“Chúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”

29/05/20188:15 CH(Xem: 603)
“Chúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”

Từ lâu, chúng tôi đã nghe nói và có ý muốn viếng thăm The Ronald Reagan Presidential Library cho biết. Hôm nay Chủ Nhật (27/5/2018) mới có dịp đến nơi ấy. Đây là lúcChúng tôi được gặp Tổng Thống Ronald Reagan”.

 

Xe chuyển bánh lúc trời chưa có nắng. Nơi đến đầu tiên của chuyến tour này là Malibu Pier - một trong những quang cảnh thú vị của thành phố Malibu. Vì lý do ngoài ý muốn nên du khách chỉ lưu lại đây khoảng một tiếng đồng hồ. Thế là mọi người phải nhanh tay “bấm máy”. Tiếc một điều là nắng vẫn chưa lên, nếu có nắng thì hình ảnh chụp được sẽ đẹp lắm.

 

Photo 01
IMG_0793
RR 12

 

Xe tiếp tục đưa du khách đến Santa Barbara – một "Little Spain" có “kỹ nghệ chính” là du lịch. Đây là thành phố mà người Mỹ đã chiếm được dễ dàng từ tay người Mexican trong cuộc chiến không đổ máu vào năm 1846. Từ đấy Santa Barbara được khai thác và trở nên phồn thịnh.

 

Thời gian lưu lại đây khá lâu. Tour guides tặng mỗi khách một tấm bản đồ chỉ dẫn rõ ràng để ai cũng có thể “tự ngao du và khám phá” những điểm thú vị của thành phố này. Tuy được kiến trúc theo mô hình “Tây Ban Nha Thuộc Địa” nhưng Santa Barbara vẫn hài hòa “nửa tân nửa cổ” nên thơ không kém. Theo bản đồ hướng dẫn chúng tôi ghé xem nơi này một chút, nơi kia một chút... Rồi đi tà tà đến Santa Barbara Beach, nơi chúng tôi đã đến thăm cách nay vài năm. Vẫn thật nhiều du khách nhộn nhịp trong những trang phục đầy sắc màu trẻ trung vui mắt. Đặc biệt nhất là khu phố chính State Street, với con dốc luôn lộng gió thật mát, đổ xuôi xuống dưới lòng cầu skyway bên trên, dẫn ra bãi tắm có nhiều hàng quán hấp dẫn... Hai tiếng rưỡi đồng hồ dạo chơi nơi này thật quá đủ.

 

Photo 02
IMG_0823A
IMG_0823B

 

Rời Santa Barbara lộng gió, du khách được đưa đến một nơi mà chúng tôi từng mong đợi, đó là Thư Viện của Tổng Thống Ronald Reagan. Nói thật, trước khi đến đây một vài người bạn của tôi nói “Ối... Thư viện với viện bảo tàng có gì mà coi... Chỉ toàn là sách cũ và cổ vật lưu niệm nằm im lìm... Chẳng sống động chút nào... Boring lắm !”. Nhưng theo tôi, có đến tận nơi, có thấy tận mắt mới biết !

 

Thư Viện và cũng là Bảo Tàng Viện này tọa lạc tại 40 Presidential Dr. thuộc thành phố Simi Valley – California. Con số 40 có nghĩa là vị Tổng Thống thứ 40.

 

Ông Reagan từng là tài tử điện ảnh. Năm 1966, Ông trúng cử Thống Đốc Tiểu Bang California luôn hai nhiệm kỳ cho tới 1975. Năm 1981 Cựu Tài Tử điện ảnh Ronald Reagan, Cựu Thống Đốc Tiểu Bang Cali đắc cử Tổng Thống. Sau nhiệm kỳ 4 năm ông lại tái đắc cử cho đến năm 1989.

 

Chúng ta còn nhớ, trong thời gian làm Tổng Thống Hoa Kỳ, ông và chính phủ đã tận tình giúp đỡ các Thuyền Nhân Tỵ Nạn Việt Nam được nhập cư Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, Ông và Phó Tổng Thống George H. W. Bush đã đưa ra chính sách đón nhận các Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam và gia đình được qua Mỹ định cư theo chương trình HO, sống dưới bầu trời Tự Do - Dân Chủ, đầy đủ phẩm giá con người.

 

Không sao chúng ta quên được công ơn đó của Cố Tổng Thống Ronald Reagan.

 

Bảo Tàng Viện này bắt đầu xây dựng từ năm 1988 và mở cửa hoạt động vào năm1991.

