Cảnh Sát Trưởng Atlanta từ chức sau vụ một thanh niên da đen bị bắn chết

14/06/20207:13 SA(Xem: 80)
Cảnh Sát Trưởng Atlanta từ chức sau vụ một thanh niên da đen bị bắn chết

* Qua bản tin này, công lý / lẽ phải sẽ đứng về bên nào ?

 

Atlanta 01

Dân chúng Atlanta kéo ra đường phản đối cảnh sát bắn người

(Hình: Hyosub Shin/Atlanta Journal-Constitution via AP)

 

ATLANTA, Georgia (NV) – Bà Keisha Lance Bottoms, Thị Trưởng thành phố Atlanta, chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu, nói Cảnh Sát Trưởng Atlanta Erika Shields có quyết định từ chức sau khi xảy ra vụ nhân viên công lực nơi đây bắn chết một thanh niên da đen vào khuya ngày Thứ Sáu.

 

Bản tin của CNN dẫn lời Thị Trưởng Bottoms cho biết đây là quyết định của bà Shields và bà vẫn tiếp tục làm việc cho thành phố trong một cương vị khác.

 

Ông Rodney Bryant, Cựu Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Atlanta, nay sẽ là Quyền Cảnh Sát Trưởng.

 

Thị Trưởng Bottoms cũng nói bà yêu cầu phải cho nghỉ việc người cảnh sát liên hệ đến vụ bắn chết người vào khuya Thứ Sáu tại một tiệm bán thức ăn nhanh Wendy’s ở Atlanta.

 

Sở Điều Tra Tiểu Bang Georgia (GBI) nói rằng hình ảnh video thu thập được cho thấy một thanh niên cầm khẩu súng bắn điện Taser, nhắm vào một cảnh sát viên thành phố Atlanta, trước khi bị người này bắn chết trong bãi đậu xe của một tiệm Wendy’s.

 

GBI nói nạn nhân tên là Rayshard Brooks, 27 tuổi, cư dân Atlanta, và là người gốc da đen.

 

Sự việc bắt đầu lúc khoảng 10 giờ 33 phút tối Thứ Sáu, khi có báo cáo đến sở cảnh sát về việc một người ngủ gục trong chiếc xe đậu trong lằn xe dành riêng cho người lái vào mua thức ăn từ cửa sổ tiệm Wendy’s, khiến các xe phía sau phải lái vòng qua chiếc xe này.

 

Cảnh sát đến nơi, ra lệnh cho anh Brooks thử độ cồn và thấy vượt mức giới hạn. GBI nói rằng khi hai người cảnh sát tìm cách bắt giữ thì anh Brooks chống cự và giằng co với nhân viên công lực.

 

Giám Đốc GBI Vic Reynolds hôm Thứ Bảy nói rằng cơ quan của ông có được video ghi hình an ninh từ tiệm Wendy’s và cũng xem hình ảnh do các nhân chứng ghi được và phổ biến trên mạng.

 

Atlanta 02

Người biểu tình đứng trước tiệm Wendy’s, nơi xảy ra nổ súng

(Hình: Steve Schaefer/Atlanta Journal-Constitution via AP)

 

Ông Reynolds nói anh Brooks bỏ chạy, tay cầm khẩu súng bắn điện Taser của một trong hai người cảnh sát viên.

 

Theo hình ảnh video, anh Brooks chạy một quãng ngắn thì bỗng vòng trở lại và nhắm khẩu súng Taser vào người cảnh sát kia.

 

Ông Reynolds nói : “Khi đó, người cảnh sát thành phố Atlanta rút khẩu súng lục ra khỏi bao, bắn trúng anh Brooks ở bãi đậu xe, và anh ta gục xuống”.

 

Anh Brooks được chở vào bệnh viện và qua đời nơi đây, theo bản thông cáo của cảnh sát.

 

Người dân Atlanta kéo ra đường để biểu tình phản đối việc bắn chết người này từ sáng ngày Thứ Bảy và dự trù sẽ tiếp tục trong cả ngày.

 

V. Giang

(Người Việt Online – June 13, 2020)
BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 59)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 69)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 61)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 68)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 83)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 82)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.