13/10/2017(Xem: 2101)
Ông hàng xóm ở sau lưng nhà tui, thỉnh thoảng gặp tui ổng nói: - Khu mình lúc trước nhiều Việt Nam lắm chị ! Sau này có tiền họ move tới ở khu Mỹ trắng hết rồi ! Tui hỏi: - Vậy khu Mỹ trắng còn trắng không ? Ổng nói: - Không... ! Giờ khu tụi nó lốm đốm chỗ trắng chỗ vàng ! Ổng còn khoe lúc trước ở Việt Nam ổng làm báo. Ổng là phóng viên nhà báo ở toà soạn báo Con Ong...
28/09/2017(Xem: 2874)
“Ông xã” mình là dân mê chụp hình, chắc vẫn còn ấm ức về chuyện “hụt” chuyến cruise trên Lake Tahoe; cũng như không đến gần được dãy núi toàn đá đỏ để làm “phó nhòm” nên đã khôi hài nói: “Tivi tour là hay nhất! Vì du lịch trên màn ảnh nhỏ vừa nhanh lại chẳng tốn... xu nào. Chẳng cần đi đâu xa, chỉ việc nằm nhà bật máy lên là thấy được quang cảnh những nơi mình muốn đến. Chứ việc gì phải “hành xác” ngồi bó người trên xe hai / ba tiếng đồng hồ để rồi rên tức lưng mỏi cổ làm gì...
26/09/2017(Xem: 2364)
Tuần rồi tôi có dịp đi thăm hai người, một người bạn đang nằm trong quan tài tại nhà quàn, và một bà cô đang nằm trong nhà dưỡng lão. Người bạn không biết tôi là ai đã đành, vì người ấy đã chết, nhưng bà cô còn sống cũng không biết tôi là ai vì bà đã mất trí nhớ! Người bạn này ngày hôm trước còn vui vẻ chuyện trò với bạn bè, nhưng sáng hôm sau, người nhà không thấy thức dậy, vào phòng thì thấy ông đã chết. Bà cô, một đời giàu có lẫy lừng, giờ cũng trắng tay, vào chỗ nghỉ cuối cùng cũng đã hơn năm.
24/09/2017(Xem: 4070)
Cũng phải hơn mười năm rồi, chúng tôi mới gặp lại nhau. Trông hắn khác nhiều, già dặn và chững chạc hẵn lên. Lần này hắn vào Sài Gòn theo lời mời của một đại gia, nhờ hắn coi giùm miếng đất. Nói chuyện với nhau một lúc, tôi biết hắn nói thật. Sự hiểu biết của hắn về Bói Toán và Phong Thủy đã đến ngưỡng nên tiếng tăm hắn có vượt qua khỏi giới hạn tỉnh lẻ cũng là điều không lạ. Điều đáng khen là hắn không lợi dụng hiểu biết để mưu cầu lợi lộc. Hành nghề nhiều năm, hắn vẫn như xưa, vẫn chiếc xe máy cà tàng và ăn uống vỉa hè.
20/09/2017(Xem: 2050)
Thành phố Houston sau cơn bão, đường vòng đường tránh nước vòng vo mười dặm đường, hơn hai tiếng lái quanh co. Cứ chầm chậm lúc chạy lúc ngừng mà lòng rưng rưng nhớ anh. Chiều tắt nắng qua nghĩa trang anh nằm đó, em đưa tay chào anh, chào người huynh trưởng một thời khi tóc còn xanh Hướng Đạo chi tình. Chào lá quốc kỳ vẫn tung bay bên mộ chí. Em chào kính anh. Chào một người chiến sĩ Huynh Đệ Chi Binh...
11/09/2017(Xem: 4231)
... Bây giờ nơi đất khách quê người tôi vẫn ước sao có được tượng đài Quang Trung Đại Đế để nhắc nhở chúng ta và con cháu các thế hệ mai sau hãy nhớ và biết rằng dân tộc Việt Nam chúng ta cũng có một vị Đại Anh Hùng như thế; như chúng ta đã có tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở thành phố Westminster, và trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những tượng đài các vị Anh Hùng và Anh Thư Hào Kiệt khác nữa...
07/09/2017(Xem: 1983)
Các đây bốn năm tui có đi Hawaii chơi. Trong lúc đi dạo downtown ở Honolulu, vào khoảng 5 giờ chiều, bỗng nhiên tui nghe tiếng ai chào tui thật lớn: - Chào chú ! Tiếng chào lớn lắm, rất là thân thương như là ruột thịt của mình, làm tui giật thót mình, và hỏi nhanh trong đầu : “Không biết tại sao mình có đứa cháu nào ở đây?”. Tui quay lại thì thấy một anh thanh niên homeless, đang ngồi dọc theo bức tường của một nhà ăn xã hội, chờ mở cửa. Tui yên tâm không phải là người thân, tui cho anh ta năm đồng và nói : “Anh làm tui hết hồn, anh làm tui mừng hết lớn!”.
13/08/2017(Xem: 2706)
Tuổi thơ qua thật mau, sau ngày đậu Tú Tài tôi vào quân ngũ. Rồi ngày tàn chiến cuộc, tôi là một nạn nhân, một kẻ mang danh “tay sai và bán nước”. Sau bao năm lao tù, tôi được cho về với gia đình nơi nương rẫy. Ngày nhận hộ chiếu xuất cảnh tôi vui mừng cho tương lai con cháu tôi. Hôm lên máy bay ra đi, cách nay 22 năm, gia đình bà con đến tiễn đưa; nhiều giọt nước mắt đã rơi. Tôi thấy thương người ở lại. Máy bay cất cánh lên cao, rồi lên cao, lòng tôi nhẹ nhàng phơi phới.
29/07/2017(Xem: 3515)
“Tôi lại gặp anh Người trai nơi chiến tuyến Súng trên vai bước lê qua đường phố… ” Vâng, hôm nay “Tôi lại gặp anh… ”, gặp anh không chỉ một lần mà là hai lần trong kỳ Đại Hội Liên Trường Qui Nhơn năm nay. Lần đầu gặp anh với bộ thường phục trong ngày Tiền Đại Hội. Lần sau gặp anh với bộ quân phục thuở xưa trong ngày Đại Hội. Mà lần nào tôi cũng lặng yên lắng nghe anh hát cũng chỉ với nhạc phẩm ấy. Và, với chiếc máy ảnh mini trong tay tôi đã vụng về ghi lại hình ảnh anh đang say sưa thả hồn trong lời ca tiếng nhạc quen thuộc đến nằm lòng.
06/07/2017(Xem: 3619)
Tôi cũng như các bạn, chúng ta có rất nhiều bạn - thân, sơ, xã giao. Mọi người ai cũng có cá tính riêng, tốt hay xấu tùy theo quan điểm cá nhân. Về phương diện xã hội, có hai cách sống; có người rút vào cái vỏ ốc để cảm nhận được bình an trong sự cô độc của mình. Có người thích nhiều bạn để rong chơi, trò chuyện, tâm sự. Ngôn ngữ Việt của ta rất hay - bạn bè - tôi thích bạn, nhưng ghét bè. Bạn là những rừng cây tựa vào nhau để khỏi bị đánh ngã trong cơn bão dữ. Bạn là những nhánh sông ngoằn ngoèo đổ vào biển tình thương để tạo nên sóng...
BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 55)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 59)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 53)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 56)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 77)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 77)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.