Social Distancing - Còn đó nỗi buồn

05/05/20206:35 CH(Xem: 158)
Social Distancing - Còn đó nỗi buồn

socdis 04

Cách nay nửa tháng - ngày trước, con gái phone về :

- Thưa Má, 3 giờ chiều nay con về. Má lo sẵn cho con mấy món này, rồi để ở chân cầu thang, con sẽ về pick up.

Nghe thế, vợ chồng tôi vui lắm :

- Ờ, con về cho vui. Ở nhà buồn lắm !

- Nhưng... mình không cần gặp mặt nhau. Có lệnh Social Distancing đó Ba Má à !
Chúng tôi chợt cảm thấy mình bị hụt hẫng, lòng chùng xuống.

Ngày sau, con trai phone về, cũng dặn thế. Biết chúng tôi không vui, cậu con trai an ủi :

- Ba Má đừng buồn... Coronavirus mà... Tụi con sẽ phone về thăm Ba Má hằng tuần !

 

Đến giờ hẹn, chúng tôi đứng đó, bùi ngùi nhìn con mình trong khoảng cách năm / ba mét, vẫy tay chào, không hẳn cái cầm tay, không hẳn cái bá vai thân thương thường lệ... ngậm ngùi nhìn nhau với nụ cười gượng gạo trong niềm vui không trọn vẹn. Chúng tôi đã... “tuy gần mà xa”.

 

Và, biết đâu sau này, khi cơn đại dịch qua đi, cái bắt tay xã giao khi giao tiếp sẽ… vắng bóng.

 

Cuối tuần rồi, vợ chồng con cái tôi từ 3 nơi đã có buổi “gặp mặt” chuyện trò qua facetime, cũng vui, đỡ buồn. Đêm rồi, “bà xã” tôi nói phone thật lâu với chị bạn ở thành phố khác. Nội dung chính vẫn là than thở về cái chuyện “giãn cách”. Thời nay thế giới quá tối tân, hiện đại - “tuy xa mà gần”.

 

Cơn đại dịch Covid-19 đã bùng phát và mấy tháng qua, trên toàn cầu, nó đang lan nhanh cùng “leo thang” đến mức chóng mặt về số case lây nhiễm và tử vong.

 

Social Distancing ! – Là “cái gì” mà quái ác vậy ? Mọi người đã bị “trói chân” cả vài tháng nay rồi. Buồn thật... !

 

Nhớ, cô bạn tôi “còm” trên facebook : “Ai có vườn ra vườn”. Tôi “ứng khẩu” ngay : “Ai không có vườn thì... mở tủ lạnh”. Cũng có phần... đúng vậy !

 

Việc nhà... việc nhà... lại việc nhà... ! Hết xê cái này lại dịch cái kia, lau chùi, clean-up... Khi hai vợ chồng cùng vào bếp là có dịp... “bất đồng” (chứ không bất hòa) với nhau.

 

socdis 05

Lâu ngày tự giam mình ở nhà để tuân theo “Safer at Home Order” nên cuồng chân, chúng tôi lại thử tản bộ một vòng xóm xem sao. Công viên hôm nay thật vắng vẻ với những dải band màu vàng “police line do not cross” giăng quanh. Khu vui chơi trẻ em cũng thế. Ghé vô chợ, trên nền chợ đã được dán tape vàng cách nhau 6 feet. Ngày khác, đến CVS Pharmacy đến Target cũng thấy thế. Vậy là nghiêm trọng lắm rồi.

 

Đọc bản báo cáo của cảnh sát trong 12 giờ qua mà mắc cười : “- Trộm cắp : 0 - Tội phạm hình sự : 0 - Tai nạn : 0 – Vợ chồng đánh nhau : 84635”.

 

Đọc tin, “Một cô gái đau lòng vì không được nhìn mặt mẹ mình do bị nhiễm Covid-19 đang nằm trong phòng cách ly... Sau, nhờ điện thoại của một nữ y tá, cô được nói chuyện với mẹ trước khi bà trút hơi thở cuối cùng”.