Vừa qua cổng chính, chúng ta gặp ngay pho tượng Tổng Thống đang vẫy tay chào đón mình. Vào sâu tiếp bên trong, đâu đâu cũng thấy hình ảnh và tượng của Ông luôn giơ tay chào chúng ta với nụ cười thật quảng đại, bình dị và thân thiện.

 

Điều thú vị nhất là khách nào cũng thích cầm tay (tượng) Ông khi chụp hình mà nghĩ rằng mình đang dạo chơi với vị Tổng Thống của Hoa Kỳ – một siêu cường trên thế giới.

Photo 03
Lối đi bên trong Bảo Tàng Viện được thiết kế thật thuận lợi cho khách viếng thăm, tự đi suốt một vòng mà không sợ bị bỏ sót nơi nào. Đi hết một vòng, khách viếng thăm được xem như vừa thưởng thức khá đầy đủ cuốn film về cuộc đời từ tấm bé cho đến khi trưởng thành và thành công của Ông - một vị Tổng Thống vĩ đại nhưng luôn bình dị và thân thiện.

 

Nơi đây có trưng bày hình ảnh Ông thời niên thiếu, phòng sinh hoạt gia đình, vật dụng khi Ông là tài tử đóng film, phòng chiếu film và trưng bày tài liệu lịch sử Hoa Kỳ cũng như thế giới. Có phòng Bầu Dục tiếp các VIP trọng yếu, hình ảnh các lãnh tụ đối thủ trên thế giới mà Ông từng đối đầu... Khách cũng được bước lên, vào xem bên trong  Air Force One và Marine One là hai chiếc tàu bay (đã retired) mà các vị Tổng Thống Hoa Kỳ từng được đưa đi khắp nơi trên thế giới.

IMG_0021
IMG_0022

Còn nhiều, nhiều lắm... không sao kể hết được. Cuối cùng, khách viếng thăm cũng không thể không bước đến Vườn Hồng nhỏ nhắn xinh xắn, nơi đây cũng có pho tượng của Ông với nụ cười hiền hòa, nhân ái và thân thiện cố hữu.

 

À... Có một chi tiết vui vui là nhiều khách thích chụp hình mình đứng sau bục thuyết trình của Ông mà "đọc diễn văn như... Tổng Thống”.

RR 08

 

Trên đường về, tôi nói với anh bạn đồng hành mới quen : “Vui quá Qua chuyến tour này, ai cũng được làm... Tổng Thống hết !”.

 

Vậy đó... Có đến tận nơi, có thấy tận mắt mới biết !

 

Lê Huy

(Los Angeles, May 29 - 2018)

BÀI MỚI NHẤT
14/01/2019(Xem: 48)
Mười năm bóng mẹ qua đi. Lòng con trĩu nặng cực kỳ nhớ thương Vào chùa khói quyện mùi hương Trông lên ánh mẹ vấn vương trăm chiều Hồn quê lắng đọng muôn điều Thương cho con trẻ nặng nhiều ước mong Những ngày tháng đọng long đong Sắp vào ký ức trắng trong sau này
14/01/2019(Xem: 120)
Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn Nam Cali Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất
11/01/2019(Xem: 116)
Hằng năm ở miền Nam Cali vào đúng ngày Tết Dương Lịch thì thành phố Pasadena đã tổ chức diễn hành Rose Parade để chào mừng Tết Tây ở xứ Mỹ mà mình đã giới thiệu rồi. Giờ nhắc tới người Việt mình thì tuy sống ở xứ người, mà có những người vẫn nhớ vể Tết Ta ở quê mình...
07/01/2019(Xem: 137)
Vũ Đoàn LTQN tích cực tập dợt một nhạc cảnh đóng góp cho ngày Đại Lễ Đống Đa.
04/01/2019(Xem: 96)
Tôi vốn không phải là dân Sài Gòn. Tôi là thằng con trai miền Trung vô Sài Gòn kiếm cái chữ từ những năm cuối của thập niên sáu mươi, đầu bảy mươi của thế kỷ trước. Là thằng sinh viên nghèo tự lập chẳng ai nuôi nên tôi chỉ quanh quẩn ở những xóm lao động của Sài Gòn hoa lệ thời ấy.
03/01/2019(Xem: 103)
Thoắt đó mà đã hơn bốn mươi năm chúng ta rời xa mái trường Trinh Vương xa thày, cô, các soeur và bạn bè thương yêu cũ. Ước mong được lần nào đó được trở về nơi chốn cũ, tìm lại những ngày xưa thân ái, tìm lại kỷ niệm một thời áo trắng sân trường có lẽ là nỗi khát khao của nhiều người trong chúng ta . . .