạt gia đình, vật dụng khi Ông là tài tử đóng film, phòng chiếu film và trưng bày tài liệu lịch sử Hoa Kỳ cũng như thế giới. Có phòng Bầu Dục tiếp các VIP trọng yếu, hình ảnh các lãnh tụ đối thủ trên thế giới mà Ông từng đối đầu... Khách cũng được bước lên, vào xem bên trong  Air Force One và Marine One là hai chiếc tàu bay (đã retired) mà các vị Tổng Thống Hoa Kỳ từng được đưa đi khắp nơi trên thế giới.

IMG_0021
IMG_0022

Còn nhiều, nhiều lắm... không sao kể hết được. Cuối cùng, khách viếng thăm cũng không thể không bước đến Vườn Hồng nhỏ nhắn xinh xắn, nơi đây cũng có pho tượng của Ông với nụ cười hiền hòa, nhân ái và thân thiện cố hữu.

 

À... Có một chi tiết vui vui là nhiều khách thích chụp hình mình đứng sau bục thuyết trình của Ông mà "đọc diễn văn như... Tổng Thống”.

RR 08

 

Trên đường về, tôi nói với anh bạn đồng hành mới quen : “Vui quá Qua chuyến tour này, ai cũng được làm... Tổng Thống hết !”.

 

Vậy đó... Có đến tận nơi, có thấy tận mắt mới biết !

 

Lê Huy

(Los Angeles, May 29 - 2018)

BÀI MỚI NHẤT
10/05/2019(Xem: 84)
Xã hội trước đây của thế hệ ông bà / cha mẹ mình thường quan niệm về “tuổi thọ” của một đời người là : Hễ cứ từ 59 tuổi trở xuống mà qua đời thì trên cáo phó / phân ưu ghi là “hưởng dương”. Còn ráng thêm một tuổi nữa là 60 thì được gọi là “hưởng thọ”. Đến thời đại “a còng” này, khi nói đến độ tuổi thì gộp lại thành nhóm và gọi là tắt là “U...”.
08/05/2019(Xem: 71)
Năm nay tôi đã 75 tuổi. Bình thường lái xe mua sắm, tập tành, bơi lội không thấy gì lạ, nhưng nghe vang lên con số 75 trong đầu, giựt mình, mới thoáng đó mà đã vào tuổi “thất thập lai hy”. Mới ngày nào đó còn đạp xích lô, cắt cỏ, còn làm homework, đỗ bằng Master, đi dạy học trò ở San Jose, giờ đã thành ông cụ rồi sao.
07/05/2019(Xem: 69)
... Hắn chỉ kịp kéo một góc mền phủ kín lên vai thì không còn tự chủ được nữa. Đầu hắn gục xuống vai tên bộ đội trong một trạng thái hoàn toàn vô thức. Mọi cảm giác bỗng trở nên hụt hẩng, nhẹ tênh… và thình lình vụt xuống thật nhanh như thể hắn vừa từ trên cao bước hụt chân ngã nhào vào một trũng tối đen sâu thẳm nào đó...
07/05/2019(Xem: 81)
Màn đêm từ từ phủ xuống ngọn đồi 1062 nơi trước đây cây cối um tùm, nay trông như một ngọn đồi trọc. Ngoài một vài thân cây bị gãy ngang vì bom đạn đứng chơ vơ, còn lại thì hầu như tất cả đều trở thành bình địa. Rải rác một vài dây khói sót lại trong những giao thông hào đã sụp đổ vì đạn pháo kích và chen lẫn giữa mùi tanh tưởi của máu tươi, người ta còn ngửi được mùi khét lẹt của thịt người bị cháy...
23/04/2019(Xem: 120)
Thật cảm động vô cùng khi thấy ai cũng lo lắng và thương cho anh hết. Phần em chỉ còn biết cầu mong Ơn Trên che chở cho anh thoát qua cơn bệnh hiểm nghèo này. Vậy là chuỗi ngày gian nan của bọn mình vẫn còn dài… anh há !? Đêm nay thao thức chờ sáng, em thầm khấn vái Thần Núi Thánh Rừng phò hộ cho anh của em sớm được tai qua nạn khỏi để về với gia đình, với em...
22/04/2019(Xem: 115)
Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu ? Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này