 

Lại đọc tin về lời cầu khẩn thiết tha một người lính Mỹ, “Xin hãy cầu nguyện cho cô con gái bé bỏng của tôi, cô ấy đã thử nghiệm dương tính với Virus Corona. Cô ấy là con gái duy nhất của tôi và tôi không thể mất cô ấy.
Xin Chúa ban phước lành cho tất cả những người chia sẻ bài đăng này và nói lời cầu nguyện cho con gái tôi từ bất kỳ hình thức CHẾT và VIRUS nào”.

 

Thêm tin, con gái ca sĩ Phi Nhung, tên Wendy Phạm - hiện đang là y tá tại Mỹ - text về nhắn mẹ : “Mẹ đừng đi đâu nha mẹ. Bên Mỹ 27.000 người (nhiễm Covid-19) rồi mẹ ơi, con sợ lắm, vì bên Mỹ vẫn còn lạnh và trời mưa. Mẹ nhớ không được đi đâu nha, để con yên tâm đi làm”. Nghe giống lời text nhắn về của con gái tôi quá. Gia đình tôi có người làm việc trong bệnh viện. Một người bạn thân của tôi cũng có đứa con đang làm việc ở bệnh viện Hoa Kỳ trong cơn đại dịcn này, nên lòng tôi rất bùi ngùi và cảm thông với tâm trạng của hai mẹ con trong bản tin nói trên.

 

Trong cơn đại dịch hiện nay có rất nhiều chuyện xót xa đau lòng không sao kể hết.

 

Cầu mong sao cơn đại dịch Covid-19 chóng biến mất cho nhân loại được nhờ, được sống yên – Chỉ vậy thôi !

 

Phạm Lê Huy
(Los Angeles - Mùa Đại Dịch, tháng Tư 2020)


socdis 12
socdis 14

socdis 16

BÀI MỚI NHẤT
04/06/2020(Xem: 18)
Kết hợp giữa deep learning (học chuyên sâu) và fake (giả mạo), deepfake bắt đầu nổi lên từ cuối 2017. Một số video deepfake thu hút hàng triệu lượt xem đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ mới này, như video Mark Zuckerberg thừa nhận mục tiêu của Facebook là khai thác người dùng, hay video Barack Obama bình phẩm với những lời lẽ thô tục về Donald Trump...
31/05/2020(Xem: 59)
... tình hình chiến sự ngày càng sôi động và khốc liệt hơn đã cuốn hút tôi biền biệt vào cuộc chiến, nên tôi không có dịp về thăm lại Thầy tôi - một Vị Thầy Khả Kính và cũng là một Chiến Sĩ Bình Dị. - Thưa Thầy, sau biến cố ba-mươi-tháng-tư-bảy-lăm-đen-tối ấy Thầy ra sao, hiện giờ Thầy ở đâu ? Với em, ở vào lứa tuổi xấp xỉ sáu-mươi này, em vẫn ước ao được gặp lại Thầy, dù chỉ một lần thôi, Thầy ơi !
28/05/2020(Xem: 75)
Được biết, lâu nay Ái Nguyệt vẫn thường cùng một số bạn trong LTQN luôn nhiệt tình chung tay phụ giúp trong những dịp họp mặt của Liên Trường Qui Nhơn và các hội đoàn bạn.
22/05/2020(Xem: 83)
Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.
20/05/2020(Xem: 115)
Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Và người ta cũng tự do để bày tỏ ý kiến của mình. Do vậy, gần đây người ta thấy, nhiều tiểu bang đã… xuống đường.
17/05/2020(Xem: 106)
Những người cùng thế hệ tôi giờ này đều đã trở về nhà, đã tháo khẩu trang và nhốt cả bầu trời vào trong phòng vì lệnh cách ly. Nhịp sống của họ chậm lại. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu nhưng rồi sẽ giảm. Ngày mai… và có lẽ còn nhiều ngày nữa, chắc tôi vẫn còn thấy họ đứng sắp hàng để mua thực phẩm.