Anh Bốn tôi

16/12/20179:41 SA(Xem: 1733)
Anh Bốn tôi

Xin được chia sẻ vài kỷ niệm về anh Bốn, người anh thân thương vừa đã ra đi.

Lúc tôi sinh ra, anh Bốn tôi đã 14 tuổi, anh Bốn tôi vừa là một người anh lớn, vừa là một người gương mẫu cho chúng tôi noi theo.


Lúc nhỏ, khi tôi vừa thức dậy thì anh đã ra đồng làm việc, khi tôi đi ngủ thì anh vẫn còn miệt mài học hành dưới ánh sáng mờ mờ của chiếc đèn dầu nhỏ bé.


Trong nhà anh lúc nào cũng là người thức dậy sớm nhất, và lúc nào cũng là một người đi ngủ trễ nhất.


Siêng năng là một đức tính được thể hiện trong suốt cả cuộc đời của anh Bốn tôi.

Trong lúc khổ công làm việc để nhà có thêm miếng ăn, anh cũng siêng năng học hành để có được một tương lai tươi sáng hơn.

Anh Bốn đã thành công trong học hành, anh đã có thể vào học nghành y khoa như ý cha tôi mong muốn, nhưng anh lại chọn nghành sư phạm.


Anh ra trường là được bổ nhiệm ngay vào chức vụ hiệu trưởng của một trường trong tỉnh nhà.


Từ đó cha tôi quên đi ý muốn có con bác sĩ, và rất vui sướng hãnh diện khi thấy có rất nhiều học trò đến nhà vào dịp tết để bày tỏ lòng kính yêu thầy hàng năm.

Anh tôi đã cưới một cô giáo xinh đẹp và có với nhau 4 con, anh chị và mấy cháu đã sống những chuỗi ngày hạnh phúc bên nhau.


Nhưng rồi chiến tranh cũng tràn tới làng tôi, cả nhà phải dọn lên tỉnh lỵ. Anh lại phải khổ công lo xây dựng một mái nhà mới.


Rồi anh tôi cũng phải lên đường nhập ngũ như bao nhiêu người trai khác trong thời chinh chiến.

Theo thỏa thuận 10 ngày ngưng chiến, anh tôi được phép trở về để ăn tết với gia đình.

Cảnh cả nhà đoàn tụ đón Xuân thật là vui, nhưng giao thừa năm Mậu Thân đó, tiếng súng cộng quân đã lấn át tiếng pháo mừng xuân.


Cộng quân đã bất ngờ tấn công thị xã, chúng tôi lo âu vô cùng.


Nhưng rất may mắn là dù vi phạm ngưng bắn và tấn công bất ngờ, cộng quân vẫn bị đẩy lui.


Sáng hôm sau, anh tôi dặn dò mọi người ở yên trong nhà để anh trở về đơn vị, và anh đã rời nhà để trở lại nhiệm vụ của người lính.

Anh vừa ra khỏi nhà là tôi vội chụp ngay chiếc xe đạp chạy đi xem chiến trận. Tôi chỉ tò mò muốn xem thôi, nhưng vô tình tôi lại bị lọt vào giữa vùng đạn của hai bên đang bắn nhau.


Tiếng đạn bay véo véo quanh người, có vài viên găm vào xe đạp tôi, nhưng lạ lùng thay là không một viên đạn nào bay trúng thân tôi .

Trở về nhà với chiếc xe đạp hư, tôi lo sợ đón chờ sự giận dữ cũa anh; nhưng thật ngạc nhiên là thay vì giận dữ, anh chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo tôi: Nếu cả một rừng đạn đã không trúng được em, thì không còn gì có thế ngăn được bước tiến của em”. Từ đó tôi có thêm tự tin, và tôi luôn cố gắng để khỏi phụ lòng mong đợi của Anh.

Chiến tranh đã không chận được sự tiến thân cũa tôi, nhưng chiến tranh đã cướp đi mạng sống cũa vợ và con gái của anh Bốn.


Sau thảm kịch đó, anh vừa buồn vừa vô cùng bận rộn.


Anh vừa phải chăm nom 3 cháu ở nhà, vừa phải làm nhiêm vụ của một hiệu trưởng kiêm thầy giáo ở trường.

Đau buồn hơn là những bất hạnh không chấm đứt ở đây.


30 thánh Tư năm 75, cộng quân đã xâm chiếm hoàn toàn đất nước, và anh Bốn tôi đã phải đi tù trong 5 năm dài.


Sau khi ra tù, anh đã cùng cháu Trang vượt biển đi tìm tự do. Đến Canada xong anh lo bảo lãnh ngay người vợ mới và 2 cháu còn lại bên nhà.


Trên đất nước tự do này, anh đã siêng năng làm lại từ đầu, và anh đã có được những thành công mới.


Anh đã đã lấy thêm một bằng đại học mới, anh đã tự xây dựng, và anh đã làm chủ được 3 căn nhà ở thành phố này.

Hôm nay, anh Bốn đã bỏ lại tất cả để ra đi.


Nhưng anh Bốn ơi, anh vẫn còn mang theo được những tình cảm của cả ngàn học trò của anh, anh vẫn mang theo được những tình thương của gia đình và của quí vị có mặt hôm nay.

Anh Bốn, chúng em rất hãnh diện về anh, chúng em thương yêu anh rất nhiều. Hãy thanh thản về cõi vĩnh hằng nghen anh.

Chúng xin em cung kính tiễn anh đi.

Nguyễn Tấn Đủ
(Kỹ Thuật Qui Nhơn)

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 66)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 74)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 73)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 79)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 93)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 84)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.