Đón New Year ở xứ Mỹ

31/12/20188:47 CH(Xem: 135)
Đón New Year ở xứ Mỹ

roseparade 01

Hằng năm hễ đúng vào ngày 19 tháng 1 sau New Year mười chín ngày là cô con gái nhà mình thường hay  nhắc :

- Thưa ba má, hôm nay là anniversary ngày đầu gia đình mình đặt chân lên đất Mỹ đó !

Nghe “ông xã” mình lẩm bẩm :

- Công nhận, Cali nhà mình nhớ dai ghê !

Mình tiếp lời :

- Vậy mà cũng đã 25 năm trôi qua sống ở xứ người rồi, nhưng gia đình mình lại chưa có dịp nào về thăm quê nhà đúng vào Tét Ta cả. Tiếc thật đó anh !

 

* * *

 

Hồi ức mình lại quay về thời gian gần ba năm trước vào dịp Tết Bính Thân (năm 2016) khi nghe bọn nhỏ nhà mình nói “Theo luật làm việc ở bên này thì chúng con chưa đủ ngày vacation để cùng ba má về thăm nhà vào dịp Tết ở Việt Nam đâu !”, vì thế bọn mình định sẽ book vé về thăm quê nhà trước Tết một tuần.

 

Nhưng, bất ngờ lại nhận được thiệp mời của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định về việc tham dự lễ kỷ niệm “Ngày Chiến Thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung” vào chủ nhật 14/2/2016 (nhằm Mùng 7 tháng Giêng năm Bính Thân).

 

Thấy “ông xã” nhìn tấm thiệp với vẻ băn khoăn lưỡng lự, mình vội góp ý :

- Năm nào mình cũng tham dự lễ này cả. Vậy thì mình sẽ ở lại dự lễ xong rồi hãy về thăm nhà vào sau dịp Tết Nguyên Đán cũng được.

Vừa dứt lời thì “ông xã” reo lên :

- Ồ, vậy là đúng ý anh rồi !

Nhìn vẻ mặt hân hoan của “ông xã” mình cũng vui lây và sau đó sẽ book vé để bay về thăm quê nhà; tuy đã qua Tết nhưng dư âm ngày Xuân vẫn còn “Tháng Giêng là tháng ăn chơi... ” mà.

 

* * *

 

Giờ thì mình trở lại việc đón New Year ở xứ người đây !

 

Nói đến xứ Hợp Chủng Quốc này thì bất cứ lễ nào cũng có ý nghĩa và nét đặc biệt riêng của lễ đó cả. Tuy cùng ngày lễ nhưng mỗi địa phương, thành phố hay tiểu bang đều tổ chức khác nhau.

 

roseparade 02

Như tiểu bang New York thì năm nào cũng tổ chức Countdown (đếm ngược thời gian). Khi vừa đếm đến số “không” thì đốt pháo bông đón giao thừa tại Times Square thuộc New York City – là một thành phố nhỏ - nhưng lại đông đảo mọi người từ khắp nơi về đây tham dự. Họ thức suốt đêm vui chơi, ăn uống nhảy nhót... để chào mừng Năm Mới.

 

Còn ở miền Nam tiểu bang Cali thì đúng vào ngày New Year lại có diễn hành Rose Parade mà mình sẽ trích trong bài Những Ngày Lễ Lạc (viết vào tháng 1/2016) để giới thiệu vài nét về lễ hội này.

 

“... Trong ngày Tết Tây hằng năm ở miền Nam Cali thì tưng bừng, nhộn nhịp lắm vì có nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới về đây xem diễn hành Rose Parade. Đặc biệt nhất là các xe hoa tham dự phải được kết bằng hoa hồng thật, mới tốn tiền chứ ! Mặc dù thời tiết vào tháng này ở Mỹ vẫn còn là mùa Đông. Đấy chính là truyền thống của thành phố Pasadena (ở phía Đông Bắc Los Angeles), bắt đầu khởi điểm từ năm 1890 đến nay đã được 130 năm rồi nhưng vẫn còn duy trì. Thật ngưỡng mộ về những công trình sáng tạo qua đôi bàn tay khéo léo của con người”.

