Tình thơ

15/01/20186:00 SA(Xem: 2046)
Tình thơ

* Tng  Sen Nguyn - bạn của ngày xưa.

 

Nhờ có FB mình và Sen đã gặp lại nhau. Cô bạn thuở xưa của tuổi học trò đầy mơ và mộng.


Bây giờ mỗi đứa một mảnh đời riêng, Sen sung sướng bình yên và hạnh phúc bên chồng. Mình gãy cánh uyên ương từ khi còn rất trẻ nhưng cuối cùng mình cũng có được chút hạnh phúc bình yên bên con và cháu của mình... Hai đứa gặp nhau tíu tít kể chuyện vui buồn.

 

Ngày ấy, hai đứa thường đi chung với nhau mỗi độ tan trường, cùng ghé quán chị Cúc bán chè đậu đỏ ở trước cổng trường Nữ Trung Học để ăn mê mẩn món chè đậu đỏ nước dừa khi còn đang mặc chiếc áo dài tơ trắng. Ngày tết hai đứa được má cho tiền đi sắm đồ Tết. Hai đứa cùng may hai cái áo trắng và hai cái quần ống loe màu chói lọi như nhau. Sen màu cam còn mình màu đỏ lại còn xách thêm cái bóp đầm gỗ Pleiku đi khắp phố. Đó gọi là model thời ấy và chúng mình thích thế.

 

Hồi đó mình đã có phòng riêng, chúng mình còn nuôi bướm từ con kén chờ đến khi chú bướm nở ra đủ màu sắc bay lượn trên không. Rồi chiến tranh với những đau thương, anh trai Sen tử trận, nó đi nhận xác anh về vừa đi vừa khóc, trên đầu nó mang vành khăn trắng để tang anh trai, thấy thương lắm.

 

Năm ấy tụi mình chỉ mới học lớp 8 nhưng Sen đã trổ mã thành một cô nữ sinh duyên dáng, xinh đẹp. Trong lần đị Nha Trang để đưa anh về, Sen đã lọt vào mắt xanh của chàng Mã Thành Tiết một sĩ quan Đồng Đế thời ấy. Và tình yêu bắt đầu trong sự ngô nghê của tuổi học trò. Thư chàng Mã Thành Tiết gửi về, Sen mang lên lớp đọc hết cho chúng mình nghe, bọn mình khoái chí lắm khi đọc được thư tình. Thời ấy từ lớp 6 đến lớp 8, mình luôn đứng đầu lớp môn Việt Văn nên Sen và các bạn giao cho mình “nhiệm vụ” viết thư trả lời chàng.

 

Ôi, giờ chẳng nhớ là mình đã viết gì nhưng văn chương, chữ nghĩa có lẽ là “hoa lá cành” lắm đây. Vì mình đâu phải là “nhân vật chính” vì mình chưa biết yêu là gì mờ. Thư đi, thư lại bao lần, tình yêu ấy rất ngọt ngào, rất dịu vợi theo năm tháng dù thời chiến chàng và nàng không thể gặp nhau sau lần gặp gỡ đầu tiên ấy. Đến năm 75 lúc đó chúng mình đang học dở dang lớp 9, chiến tranh chia ly và tan tác, không còn những ngày mơ và mộng và người ấy vẫn xa biệt nghìn trùng...

Mấy mươi năm đã qua, nay nhớ lại đã là kỷ niệm. Nhắc lại nhau hai đứa cười nắc nẻ để mà thương. Thuở học trò ươm mộng kết thành thơ, tình thơ ấy vương hoài trong ký ức...


Tạ Thái Thanh

(NTH Qui Nhơn - 12/11/2017) 

BÀI MỚI NHẤT
01/07/2020(Xem: 66)
Qua hai ngày xếp hàng từ 2 giờ sáng vẫn không mua được vé xe đò, ba tôi đành đưa tôi lên tàu, lúc bấy giờ đường xe lửa chỉ đến được Phù Mỹ. Ba tôi cầm tay tôi trấn an "Từ đây con đón xe đò ra Bồng Sơn, không xa đâu nhưng Ba phải về". Tôi leo lên chiếc xe lam ọp ẹp mà nước mắt cứ ứa ra, tôi sẽ đến một nơi xa lạ, không người quen biết, không chốn ăn ở...
30/06/2020(Xem: 74)
Vinh kể tiếp : “Hôm sau, may quá khách sạn gọi cho biết họ đã tìm ra tấm thẻ bài đó và sẽ cho người đem vô Cam Ranh cho em. Em mừng quá, mừng đến chảy nước mắt, còn mừng hơn bắt được vàng. Em cũng không quên hậu tạ cảm ơn người đem tấm thẻ bài lại cho em. Vậy là anh Thanh lại phù hộ cho em nữa rồi... "
28/06/2020(Xem: 73)
... Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh. Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.
25/06/2020(Xem: 79)
Chính họ là những anh hùng thầm lặng. Họ không được chết trên chiến trường, thân xác mang về Nhà Vĩnh Biệt với những tràng hoa ghi ơn, huy chương truy tặng, với những thủ tục chào kính cùng với điệu kèn ai oán, quan tài đi giữa hai hàng quân danh dự, và những phát súng chào tiển biệt.
20/06/2020(Xem: 93)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
15/06/2020(Xem: 84)
Bùng phát trên các trang mạng xã hội hình ảnh một người da đen biểu tình cho phong trào Black Lives Matter khiêng trên vai một người da trắng phản biểu tình bị thương ra khỏi chỗ nguy hiểm trong cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại thủ đô London, nước Anh, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu.