Thùng mì gói cuối cùng

14/05/20203:58 CH(Xem: 131)
Thùng mì gói cuối cùng

covid Y
Khoảng giữa tháng 3, tôi đi chợ Á Đông. Hôm đó chợ thật đông người; thậm chí nhiều người đứng xếp hàng trả tiền ai cũng than là chợ đông hơn hồi tết. Hầu hết các món ăn khô như mì gói, mì ly, mì tô... đều hết.

 

Có một anh, khi đang đứng chờ tính tiền thì một bà cụ khoảng gần 80 tuổi đến gần, chỉ vào thùng mì gói trên xe của anh ta rồi hỏi :

- Cậu biết chỗ nào để mì này không ? Tôi kiếm hoài mà không thấy.

Anh ta trả lời :

- Hết rồi cụ ơi... Con thấy thùng này do ai để lại gần quầy tính tiền nên con mới lấy; chứ con cũng kiếm nhưng không có, người ta bảo hết rồi !
Bà cụ run run nói :

- Thế chết tôi rồi... Không mua được rồi !

Nhìn vào xe của chợ mà bà cụ đang đẩy chỉ có loe ngoe vài bó rau. Anh ta hai tay bê thùng mì gói để vào xe của bà cụ và nói :

- Cụ lấy đi, nhà con cũng còn một ít.
Bà cụ run run cúi đầu cảm ơn anh ta.

 

Ôi... Sao tôi thấy cay cay trong mắt ! Chắc bà cụ sống độc thân nên đi chợ có một mình. Vì tuổi tác đã cao nên chậm chạp không tranh giành kịp với người ta. Và, không biết bà làm sao mà đến chợ được nữa ? Con cháu của bà cụ đâu ? Bà lớn tuổi như vậy thì làm sao sống một mình được ?

 

Bao nhiêu câu hỏi ập đến, khiến tôi thấy đời vẫn còn nhiều éo le và đáng thương quá... Nhưng cũng vẫn còn đây đó những tấm lòng đáng quí.

 

Nguyễn (một độc giả)

(Trích comment trên Người Việt Online – Apr. 2, 2020)

BÀI MỚI NHẤT
04/06/2020(Xem: 7)
Kết hợp giữa deep learning (học chuyên sâu) và fake (giả mạo), deepfake bắt đầu nổi lên từ cuối 2017. Một số video deepfake thu hút hàng triệu lượt xem đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ mới này, như video Mark Zuckerberg thừa nhận mục tiêu của Facebook là khai thác người dùng, hay video Barack Obama bình phẩm với những lời lẽ thô tục về Donald Trump...
31/05/2020(Xem: 53)
... tình hình chiến sự ngày càng sôi động và khốc liệt hơn đã cuốn hút tôi biền biệt vào cuộc chiến, nên tôi không có dịp về thăm lại Thầy tôi - một Vị Thầy Khả Kính và cũng là một Chiến Sĩ Bình Dị. - Thưa Thầy, sau biến cố ba-mươi-tháng-tư-bảy-lăm-đen-tối ấy Thầy ra sao, hiện giờ Thầy ở đâu ? Với em, ở vào lứa tuổi xấp xỉ sáu-mươi này, em vẫn ước ao được gặp lại Thầy, dù chỉ một lần thôi, Thầy ơi !
28/05/2020(Xem: 75)
Được biết, lâu nay Ái Nguyệt vẫn thường cùng một số bạn trong LTQN luôn nhiệt tình chung tay phụ giúp trong những dịp họp mặt của Liên Trường Qui Nhơn và các hội đoàn bạn.
22/05/2020(Xem: 80)
Nó trở thành một biểu tượng của một đất nước bị choáng ngợp : một bức ảnh của một y tá đeo khẩu trang bị kiệt sức ngủ gục trên máy tính. Ý đã bị virus tấn công - quốc gia phương Tây đầu tiên bị tấn công nặng nề - và hình ảnh của Elena Pagliarini đã gói gọn sự khốc liệt mà đại dịch tàn phá.
20/05/2020(Xem: 110)
Khi nói đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến một quốc gia văn minh, một đất nước của sự tự do, bình đẳng và những cơ hội. Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng giữa mọi người. Và người ta cũng tự do để bày tỏ ý kiến của mình. Do vậy, gần đây người ta thấy, nhiều tiểu bang đã… xuống đường.
17/05/2020(Xem: 103)
Những người cùng thế hệ tôi giờ này đều đã trở về nhà, đã tháo khẩu trang và nhốt cả bầu trời vào trong phòng vì lệnh cách ly. Nhịp sống của họ chậm lại. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu nhưng rồi sẽ giảm. Ngày mai… và có lẽ còn nhiều ngày nữa, chắc tôi vẫn còn thấy họ đứng sắp hàng để mua thực phẩm.