 

Nhắc đến miền Nam Cali là sẽ nghỉ ngay đến Little Saigon, nơi có đông đảo người Việt làm ăn sinh sống do khí hậu ôn hòa và thời tiết gần giống như ở bên quê nhà vậy đó ! Vì thế, từ ngày sang định cư ở miền Nam Cali đến nay, gia đình mình cũng chưa hề chuyển qua tiểu bang nào khác cả.

 

* * *

 

roseparade 03

Trước khi chấm dứt dòng hồi ký này, mình quay lại với bọn nhỏ một chút.

 

Tiện Chủ Nhật cuối tuần (23/12) lại đúng một năm anniversary ngày wedding của vợ chồng cậu con trai nhà mình, vì muốn hai bên gia đình sui gia có dịp gặp nhau nên bọn nhỏ đã gộp chung lại với Lễ Giáng Sinh để đãi tiệc chúc mừng luôn thể.

 

Vậy là tình cờ Noel năm 2018 này bọn mình lại có được tấm hình kỷ niệm thật đầm ấm.

 

Trước khi chia tay lại nghe cô con gái nhà mình nhắc :

 

- Nhà của anh chị ở gần thành phố Pasadena, vậy tối 31/12 ba má đến ngủ tại nhà anh chị cho tiện, vì ngày mai là New Year bọn con sẽ chở cả nhà đến khu diễn hành Rose Parade để được xem tận mắt. Ba tha hồ mà chụp hình.

 

Thấy các con nhớ đến ý thích của “ông xã” bọn mình cảm thấy vui vui...

 

Kim Loan

(Los Angeles, tháng 1/2019)

BÀI MỚI NHẤT
21/01/2019(Xem: 45)
Sau mấy ngày mưa dầm gió lạnh, hôm nay (20/1/2019) Nam Cali tạnh ráo nắng đẹp, tiết trời mát dịu. Và, tại Cinderella Studio Studio / Little Saigon Hội CHS LTQN có buổi Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất với khoảng một trăm Quan Khách và Cựu Học Sinh đến tham dự trong bầu không khí đông vui thân mật.
14/01/2019(Xem: 77)
Mười năm bóng mẹ qua đi. Lòng con trĩu nặng cực kỳ nhớ thương Vào chùa khói quyện mùi hương Trông lên ánh mẹ vấn vương trăm chiều Hồn quê lắng đọng muôn điều Thương cho con trẻ nặng nhiều ước mong Những ngày tháng đọng long đong Sắp vào ký ức trắng trong sau này
14/01/2019(Xem: 141)
Hội Ái Hữu Sư Phạm Qui Nhơn Nam Cali Họp Mặt Tất Niên Mậu Tuất
11/01/2019(Xem: 120)
Hằng năm ở miền Nam Cali vào đúng ngày Tết Dương Lịch thì thành phố Pasadena đã tổ chức diễn hành Rose Parade để chào mừng Tết Tây ở xứ Mỹ mà mình đã giới thiệu rồi. Giờ nhắc tới người Việt mình thì tuy sống ở xứ người, mà có những người vẫn nhớ vể Tết Ta ở quê mình...
07/01/2019(Xem: 143)
Vũ Đoàn LTQN tích cực tập dợt một nhạc cảnh đóng góp cho ngày Đại Lễ Đống Đa.
04/01/2019(Xem: 102)
Tôi vốn không phải là dân Sài Gòn. Tôi là thằng con trai miền Trung vô Sài Gòn kiếm cái chữ từ những năm cuối của thập niên sáu mươi, đầu bảy mươi của thế kỷ trước. Là thằng sinh viên nghèo tự lập chẳng ai nuôi nên tôi chỉ quanh quẩn ở những xóm lao động của Sài Gòn hoa lệ thời ấy.